China Evergrande: Trả nợ trái chủ không phải ưu tiên hàng đầu

Lan Anh

Tập đoàn của tỷ phú Hứa Gia Ấn đang đứng trước áp lực hoàn thành những dự án dở dang và trả lương công nhân, tránh gây ra tình trạng bất ổn xã hội. Do vậy, trả nợ cho các trái chủ không phải ưu tiên hàng đầu của China Evergrande.

Theo 2 nguồn tin của Reuters, China Evergrande - tập đoàn địa ốc lớn thứ 2 Trung Quốc - đang đặt mục tiêu đến phiên tòa xét xử tiếp theo vào ngày 20/3, công ty sẽ công bố một số điều khoản tái cấu trúc nợ nhằm lùi thời gian xử lý khoản nợ với các trái chủ.

Các nguồn tin của Reuters cho biết công ty địa ốc nợ nần nhất thế giới đang cố đạt thỏa thuận với trái chủ nước ngoài về một số điều khoản, bao gồm chuyển một phần nợ thành vốn góp.

Đàm phán chuyển đổi nợ sang vốn góp

China Evergrande đang đối mặt với bom nợ 300 tỷ USD, trong đó, khoản phải trả cho các trái chủ nước ngoài là 22,7 tỷ USD. Kể từ đầu năm ngoái, tập đoàn của tỷ phú Hứa Gia Ấn đã bắt đầu quá trình tái cấu trúc nợ lớn chưa từng có tại Trung Quốc.

Nhưng đến nay, China Evergrande vẫn chưa đạt được thỏa thuận chi tiết với các trái chủ.

toan-canh-bat-dong-san-china-evergrande-tra-no-trai-phieu-1678411870.jpeg
Các cuộc đàm phán giữa tập đoàn địa ốc Trung Quốc và trái chủ vẫn đang diễn ra.

Trong phiên tòa vào tháng 11 năm ngoái, thẩm phán đã yêu cầu China Evergrande đạt được "một số tiến bộ nhất định" trong quá trình tái cấu trúc nợ và trình báo cáo tiến độ trước phiên tòa tiếp theo.

Thời điểm đó, China Evergrande cho biết tập đoàn đặt mục tiêu nhận được sự chấp thuận của các trái chủ đối với đề xuất tái cấu trúc của mình sớm nhất vào cuối tháng 2.

Nhưng đến nay, theo 4 nguồn tin của Reuters, các cuộc đàm phán giữa tập đoàn địa ốc Trung Quốc và trái chủ vẫn đang diễn ra. Theo đó, những cuộc thảo luận gần đây tập trung vào giá và tỷ lệ chuyển đổi từ nợ sang vốn góp tại 2 công ty con của China Evergrande, được niêm yết tại Hong Kong.

2 công ty này là Evergrande Property Services Group - công ty quản lý bất động sản và đơn vị kinh doanh xe điện Evergrande New Energy Vehicle Group.

Trả nợ trái chủ chưa phải ưu tiên hàng đầu

Kế hoạch chuyển nợ thành vốn góp nắm vai trò cốt lõi trong quá trình tái cấu trúc của China Evergrande. Nhưng nguồn tin cho biết các trái chủ vẫn muốn những điều khoản có lợi hơn.

Một trái chủ cho biết China Evergrande đã "thực hiện một số thỏa hiệp", nhưng vẫn chưa hoàn toàn đúng với kỳ vọng. Các trái chủ cũng thúc giục Chủ tịch Hứa Gia Ấn bỏ thêm tiền túi để trả nợ.

Hồi tháng 7, China Evergrande cho biết có thể cung cấp cho các trái chủ nước ngoài một số "gói tài sản", bao gồm cổ phần trong 2 công ty niêm yết tại Hong Kong.

toan-canh-bat-dong-san-china-evergrande-khong-tra-no-trai-phieu-1678411870.jpeg
China Evergrande cũng là công ty địa ốc nợ nần nhất thế giới.

Được thành lập vào năm 1996, China Evergrande sử dụng chiến lược vay nợ ồ ạt để mở rộng. Công ty của ông Hứa từng là tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc tính theo doanh số bán nhà trên hợp đồng. Nhưng China Evergrande cũng là công ty địa ốc nợ nần nhất thế giới.

Công ty có tới hơn 1.300 dự án tại 280 thành phố trên khắp Trung Quốc. China Evergrande rơi vào khủng hoảng thanh khoản từ năm 2020, và đã lên kế hoạch giảm một nửa khoản nợ đến năm 2023.

Nhưng việc Bắc Kinh siết chặt quy định khiến thị trường địa ốc của Trung Quốc lao dốc nghiêm trọng. Các vấn đề về nguồn vốn làm cổ phiếu và trái phiếu của China Evergrande giảm mạnh. Đến tháng 12 năm ngoái, công ty chính thức vỡ nợ trái phiếu coupon bằng đồng USD.

Bắc Kinh đã vào cuộc để giải cứu ngành công nghiệp địa ốc đang bị nhấn chìm trong khủng hoảng. Nhưng các trái chủ của China Evergrande vẫn chưa hết băn khoăn về số tiền họ có thể nhận lại khi mọi thứ lắng xuống.

Trả nợ cho các trái chủ không phải ưu tiên hàng đầu của China Evergrande. Tập đoàn của tỷ phú Hứa Gia Ấn đang đứng trước áp lực hoàn thành những dự án dở dang và trả lương công nhân, tránh gây ra tình trạng bất ổn xã hội.

Thanh Trúc