Nhà ngoại thành: chuộng cho thuê, sức bán giảm

Hoàng Vy

So với những nhà nguyên căn nội thành, khu vực các quận/huyện ngoại thành TP HCM như Bình Tân, Tân Phú, Gò Vấp, quận 12… chiếm nhiều ưu thế về mức giá thấp hơn, diện tích đa dạng lẫn nguồn cung phong phú thu hút nhu cầu cho thuê lớn.

Theo dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn, trong vài tháng gần đây, nhóm các từ khóa về nhà cho thuê tại các quận ngoại thành TP HCM như "thuê nhà nguyên căn Gò Vấp", "thuê nhà nguyên căn quận 12", "thuê nhà nguyên căn Tân Phú"… đang ghi nhận lượt tìm kiếm tăng. Trong tầm giá thuê từ 15-30 triệu đồng/tháng, các căn nhà riêng được tìm thuê khá nhiều, đáp ứng nhu cầu để ở lẫn kinh doanh.

Tìm hiểu thực tế từ Batdongsan.com.vn cho thấy, nhu cầu tìm thuê nhà nguyên căn tại các quận 12, Gò Vấp tăng trong các tháng qua, nhất là đối với các căn có tầm giá thuê vào khoảng từ 15-35 triệu đồng/m2 tùy diện tích và khu vực. Yếu tố chính khiến các thị trường này thu hút nhu cầu thuê tốt đến từ sự cạnh tranh giá thuê.

Nếu nhà riêng cho thuê diện tích từ 32-56m2 tại quận 3, Phú Nhuận, Bình Thạnh có giá từ 20-60 triệu đồng/tháng. Cùng tầm giá này, tại các quận ngoại thành như Gò Vấp, Tân Bình, quận 12, dễ dàng để tìm thuê căn nhà riêng diện tích rộng rãi 80-150m2. Theo các môi giới phân khúc này cho biết, khách tìm thuê nhà nguyên căn đến từ nhiều nhu cầu khác nhau, có để ở, để kinh doanh, thậm chí là để đầu tư cho thuê lại.   

thue-nha-nguyen-can-min-1-1660099490.jpeg
Nhà cho thuê tại các quận ngoại thành và kết hợp thuê nhà vừa ở vừa kinh doanh giúp tiết kiệm chi phí

Báo cáo thị trường của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 5/2022 nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê toàn quốc tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình. Trong đó, văn phòng và nhà phố cho thuê là 2 loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất tại TP HCM, nhu cầu thuê văn phòng tăng 112% và nhà mặt phố cho thuê tăng 64%. Nguyên nhân là do sự hồi phục chung của nền kinh tế và sự mở cửa trở lại của hoạt động mua bán, tiêu dùng của người Sài Gòn.

Trong bối cảnh lạm phát leo thang, thu nhập chịu nhiều ảnh hưởng, nhiều hộ kinh doanh nhỏ có xu hướng tiết kiệm các chi phí thuê mướn mặt bằng thông qua dịch chuyển mặt bằng kinh doanh về các quận ngoại thành và kết hợp thuê nhà vừa ở vừa kinh doanh nhằm tối ưu hóa khoản chi trả mỗi tháng. Hơn nữa, nguồn cung chào thuê ngoại thành còn đa dạng tầm giá và diện tích, phù hợp với mô hình kinh doanh nhỏ. Giá cho thuê nhà riêng, nhà phố ngoại thành đang có xu hướng phục hồi về tầm giá như trước thời điểm dịch.

Ngược lại, thị trường nhà mặt phố cho thuê tại khu vực nội thành vẫn đang gặp nhiều khó khăn. Dù nhu cầu tìm thuê đã có sự hồi phục tốt với lượt tìm thuê nhà phố tại các quận 1, quận 3, quận 4 trong quý 2/2022 tăng 107-132% so với cùng kỳ năm trước tuy nhiên hầu hết giá thuê nhà mặt tiền, nhà riêng tại nội thành vẫn chưa thể phục hồi về mức giá trước dịch. Phần lớn khách thuê có xu hướng trả mặt bằng để tìm kiếm các giải pháp tài chính thuê tốt hơn, nhóm khách thuê mới thì có xu hướng muốn thương thảo giá thấp xuống khiến nhiều chủ nhà phải chấp nhận thương lượng hoặc bỏ trống nhà trong thời gian đợi thị trường này hồi phục.

Báo cáo thị trường bất động sản trước đó của Batdongsan.com.vn cũng cho biết, nhu cầu mua bán nhà riêng, nhà phố tại các quận nội thành TP HCM có xu hướng phục hồi tốt ở các quận nội thành, còn thị trường nhà phố vùng ven vẫn khá ảm đạm.

Nhu cầu tìm mua nhà riêng tại quận 3, Tân Bình, Phú Nhuận có xu hướng tăng nhẹ 5-8% và nhà mặt phố tăng 13-31% so với cùng kỳ. Phú Nhuận là quận ghi nhận nhu cầu tìm mua nhà phố tăng mạnh nhất với mức tăng 31%, quận 3 tăng 29%, quận 5 và quận 6 đồng loạt tăng 25%, trong khi quận 2 cũng có nhu cầu tìm mua nhà phố tăng 13% so với cùng kỳ.

Ngược lại, ở các quận, huyện ngoại thành, nhu cầu tìm mua không có nhiều cải thiện và tiếp diễn xu hướng giảm. Lượng quan tâm tìm mua nhà riêng tại quận 9 giảm 9%, Thủ Đức giảm 14% và quận 7 cũng giảm 8% trong quý II vừa qua. Mức độ quan tâm đến giao dịch nhà phố tại quận 9 và quận 7 cũng lần lượt giảm 5% và 1% so với cùng kỳ năm 2021.

Hải Anh