Sale xuất sắc Hưng Thịnh: ‘Tôi quyết tâm thành công từ nơi đã thất bại’

Bảo An
Chị Lý Hiền Đức - bà mẹ ba con vừa nhận danh hiệu Nhân viên Kinh doanh Xuất sắc Tập đoàn Hưng Thịnh năm 2021 từng bị thôi việc vào 8 năm trước vì “không có tố chất của môi giới”.

“Thôi em bỏ nghề đi”

Một ngày cuối năm, thời gian nhiều người tất bật chăm chút cho gia đình, sắm sửa cho nhà cửa, thì chị Lý Hiền Đức lại có phần thảnh thơi, thư thái.

“Cả năm mình hoàn thành hai nhiệm vụ: vừa là một bà ‘nội trợ’ chăm lo chu đáo cho chồng con, vừa làm một nhân viên kinh doanh với nhiều thành tích đáng tự hào, nên hôm nay coi như mình xả hơi một chút”, chị Đức nói.

Đúng dịp Tết này tám năm trước, chị Hiền Đức lần đầu bước chân vào Tập đoàn Hưng Thịnh trong vai trò một nhân viên kinh doanh. Ở tuổi 25 tràn đầy năng lượng, quyết tâm kiếm thu nhập để chăm lo cho hai con nhỏ, cộng với những kiến thức học hỏi từ chính mẹ của mình là một môi giới nhà phố truyền thống, chị Đức sẵn sàng với mọi thử thách được đặt ra. Hơn ai hết, chị Đức hiểu rõ mong muốn của những gia đình trẻ, những đôi vợ chồng tuổi đôi mươi cùng lập nghiệp ở thành phố lớn và ước mong được sở hữu một mái nhà của riêng mình.

Thế nhưng, thị trường của năm 2014 chỉ vừa bước nửa chân ra khỏi thời kỳ đóng băng, khách hàng còn e dè với nhà đất, căn hộ cao cấp thời đó cũng là thứ hàng xa xỉ phẩm mà ít ai hình dung được nó là gì. Hai tháng không khách hàng, trống giao dịch, chị Đức nhận tin trời giáng: bị thôi việc.

ecd997a384e248bc11f3-custom-1643767522.jpg
Chị Lý Hiền Đức luôn rạng rỡ nụ cười trong cuộc trò chuyện.

“Tôi vẫn nhớ như tin câu nói của một người đồng nghiệp vào ngày đó: em không có tố chất làm môi giới, thôi em bỏ nghề đi”, chị Đức kể lại và đồng thời vẫn nhớ rõ câu nói vang lên văng vẳng trong tâm trí của mình lúc đó: “Vậy tố chất mà một người của môi giới là gì mà mình lại không có?”

Từ bỏ công việc môi giới, chị Hiền Đức bước chân vào trong nhà máy sản xuất giày làm biên dịch. Với vốn tiếng Trung căn bản, chị được trả mức thu nhập 3 triệu đồng một tháng. Mức lương không cao, nhưng đủ cho chị trang trải cuộc sống, tã sữa cho hai bé. Ngồi làm việc trong những xí nghiệp vương mùi keo dầu, chị Đức không ngừng nghĩ về ngày được trở lại mái nhà Hưng Thịnh, được chứng minh mình đủ tố chất của một môi giới chuyên nghiệp và hơn hết tiếp tục thực hiện đam mê giúp mọi người sở hữu mái ấm.

Thành công từ nơi thất bại

Suốt 6 tháng tiếp theo, chị Hiền Đức đếm ngược từng ngày để có thể trở lại Hưng Thịnh. Khi tờ lịch điểm đúng ngày thứ 181, chị Đức nộp đơn để chính thức về lại mái nhà cũ. “Phải thành công từ chính nơi mình thất bại”, chị tự nhủ với mình vào ngày được đặt chân trở lại sàn môi giới mà 6 tháng trước chị đã bước ra cùng với những ngờ vực về năng lực của bản thân.

Xác định phân khúc khách hàng của mình là những gia đình trẻ lập nghiệp muốn tích lũy, những con người bình dân không quá dư dả tài chính hay những cô chú người Hoa lớn tuổi, nên chị Hiền Đức không lấy doanh thu hay hoa hồng tiền tỷ làm mục tiêu. Con số chị hướng đến là số người mình sẽ giúp cho cuộc sống của họ trở nên tốt hơn, số cặp vợ chồng đã an cư trong các dự án của Hưng Thịnh.

Cũng nhờ luôn tâm thế giúp đỡ người khác mà chị Đức không có tâm lý bỏ rơi khách hàng. Có người không mua hàng, nhưng chị Đức vẫn giữ liên lạc, vẫn lưu số và thông tin công việc. Hai năm sau chính người đó lại chủ động gọi chị Đức hỏi mua căn hộ. Hay có đôi bạn trẻ chưa có dự định kết hôn nhưng vì quá yêu thích một căn hộ qua lời giới thiệu của chị Đức mà đã quyết định làm đám cưới để sớm “về chung một nhà”, xây dựng cuộc sống tương lai trong ngôi nhà của Hưng Thịnh.

29-1643767678.jpg
Câu nói tâm đắc của chị Lý Hiền Đức.

“Tôi tự nhủ đã tập đoàn cho mình cơ hội thứ hai, mình chỉ có thể thành công. Tôi trở lại với tất cả năng lực, không ngại phát tờ rơi, chuyển ngữ các thông tin dự án ra tiếng Hoa hay học thuộc từng chi tiết của hơn vài chục dự án. Tôi làm việc miệt mài từ sáng sớm đến 5h chiều trở về chu toàn nhà cửa, con cái rồi lại ngồi vào máy tính để soạn nội dung, đăng bài quảng cáo, rồi trả lời tin nhắn của khách nước ngoài trái múi giờ lúc 3-4 giờ sáng”, chị Đức nhớ lại.

Với sự dẫn dắt từ các trưởng nhóm có tài, có tâm, cộng với những nỗ lực tự thân, chị Đức lần lượt chốt được các giao dịch đầu tiên, rồi dần đạt các mục tiêu kinh doanh của cá nhân, và hỗ trợ các đồng nghiệp thực hiện mục tiêu của đội nhóm. Quý II/2016, chị Đức trở thành nhân viên tiêu biểu của sàn Phạm Viết Chánh. Cuối năm 2016, chị lần đầu được vinh danh ở cấp Tập đoàn, trở thành nhân viên kinh doanh tiêu biểu của năm.

Chân - Thiện - Nhẫn

Chuỗi thành tích của chị Đức cứ thế nối dài đến hiện tại. Năm 2019, chị sinh bé thứ ba, chính thức trở thành “mẹ bỉm” của ba con. Cứ chốt cọc thành công, chị lại an tâm vì con mình tháng sau đã có đủ sữa để uống, được điều kiện học hành tốt nhất.

“Trong tập đoàn chắc chỉ có vài bà mẹ bỉm hai ba con như mình có thể trụ được với công việc. Một phần mình may mắn khi hai bé đầu giờ đã vào cấp hai, nên có thể tự lo cho nhau và có bà ngoại hỗ trợ chăm cháu nhỏ”, chị Đức nói.

c806eb59fa1836466f09-custom-1643767617.jpg
Chị Hiền Đức bên cạnh gia đình.

Một phần chính là nhờ vào sự nhanh nhạy ứng biến với thời cuộc của chị Đức. Trở lại làm việc vào năm 2020 thì dịch bệnh ập đến. Tuy vậy, bảng chốt giao dịch của chị Đức vẫn không vì thế mà ảnh hưởng.

“Khi thấy dịch bệnh trở nên nghiêm trọng, mình lập tức chuyển mục tiêu sang thị bán hàng resale, tức giúp cho các khách hàng đã đầu tư của Hưng Thịnh ra được hàng với đúng kỳ vọng lợi nhuận của họ. Những ngày giãn cách Covid-19 làm cho họ chới với, đây chính là lúc khách hàng cần môi giới nhất”, chị Đức nói. “Có những sản phẩm mình thuyết phục khách để mình được độc quyền và cam kết sẽ bán được”

Với 16 giao dịch trong năm 2021, mới gần đây, ngày 25/1, trong lễ tổng kết năm của Tập đoàn Hưng Thịnh, chị Hiền Đức chính thức nhận danh hiệu Nhân viên Kinh doanh Xuất sắc. Danh hiệu đối với chị Đức này càng thêm phần đặc biệt khi được nhận trong một năm nhiều thử thách trong 2021, và được tận tay những vị lãnh đạo Tập đoàn mà chị hằng ngưỡng mộ.

“Ngày xưa mình quyết tâm làm thật tốt để được gặp tận mặt Chủ tịch, Phó chủ tịch và giờ mình đã làm được”, chị Đức nói

Thu nhập cao, khoảng thưởng hàng trăm triệu đồng là mơ ước của nhiều người, nhưng chị Đức vẫn giữ nguyên vẻ mộc mạc, giản dị. Chị không se sua quần áo hiệu hay sắm sửa điện thoại đắt đỏ như các đồng nghiệp. Bộ vest chị đến gặp phóng viên cũng vừa mới mua gần đây để nhận danh hiệu xuất sắc.

30-1643767678.jpg
Chị Lý Hiền Đức nhận danh hiệu Nhân viên Kinh doanh Xuất sắc tại lễ tổng kết năm 2021 của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Khoản “đầu tư” đắt nhất là chiếc điện thoại iPhone đời mới xuất phát từ lời “trách yêu” của một cặp vợ chồng lớn tuổi. “Cô chú nói với mình là cô chú lớn tuổi mắt mờ lắm, cháu đưa hình trên cái điện thoại nhỏ như vầy thì khó nhìn lắm. Thế là tôi mới quyết định bỏ chiếc iPhone 6 gắn với mình vài năm trời để đổi sang chiếc điện thoại mới”, chị Đức nói.

Tiết kiệm cho mình, nhưng chị Đức lại dành cho con những điều kiện tốt nhất. Hiện tại, các con của chị đều được học những bộ môn mà các con đam mê, được những bộ quần áo đẹp, những bữa ăn ngon.

“Ngày xưa mình mê tiếng Trung nhưng không có tiền, chỉ ngồi trước hẻm và tự đọc sách. May mắn nhờ vào một cô giáo gần đó cho học miễn phí nên mới có được khả năng tư vấn song ngữ như hiện tại. Giờ mình sẽ đầu tư cho con những giá trị tốt đẹp nhất, cho con được tự do với đam mê, được phát triển đúng tiềm năng.

Trả lời cho câu hỏi “Vậy tố chất mà một người của môi giới là gì?”. Chị Đức giờ đây khẳng định lập tức, đó là ba giá trị: chân - thiện - nhẫn. “Trung thực, tốt lành và kiên nhẫn đã giúp mình trở thành một môi giới thành công, có được cuộc sống tốt đẹp và mình mong muốn ba con minh cũng vậy”, chị Đức nói.