Điểm tin bất động sản 22/9: Amata muốn làm khu công nghiệp 3.800 ha ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Bảo An

Amata muốn làm khu công nghiệp 3.800 ha ở Bà Rịa-Vũng Tàu; Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại... là các tin đáng chú ý sáng 22/9/.

Amata đề xuất làm khu công nghiệp 3.800 ha ở Bà Rịa-Vũng Tàu

Mới đây huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) ban hành quy hoạch các khu công nghiệp, với việc đề xuất thực hiện thêm 4 khu công nghiệp, có tổng diện tích 5.700 ha.

Theo đó, khu đô thị - công nghiệp công nghệ cao Cù Bị, với quy mô 3.000 ha, là dự án có quy mô lớn nhất. Tiếp đó là khu đô thị - công nghiệp tại xã Xà Bang với diện tích dự kiến 1.200 ha, khu đô thị - công nghiệp tại xã Bình Ba với quy mô 800 ha. Ngoài ra, huyện Châu Đức cũng sẽ mở rộng thêm khu công nghiệp Đá Bạc giai đoạn 2 và 3 với tổng diện tích khoảng 700 ha.

2-1632295445.png

Hiện nay, Châu Đức đang có 2 khu công nghiệp quy mô lớn là cụm khu công nghiệp Sonadezi Châu Đức (2.287 ha) và khu công nghiệp Đá Bạc (1.058 ha). Bên cạnh đó là khá nhiều cụm công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp. Trong đó, Sonadezi Châu Đức được đánh giá là một trong những khu công nghiệp phức hợp lớn của cả nước và đã thu hút 60 doanh nghiệp từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Ấn Độ… Chủ đầu tư dự kiến đến năm 2022 sẽ có khoảng 80.000 - 120.000 kỹ sư, chuyên gia và công nhân về làm việc, với tỷ lệ lấp đầy 80%.

Môi giới nói sai thông tin nhà đất có thể bị phạt tới 160 triệu đồng

Theo Dự thảo Nghị định quy định mức xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực quản lý nhà nước ngành xây dựng, môi giới không cung cấp hoặc cung cấp không đầy đủ, không trung thực hồ sơ, thông tin bất động sản sẽ bị phạt 120-160 triệu đồng. Việc đưa lên sàn giao dịch các bất động sản không đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh cũng chịu mức phạt tương tự.

Tại dự thảo lần này, Bộ Xây dựng cũng tăng mạnh mức phạt với các vi phạm trong kinh doanh dịch vụ bất động sản.

Theo đó, môi giới bất động sản không có chứng chỉ hành nghề, hoặc chứng chỉ hết hạn sử dụng; tẩy xoá, cho mượn, cho thuê chứng chỉ sẽ bị phạt tiền 60–80 triệu đồng. Mức phạt hiện tại là 10–15 triệu đồng.

Việc kinh doanh dịch vụ bất động sản mà không thành lập doanh nghiệp, không đủ số người có chứng chỉ hành nghề; không lập hợp đồng hoặc hợp đồng kinh doanh dịch vụ bất động sản không đầy đủ; Sàn giao dịch không có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ theo quy định hoặc hoạt động sai quy chế... sẽ bị phạt 80 – 100 triệu đồng, cao hơn so với mức phạt cũ 50-60 triệu đồng.

Hà Nội cho phép các công trình, dự án thi công trở lại

UBND TP Hà Nội có Văn bản về việc thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND ngày 20/9/2021 của Chủ tịch UBND TP trong thi công xây dựng công trình xây dựng trên địa bàn TP.

3-1632295468.png

Theo đó, trong thời gian thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 22, các công trình, dự án trên địa bàn TP đã đảm bảo đủ điều kiện xây dựng, cải tạo, sửa chữa theo quy định đều được triển khai thi công. Các công trình nằm trong khu vực cách ly, phong tỏa phải dừng mọi hoạt động thi công xây dựng (trừ công trình xây dựng phục vụ mục đích phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Xây dựng tại văn bản số 3373 ngày 23/8/2021).

Quảng Nam phê duyệt 41 dự án đầu tư

Danh mục 41 dự án đầu tư trên địa bàn Quảng Nam đợt 1 năm 2021 đã được UBND tỉnh phê duyệt ngày 20/9 tại quyết định 2686/QĐ – UBND…

Trong số đó, có 30 dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại; 5 dự án thuộc lĩnh vực thương mại – dịch vụ; 1 dự án thuộc lĩnh vực đầu tư hạ tầng cụm công nghiệp và 5 dự án thuộc lĩnh vực khác.

Đáng chú ý, theo danh mục này, tại thành phố Tam kỳ sẽ có nhiều dự án nhà ở lớn. Ví như khu đô thị hỗn hợp trục Điện Biên Phủ với quy mô lên tới 746,19 ha, thuộc địa bàn phường An Phú và các xã Tam Phú, Tam Thanh, Tam Thăng.

Mục tiêu của của dự án này là nhằm đầu tư quần thể đô thị, du lịch hiện đại gắn với bảo tồn giá trị sinh thái làng quê hiện hữu, hướng đến xây dựng một khu đô thị sinh thái, nhân văn và phát triển bền vững. Qua đó, góp phần đáp ứng nhu cầu tham quan vui chơi thể thao giải trí, tìm kiếm cơ hội đầu tư, quảng bá hình ảnh văn hoá và sản phẩm thành phố Tam Kỳ.

Hay Khu đô thị sinh thái ven sông Tam Kỳ 280 ha (phường Hòa Hương, thành phố Tam Kỳ) nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, góp phần hình thành các đô thị theo các tiêu chí tăng trưởng xanh – phát triển bền vững…

Nguồn: VnEconomy, CafeF, Vietnambiz