Điểm tin bất động sản 10/5: Không công ty bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4

Hoàng Vy

Không công ty bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4, chốt thời hạn 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm mất cọc, hủy hợp đồng,...là các tin tức đáng chú ý sáng 10/5.

Không công ty bất động sản nào phát hành trái phiếu trong tháng 4

Báo cáo của Hiệp hội Thị trường trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết tháng 4 có 23 đợt phát hành trái phiếu riêng lẻ với giá trị 16.470 tỷ đồng. Các ngân hàng chiếm gần 91% trong số này, còn lại là doanh nghiệp năng lượng, vận tải, sản xuất và tài chính.

phat-hanh-trai-phieu-bds-min-1652148717.jpeg
Trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản giảm mạnh sau yêu cầu thanh tra, giám sát của Thủ tướng

Diễn biến này đối lập hoàn toàn với hoạt động phát hành trong tháng 3 khi doanh nghiệp bất động sản dẫn đầu tỷ trọng giá trị phát hành với 46,7%, sau đó mới đến ngân hàng và doanh nghiệp thuộc các ngành khác. 

Khối lượng trái phiếu của doanh nghiệp bất động sản giảm mạnh sau khi Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính và Uỷ ban Chứng khoán thanh tra, giám sát việc phát hành, đầu tư, phân phối, giao dịch và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu. Chỉ đạo được Thủ tướng đưa ra ngày 7/4, hai ngày sau khi Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh vì tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu.

Tính chung bốn tháng đầu năm, nhóm bất động sản vẫn đứng đầu giá trị phát hành với 28.850 tỷ đồng, chiếm 37%. Tiếp đến là nhóm ngân hàng với 24.390 tỷ đồng, chiếm 31%.

Chốt thời hạn 2 công ty trúng đấu giá đất Thủ Thiêm mất cọc, hủy hợp đồng

Cục Thuế TP HCM chính thức ban hành quyết định cưỡng chế hai công ty trúng đấu giá đất ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm đối với số tiền sử dụng đất phải nộp đợt 1, do quá thời hạn 90 ngày theo quy định của Luật Quản lý thu. 

Cụ thể, Chi cục Thuế TP Thủ Đức đã ban hành quyết định 1572 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.794 tỷ đồng với Công ty CP Dream Republic và quyết định 1573 về việc cưỡng chế số tiền thuế 1.796 tỷ đồng với Công ty CP Sheen Mega.

Theo Chi cục Thuế TP Thủ Đức, dù hứa sẽ nộp 100 tỷ đồng trước 30/4 nhưng đến nay, hai doanh nghiệp trúng đấu giá đất Thủ Thiêm vẫn chưa nộp khoản tiền này. Tuy nhiên, nếu hai doanh nghiệp có nộp khoản tiền này, cơ quan thuế vẫn ra quyết định cưỡng chế theo quy định của Luật quản lý thuế vì khoản nợ đã phát sinh trên 90 ngày.

Trước đó, ngày 7/4, Công ty CP Dream Republic và Công ty CP Sheen Mega đã có văn bản xin kéo dài thời gian nộp tiền trúng đấu giá đất và các khoản phí liên quan, bao gồm tiền phạt chậm nộp đến tháng 9/2022. Trong đó, tháng 4, hai doanh nghiệp này sẽ nộp 15% tổng số tiền, các tháng 5, 6, 7, 8 mỗi tháng nộp 17% và tháng 9/2022 sẽ thanh toán toàn bộ số tiền còn lại.

Tuy nhiên, Cục Thuế TP HCM không đồng ý. Chậm nhất ngày 6/7, nếu hai doanh nghiệp không nộp đủ tiền sẽ bị mất tiền đặt cọc và bị hủy hợp đồng mua bán.

800 sàn BĐS hoạt động trở lại sau dịch, xuất hiện thổi giá, gây sốt ảo

Theo Bộ Xây dựng, tính đến thời điểm hiện tại có khoảng 800 sàn giao dịch đã quay trở lại hoạt động, tăng gấp 2 lần so với con số 400 sàn hoạt động của quý IV/2021.

Bộ Xây dựng nhận định, hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản chưa đảm bảo việc quản lý tốt các giao dịch, phòng chống rửa tiền trong lĩnh vực bất động sản.

Cùng với đó, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản chưa được kiểm soát tốt. Vẫn có hiện tượng các sàn giao dịch bất động sản câu kết với nhau “ôm hàng”, “làm giá”, “tạo sóng”, “thổi giá”, gây “sốt ảo” ăn chênh lệch làm nhiễu loạn thị trường.

Để khắc phục tình trạng này, theo Bộ Xây dựng, thời gian tới, cần tăng cường kiểm soát hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản, tổ chức, cá nhân hành nghề môi giới bất động sản; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay nhiều lần, "thổi giá" gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản.

Cùng với biện pháp quản lý, ngăn chặn việc tách thửa không đúng quy định, "phân lô, bán nền" tại các khu vực không có quy hoạch, chưa được phép đầu tư, thiếu hệ thống hạ tầng, cơ quan chức năng cần rà soát cả việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn để đảm bảo đúng pháp luật, công khai, minh bạch;

Nguồn: VnExpress, Vietnamnet