Thạch cao là gì? Ứng dụng thạch cao trong xây dựng nhà ở

Lan Anh
Ngoài đặc tính được sử dụng rộng rãi trong y học và thực phẩm, thạch cao còn là vật liệu phổ biến trong xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp. Vậy thạch cao là gì và ứng dụng của nó trong xây dựng như thế nào?

Thạch cao là gì?

Thạch cao là một  khoáng chất tự nhiên. Khi nung thạch cao ở nhiệt độ khoảng 150 độ C sẽ thu được thạch cao khan. Thạch cao khan được nghiền thành bột, trộn với nước và một số chất phụ gia như sợi thủy tinh, bông thủy tinh… để tăng độ bền cho thạch cao tạo thành vữa thạch cao, sau đó hỗn hợp được đổ khuôn tạo hình để chuẩn bị cho quá trình đúc tượng, đúc khuôn và vật liệu xây dựng.

thach-cao-la-gi-1654478863.jpg

Ưu điểm chính của thạch cao là không bắt lửa, không cháy, không sinh ra khói, công dụng đa dạng và an toàn cho sức khỏe con người. Nhược điểm chính của thạch cao là độ bền thấp, khả năng chống ẩm kém.

Ứng dụng thạch cao trong xây dựng và thiết kế nội thất

Làm tấm thạch cao

tam-thach-cao-1654478863.jpg

Tấm thạch cao - Một trong những vật liệu phổ biến được sử dụng để làm trần hoặc tường nội thất trong gia đình và các tòa nhà thương mại. Do những đặc tính của nó, vật liệu này ngày càng được sử dụng nhiều trong các công trình dân dụng và công nghiệp.

Đặc tính của tấm thạch cao:

- Vật liệu nhẹ, không cháy, đáp ứng yêu cầu thiết kế "xanh".

- Thi công nhanh chóng, dễ dàng.

- Không sản sinh ra chất độc hại, gây hại cho sức khỏe.

- Có đặc tính của vật liệu cách nhiệt, cách âm, chống cháy và chống va đập.

- Thiết kế linh hoạt cao, dễ dàng trang trí bằng sơn, giấy dán tường ...

Do đó, việc phân loại tấm thạch cao để sử dụng đúng chức năng hệ thống cho từng mục đích làm trần, vách sẽ mang lại hiệu quả cao - nâng cao chất lượng không gian sống trong ngôi nhà của bạn.

Tấm thạch cao làm tường ngăn

Tường thạch cao bao gồm hệ thống khung xương và các tấm thạch cao để phân chia các không gian và trang trí nội thất.

vach-thach-cao-1654478963.jpg

Tường thạch cao có những ưu điểm sau:

- Chất liệu nhẹ, bền, dễ dàng lắp đặt và sửa chữa khi cần thiết.

- Tường thạch cao có khả năng cách nhiệt, cách âm, chống ẩm rất tốt.

- Sử dụng hệ vách ngăn thạch cao có thể lắp đặt và tối ưu hóa cáp và dây điện bên trong vách thạch cao, giải quyết vấn đề thẩm mỹ và vấn đề thông gió trong các công trình xây dựng, đặc biệt là văn phòng, khách sạn.

- Kiểu dáng đa dạng và tính thẩm mỹ cao.

Tấm thạch cao làm trần

Trần thạch cao bao gồm hệ thống khung xương và các tấm thạch cao. Ngoài ra, trần thạch cao được chia thành hai loại chính là trần chìm và trần nổi.

tran-thach-cao-1654478863.jpg

- Trần chìm là trần có kết cấu khung xương, nằm khuất hoàn toàn phía trên các tấm thạch cao, chúng ta không thể nhìn thấy những khung xương này. Ưu điểm của việc sử dụng trần thạch cao chìm là đẹp, phẳng, mịn, có thể tạo ra nhiều loại hoa văn trang trí, kiểu dáng đa dạng và tính thẩm mỹ cao, khả năng chịu lực tốt hơn, dễ dàng kết hợp với các loại đèn trang trí, dễ dàng cắt uốn phù hợp với nhiều loại không gian với các đặc điểm khác nhau.

- Trần nổi là loại trần được thiết kế với phần xương dải lộ ra ngoài, thường dùng để ốp che đi các chi tiết kỹ thuật như đường dây điện, đường ống nước… dưới trần bê tông hoặc mái tôn, mái ngói. Do kết cấu khung xương và tấm thạch cao nên trần thạch cao nổi dễ tháo lắp, rút ​​ngắn thời gian thi công, có thể che đi những khuyết điểm của trần một cách khéo léo và tinh tế.

Ưu điểm của thạch cao

Thạch cao là vật liệu có nhiều ưu điểm về tính thẩm mỹ, kỹ thuật lắp đặt và những đặc tính bảo vệ sức khỏe nên ngày càng được ưa chuộng sử dụng làm trần thạch cao, phào chỉ, vách thạch cao ... các công trình mà không ảnh hưởng đến kết cấu trần.

- Kết cấu nhẹ: Thành phần canxi sunfat (CaSO4.2H2O) chứa 2 phân tử nước, trọng lượng nhẹ, sau khi làm tấm thạch cao sáng bóng giúp cho việc lắp đặt và trang trí phòng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

- Đa năng: Thạch cao được sản xuất và tạo hình bằng kỹ thuật đơn giản nên bạn có rất nhiều kiểu dáng và màu sắc để lựa chọn. Do đó, sẽ luôn có nhiều mẫu thiết kế trần đẹp trong ngôi nhà của bạn.

- An toàn sức khỏe: Trần vách thạch cao luôn là sự lựa chọn tốt cho sức khỏe người dùng. Vì thạch cao là vật liệu tự nhiên được con người sử dụng lâu đời, về mặt hóa học thì canxi sunfat là muối vô cơ trung tính nên sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

- Khả năng chuyên môn hóa: Ngoài ra, vật liệu tấm thạch cao có những đặc tính kỹ thuật rất nổi bật, được sử dụng trong các công trình đòi hỏi tính đặc thù như: trần vách thạch cao có khả năng cách âm, cách nhiệt, đồng thời có khả năng chống ẩm, cách âm và chống cháy.

- Việc thi công lắp đặt trần thạch cao rất nhanh chóng: thi công lắp đặt trần thạch cao được chia làm hai loại là trần nổi và trần thạch cao chìm. Ưu điểm của trần thạch cao là dễ thi công, bề mặt nhẵn bóng, dễ trang trí hệ thống đèn, cắt tạo hình và nhiều chi tiết… Ngoài ra, trần thạch cao nổi còn có ưu điểm là dễ bảo dưỡng, chỉ cần tháo ra và thay thế tấm thạch cao đã hư hỏng.

Nhược điểm của thạch cao

- Do khả năng chống ẩm và chịu ẩm không tốt, trong quá trình thi công xây dựng nếu để thạch cao dính ẩm sẽ làm vỡ và nứt nẻ tấm thạch cao.

- Mức độ chịu lực không tốt do đó cần hạn hạn chế treo các đồ vật nặng để tránh phá vỡ cấu trúc của tấm thạch cao.


Mỹ Linh