Top 5 quy hoạch đô thị độc đáo trên thế giới

Hồng Ân

Các đô thị này có quy hoạch và thiết kế không chỉ chú trọng thẩm mỹ mà còn mang tầm nhìn xa trong các giải pháp về giao thông, môi trường

Khải Hoàn Môn (Paris, Pháp)

Hoàng đế Napoléon I đã cho xây dựng Khải Hoàn Môn (L’arc de triomphe de l’Etoile) vào năm 1806 rồi sau đó được hoàn thành vào năm 1836 dưới triều đại của Vua Louis Philippe. Đặc biệt, đây không chỉ là nơi thu hút khách du lịch mà còn là nơi giao thoa của 12 đại lộ và ba quận. 

do-thi-khai-hoan-mon-phap-1633183431.jpg
Kiến trúc độc đáo để lại ấn tượng cho người xem

Dưới bàn tay thiết kế của kiến trúc sư Jean-Francois Chalgrin (1739 - 1811), các tấm phù điêu cùng với 558 bức tượng các nhân vật nổi tiếng được điêu khắc chi tiết trên vòm cung cao 49,5m, rộng 45m và sâu 22m. 

do-thi-khai-hoan-mon-1633230296.jpg

Nơi đây để tưởng nhớ, tôn vinh những chiến công oai hùng của quân đội Pháp, đồng thời là nơi diễn ra các hoạt động, lễ hội vào các dịp lễ. 

Eixample (Barcelona, Tây Ban Nha)

Tọa lạc giữa thành phố cổ Ciutat Vella, Eixample có diện tích 7.5km2, với kiến trúc caro được thiết kế tỉ mỉ và chuẩn xác. Thiết kế tòa nhà hình vuông cùng với góc nghiêng 45 độ theo hướng Tây Bắc - Đông Nam để đảm bảo các căn hộ đều nhận được ánh sáng tự nhiên và thông gió thoáng mát, vô tình kiến trúc đã trở thành nét đặc trưng riêng của thành phố Barcelona. 

do-thi-eixample-1633183431.jpg
Vài khối nhà được chỉnh sửa song cũng giữ nguyên được nét quy hoạch ban đầu

Ildefons Cerdà tâm đắc với thiết kế kiến trúc này do ông mong muốn giải quyết nhu cầu giao thông, nhà ở, vệ sinh cũng như các vấn đề khác trong xã hội. Hình bát giác với các góc chéo giúp các ngã tư rộng hơn, giúp người dân thuận tiện hơn trong việc di chuyển. 

do-thi-eixample-spain-1633230296.jpg

Palmanova (Ý)

Được xây dựng vào năm 1593 bởi Cộng hòa Venice dựa trên kiến trúc quân sự thời Phục Hưng (theo UNESCO), trận đồ bát quát hình dạng ngôi sao chín cánh là những gì ta thấy từ góc nhìn trên cao. 

Tọa lạc tại cực đông bắc của Ý, xung quanh các góc cạnh của kiến trúc đều được bao phủ bởi cây cối, dường như “không có lối ra” cho những ai đã vào trong. Đặc biệt hơn, ngay cả khi quan sát thông qua vệ tinh, chúng ta có thể thấy rõ ngôi sao 9 cánh hiện trên radar. 

do-thi-palmanova-1633183432.jpg
Kiến trúc bát quái giữa lòng Châu Âu

Với sự hoàn hảo và tỉ mỉ một cách khó tin, chẳng ai ngờ rằng nơi đây trở thành một trong những kiến trúc độc đáo - nơi thu hút khách du lịch. 

do-thi-palmanova-y-1633230297.jpg

Naerum (Đan Mạch)

Søren Carl Theodor Marius Sørensen là kiến trúc sư đã thiết kế khu đô thị trong những hình bầu dục (nay là hình tròn), xung quanh được bao phủ bởi sắc xanh. Tọa lạc tại quận Naerum, ngoại ô phía bắc của Copenhagen, Đan Mạch, thiết kế đô thị đã được quy hoạch vào năm 1948, các chủ sở hữu theo thời gian thiết kế những hàng rào xanh bao quanh khu đất của họ.

do-thi-naerum-1633183431.jpg
Các yếu tố trong kiến trúc kết hợp hài hòa với nhau

Nhìn từ trên cao, có thể thấy đây là “thành phố địa đàng” với cấu trúc hình tròn rất độc đáo, đem đến những ấn tượng thị giác mạnh mẽ cho người xem. 

do-thi-naerum-dan-mach-1633230296.jpg

Bầu không khí trong lành, sự yên bình và khả năng kết nối với xóm giềng là những lợi ích mà kiến trúc này đã đem lại. Đây chính là mô hình đô thị vô vùng hấp dẫn và độc đáo. 

Bern (Thụy Sĩ)

Thủ đô Bern, Thụy Sĩ nằm ở phía Tây trung tâm đất nước, được UNESCO công nhận là một trong những di sản văn hóa thế giới. Từ thế kỉ 15, kiến trúc Baroque đã được công tước Berthold V đưa vào khai thác cho thủ đô Bern, tạo ra nét đẹp trung cổ. Hiện nay, thủ đô vẫn luôn được tu sửa, làm mới song vẫn giữ được nét nguyên thủy truyền thống từ xưa đến nay.

Cái tên Bern được lấy cảm hứng và đặt theo từ “Baren” trong tiếng Đức, nghĩa là “con gấu”. Vì vậy, gấu là biểu tượng của thành phố với ý nghĩa mang đến cho người dân nhiều may mắn và điều tốt lành.

do-thi-bern-1633183431.jpg
Khung cảnh thơ mộng và cổ điển của thủ đô Bern, Thụy Sĩ.

Có thể thấy Bern được bao quanh bởi sông Aare, cây cối xung quanh giúp không gian sống giảm tối thiểu khí bụi trong tình trạng có quá nhiều phương tiện giao thông. Mái nhà được xây từ những lớp gạch ngói đỏ khiến khung cảnh ngày càng trở nên cổ điển hơn theo thời gian.

thanh-pho-bern-1633230297.jpg

Xung quanh thủ đô rất nhiều đài phun nước được xây dựng và điêu khắc hoa mỹ. Đài phun nước Zahringer là đài phun nước lâu đời nhất, được làm từ gỗ và xây dựng vào thế kỷ 16. Đối với thành phố, đài phun nước tượng trưng cho sự quyền lực và thịnh vượng, đồng thời cung cấp nước sạch cho người dân. Không chỉ là vật trang trí cho cảnh quan công cộng, đây cũng là nguồn giải khát cho khách dạo bộ trong thành phố.