Tóm lại, ‘hộ chiếu vaccine’ giúp gì cho bất động sản?

Dịch covid kéo dài gần hai năm qua đã ảnh hưởng đến toàn bộ ngành nghề, trong đó bất động sản nghỉ dưỡng ngày một thấm đòn. Mới đây chính phủ đồng ý áp dụng hộ chiếu vaccine tại Phú Quốc để kích cầu du lịch

Thử nghiệm ‘hộp cát’ tại Phuket

Đầu tháng 7, Thái Lan đã khởi động thử nghiệm “Hộp cát” Phuket cho phép du khách đã được tiêm phòng vaccine đến du lịch tại hòn đảo mà không cần cách ly. Sau khi lưu trú tại các khách sạn SHA+ trên hòn đảo 7 ngày, họ vẫn có thể di chuyển tới một số địa danh nổi tiếng khác của Thái Lan.

Theo thống kê sau 21 ngày mở cửa, “Hộp cát” Phuket đã chào đón 9.358 khách quốc tế, lượng khách thuê phòng từ tháng 7 đến tháng 9 đạt 244.703 đêm/phòng mang về mức doanh thu 534 triệu bath (khoảng 372 tỷ VND). Nếu so với năm 2020 thì nguồn thu từ Phuket hiện tại chỉ là con số nhỏ. Nhìn nhận ở mặt khác, lượng khách đến hòn đảo đã tăng rất nhanh chỉ trong vài ngày. Tính đến ngày 1/8 đã có 14.910 lượt du khách bao gồm cư dân Thái Lan trở về và chọn cách ly 2 tuần trên đảo. Những số liệu tích cực từ ngành du lịch Thái Lan cũng tạo nên tinh thần lạc quan cho một số hòn đảo nổi tiếng của quốc gia khác.

Theo Anthony, cố vấn phát triển du lịch, cho biết đối với Bali, Sri Lanka và Việt Nam, ngành du lịch là một trong những “đốt sống” của nền kinh tế. Các quốc gia này luôn có những điểm đến lãng mạn nhờ vẻ đẹp từ bãi biển và hàng cây cọ. Chính vì vậy họ có thể xem xét áp dụng theo mô hình của Hộp cát Phuket.

“Việt Nam tuy có vài điểm khác biệt, nhưng vẫn có thể tham khảo một số chiến lược của Thái Lan và áp dụng cho một số hòn đảo”, Anthony nhận định thêm.

Phú Quốc mở cửa đón du khách có “hộ chiếu vaccine”

Theo đề xuất của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, dự kiến từ tháng 10/2021, Phú Quốc sẽ thí điểm đón khách quốc tế. Trong giai đoạn 1 và 2 của chủ trương sẽ có khoảng 25 đến 40 chuyến bay/tháng sau khi hộ chiếu vaccine áp dụng thành công.

Khách quốc tế đến du lịch tại đảo Phú Quốc phải đáp ứng được các điều kiện sau:
- Có chứng nhận tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận.
- Thời gian tiêm mũi 2 ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh.
- Nếu đã từng nhiễm COVID-19 thì phải có chứng nhận đã khỏi bệnh COVID-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận. Thời gian từ lúc xuất viện tính đến ngày nhập cảnh không quá 12 tháng.
- Phải xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận với kết quả âm tính.
- Đã đăng ký tham gia chương trình du lịch trọn gói của doanh nghiệp lữ hành.

ho-chieu-vaccine-phu-quoc-1631489423.jpg
Hộ chiếu vaccine cũng đã được thí điểm và áp dụng ở nhiều nước khác trên thế giới

Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành, từng là cố vấn quản lý và hội nhập kinh tế, thương mại và tài chính cho chính phủ Việt Nam, nhận định “hộ chiếu vaccine” là giải pháp tạo điều kiện cho mọi người di chuyển dễ dàng hơn, trong khi đó các du khách vẫn được đảm bảo về mặt dịch tễ, y tế, sức khỏe cộng đồng.

"Hộ chiếu vaccine cũng đã được thí điểm và áp dụng ở nhiều nước khác trên thế giới, nhất là như một giải pháp đa mục tiêu giúp cho giao thông, vận chuyển hành khách, cũng như giúp cho thúc đẩy kinh tế, thúc đẩy trở lại một số ngành công nghiệp, trong đó có chính ngành hàng không và các ngành khác như là du lịch.”, ông Bùi Kiến Thành cho biết.

Nếu thành công, mô hình tại Phú Quốc sẽ được nhân rộng ra các địa phương khác. Với đủ điều kiện và kinh nghiệm đón người từ vùng dịch trong suốt 2 năm qua, tỉnh “xanh” Quảng Ninh cũng đang xúc tiến các phương án để đón khách quốc tế có “hộ chiếu vaccine” để phục hồi ngành du lịch.

Cơ hội cho ngành bất động sản nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

Trước tác động của dịch COVID-19 khiến phương tiện di chuyển bị hạn chế, nhà đầu tư không thể trực tiếp đến xem, các sàn BĐS đóng cửa. Những điều này khiến giao dịch tại thị trường BĐS Phú Quốc bị gián đoạn và ngày càng trầm lắng.

Xem thêm: Đất Phú Quốc giờ ra sao?

Bà Nguyễn Thuỷ, TGĐ Công ty CPTM Địa Ốc 5 Sao, cho biết nếu nhìn ở góc độ tích cực thì đây là thời điểm để nhà đầu tư sàng lọc thị trường. Những dự án ma, sai phạm, không đủ uy tín sẽ không trụ vững và bị loại bỏ. Nhờ đó mà NĐT có thể tìm được những dự án tốt từ chủ đầu tư uy tín có năng lực. Thị trường BĐS Phú Quốc, đặc biệt là phân khúc BĐS nghỉ dưỡng, vẫn sẽ chịu tác động của dịch Covid-19 trong ngắn hạn. Tuy nhiên đó không phải là diễn biến quá xấu, bởi:

Thứ nhất, dịch bệnh chỉ diễn ra trong ngắn hạn.

Thứ hai là tiềm năng phát triển du lịch Phú Quốc. Việc khai thác du lịch tại thị trường này không phải ngày một ngày hai.

Thứ ba, nhà đầu tư cần nhìn vào bài toán lợi ích lâu dài bởi BĐS nghỉ dưỡng là kênh đầu tư sinh lời dài hạn.

phu-quoc-ho-chieu-vaccine-1631489451.jpg
Ngay khi dịch được kiểm soát, BĐS nghỉ dưỡng, du lịch ven biển sẽ là phân khúc hấp dẫn đối với các nhà đầu tư

Sau nhiều đợt giãn cách, phần lớn mọi người đều có tâm lý nhớ rừng, biển và muốn có chuyến du lịch thật xa. Chính vì thế khi chủ trương “hộ chiếu vaccine” được duyệt, dự kiến Đảo Ngọc sẽ trở thành tâm điểm nghỉ dưỡng của các du khách trong và ngoài nước. Điều này tạo cơ hội để một số nhà đầu tư “cá mập” thu mua các BĐS nghỉ dưỡng ven biển, săn tìm second home ở Phú Quốc để đáp ứng nhu cầu thư giãn của người dân sau nhiều ngày căng thẳng.

Theo ông Ngô Văn, Giám đốc Marketing Tập đoàn Danh Khôi cho biết các nhà đầu tư “cá mập” từ nước ngoài như Hồng Kông, Đài Loan, Singapore, Thái Lan vẫn đang liên tục săn các BĐS lớn có thể tăng trưởng trong 3 – 5 năm. Họ vẫn đang chờ đợi giãn cách được tháo gỡ để tiếp cận vào thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam.

“Ngay khi dịch được kiểm soát, bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch ven biển sẽ là phân khúc hấp dẫn đối với tất cả các khách hàng, nhà đầu tư. Khi đó, tôi tin rằng Việt Nam sẽ là một trong những thị trường tốt nhất Đông Nam Á đón đợi đàn cá mập săn mua các dự án lớn,” ông Ngô Văn nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam, cho biết trước đây du khách có đến Phú Quốc cũng chẳng muốn xuống tắm bởi rác ngập lối đi. Không ai biết Mũi Ông Đội, hay đảo Hòn Thơm đẹp và độc đáo thế nào. Nhưng 5 năm sau, khi các tập đoàn lớn như Sun Group, Vingroup, CEO group,… bắt đầu đầu tư các dự án tỉ USD. Với gần 50 công trình kỳ vĩ đã biến Phú Quốc từ đất đảo thành “đất vàng”, từ đó cũng tạo nhiều cơ hội cho các nhà đầu tư. 

“Có thể, chỉ cần vài năm nữa để đảo Ngọc thiết lập mức giá 500-600 triệu/m2 như đất vàng Nha Trang hiện nay. Thậm chí, nhiều vị trí có thể đắt đỏ hơn, có thể cả tỷ đồng/m2 như đất vàng Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh. Khi Phú Quốc trở thành thành phố du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế, một “Singapore thứ hai của châu Á”, mức giá đó hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, phải nhấn mạnh đó là những vị trí đẹp, được quy hoạch bài bản theo các mô hình hệ sinh thái quy mô quốc tế.” ông Nguyễn Mạnh Hà chia sẻ.Thiện Tùng