5 Điều cần nắm rõ để xây nhà tiết kiệm thời covid

Chia sẻ những kinh nghiệm giúp bạn xây nhà tiết kiệm trong mùa covid nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng xây dựng.

Chọn thời điểm khởi công nhà phù hợp, sử dụng vật liệu công nghệ mới và nội thất tối giản là những điều mà Toàn cảnh Bất động sản tin rằng sẽ giúp bạn thực hiện kế hoạch xây nhà tiết kiệm.

Chuẩn bị kỹ lưỡng cho kế hoạch xây nhà tiết kiệm

Khi có quyết định và mục tiêu xây nhà tiết kiệm, bạn nên tìm hiểu vốn kiến thức cơ bản về xây dựng, hỏi người trong nghề hoặc đọc sách báo.

Từ đó, bạn lập một kế hoạch rõ ràng, càng chi tiết càng tốt, ví dụ dự đoán tổng chi phí xây dựng, giá vật liệu xây dựng, nhân công… Chia nhỏ các giai đoạn để dễ hình dung. Bạn có thể tham khảo ý kiến của những người từng xây nhà trước đó, nhất là về chi phí để tạo cho mình dự trù phù hợp nhất.

Tính toán thời gian và chọn thời điểm khởi công

Bạn nên bắt đầu thi công vào mùa nắng khô ráo, sẽ thuận lợi rất nhiều, điều quan trọng là thời gian thi công không bị gián đoạn. Thi công đúng hạn theo kế hoạch, không bị chậm tiến độ sẽ sẽ giảm được những chi phí phát sinh như phí thủ kho, bảo vệ, thất thoát vật tư, trượt giá, điện, nước, ăn, ở, đi lại.

bi-kip-xay-nha-tiet-kiem-thoi-covid-1623149253.jpeg
Tính toán kỹ các mốc thời gian theo kế hoạch, thời tiết… để xây nhà tiết kiệm chi phí.

Bạn có thể xem xét về các tháng trong năm trong kế hoạch xây nhà tiết kiệm. Tháng 1, 2 là khoảng thời gian Tết Âm lịch. Lúc này, nhân công rất khan hiếm, cần tránh khởi công vì chi phí nhân công sẽ rất cao. Khoảng thời gian lý tưởng để khởi công xây nhà là từ tháng 3 đến tháng 7. Thời điểm này là mùa khô, ít mưa, nếu thi công nhanh sẽ tiết kiệm đáng kể. Trong khi đó, tháng 8, 9, 10 là mùa mưa, quá trình thi công sẽ bị gián đoạn.

Tuy vậy, trời mưa lại giúp bạn dễ dàng kiểm tra phần chống thấm và thoát nước của công trình. Cuối tháng 11, 12 là thời điểm cận Tết Âm lịch, nếu khởi công xây nhà mới sẽ bị gián đoạn bởi kỳ nghỉ Tết.

Có bản vẽ thiết kế nhà phù hợp

Bạn nên cân nhắc quyết định các yếu tố quan trọng như diện tích, số tầng, số phòng, công năng các phòng… theo nhu cầu gia đình và trao đổi với người thiết kế. Bạn tính toán giữa diện tích xây dựng và diện tích sinh hoạt, xem gia đình có bao nhiêu người để thiết kế số lượng phòng hợp lý. Tránh tình trạng xây thừa phòng, làm lãng phí không gian và tốn chi phí xây dựng và chi phí hoàn công. Nếu thực sự muốn xây nhà giá rẻ vì tài chính hạn hẹp, bạn cũng nói rõ với người thiết kế để họ tư vấn các loại vật liệu phù hợp chi phí xây nhà. Nhưng đừng “ham" các dịch vụ thiết kế nhà giá rẻ vì tiền nào của nấy, họ không theo sát mình trong thi công để tư vấn.

Theo kinh nghiệm xây nhà của nhiều người, xây nhà rộng theo chiều ngang sẽ tốn nhiều chi phí hơn cho phần mái và móng. Do vậy, nếu muốn tối ưu không gian, có nhiều chức năng hơn, có một cách xây nhà tiết kiệm chi phí là chồng thêm tầng. Với một gia đình tiêu chuẩn, nhà xây 2-3 tầng là lựa chọn hợp lý.

Chọn vật liệu công nghệ mới

Vật liệu công nghệ mới giúp rút ngắn thời gian thi công xây dựng, tiết kiệm chi phí. Chẳng hạn, việc sử dụng gạch block (đúc bằng hỗn hợp đá mạt, xi-măng, cát mà không phải nung) giúp tiết kiệm được 30% giá thành so với loại gạch nung. Chưa kể, loại gạch này còn được đánh giá là thân thiện với môi trường.

Trong kinh nghiệm xây nhà tiết kiệm, với vách ngăn tường, thay vì dùng vách truyền thống, bạn có thể sử dụng tấm vách 3D, vách thạch cao là những vật liệu thi công nhanh, giá thành vừa phải.

Ngoài ra, ưu tiên chọn loại vật liệu xây dựng là thế mạnh của địa phương sẽ giúp giảm chi phí vận chuyển. Chẳng hạn miền Trung có thể sử dụng tre để gia cố móng thay vì dùng cừ tràm như ở miền Tây. Miền Trung có rất nhiều núi đá tự nhiên, đá ong có thể thay thế cho gạch nung thường dùng ở những vùng miền khác… 

Chọn nội thất đơn giản

Phong cách ngôi nhà và nội thất sẽ quyết định số tiền bạn bỏ ra để chi trả cho việc thi công. Nếu bạn có ngân sách vừa phải, hãy chọn phong cách nhà hiện đại, nội thất đơn giản hoặc thậm chí có thể tìm hiểu xu hướng nội thất tối giản

bi-kip-xay-nha-tiet-kiem-thoi-covid-phong-ngu-toi-gian-1623149253.jpeg
Phòng ngủ tối giản giảm tối đa chi phí xây dựng, lắp đặt.

Không nên để ý quá nhiều vào các chi tiết ốp lát rườm rà không cần thiết, không nên chọn những vật liệu đắt tiền. Hạn chế sử dụng quá nhiều vật liệu gỗ tự nhiên, gạch ốp trang trí. Nên ưu tiên sử dụng những vật liệu có giá thành vừa phải mà vẫn đảm bảo nét thẩm mỹ, độ bền, thân thiện với môi trường. Chẳng hạn bàn ghế, sofa, kệ sách… vừa là nội thất công năng vừa có tính trang trí.

Ngoài ra, cũng có thể xây nhà tiết kiệm bằng biện pháp giảm bớt công trình phụ. Các tiện nghi sinh hoạt, có thể sắm sửa dần dần khi bạn có điều kiện hơn, còn tài chính hiện tại tập trung vào phần cứng của ngôi nhà.

Kim Ngân