Điểm tin bất động sản 29/11: Doanh nghiệp 'loay hoay' tìm vốn

Lan Anh

Đồng Nai chọn nhà đầu tư cho 6 dự án bất động sản, doanh nghiệp 'tắc nghẽn' kênh huy động vốn, cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng giá,... là những tin tức đáng chú ý ngày 29/11

Đồng Nai chọn nhà đầu tư cho 6 dự án bất động sản

Dự kiến năm 2023, Đồng Nai sẽ có 6 dự án đưa vào danh mục thu hồi đất để đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư…

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, 6 dự án bất động sản có tổng diện tích gần 90ha, tập trung tại TP. Biên Hòa và huyện Trảng Bom. Trong đó, TP. Biên Hòa có 4 dự án gồm: Chung cư cao tầng phường Tam Phước; Khu dân cư và biệt thự sinh thái Hoàng Minh Long Sơn; 2 Khu dân cư theo quy hoạch tại phường Tam Phước.

Huyện Trảng Bom có 2 dự án là Khu dân cư nhà vườn- nghỉ dưỡng tại xã Đông Hòa và khu dân cư tại xã Sông Trầu.

khu-do-thi-dong-nai-1650253803.jpeg
Những dự án trên đều đã được các địa phương đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2023 và kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021-2025.

Hiện, tỉnh Đồng Nai đã tiến hành rà soát các thủ tục của những dự án trên và hoàn tất trình HĐND tỉnh này thông qua vào kỳ họp cuối năm để làm căn cứ triển khai thực hiện.

Doanh nghiệp 'tắc nghẽn' kênh huy động vốn

Theo một khảo sát gần đây cho thấy nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình thế "chông chênh" vì thiếu vốn.

Ba kênh huy động vốn chính của doanh nghiệp là trái phiếu, cổ phiếu và tín dụng. "Nhưng năm nay, ba cái chân này dường như đều bị trói chặt", ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Yuanta nhận xét.

Dòng chảy vốn bắt đầu bị thắt chặt từ kênh trái phiếu. Sau ba năm tăng trưởng liên tục từ 2018 đến 2021, lũy kế 9 tháng năm nay, tổng giá trị phát hành giảm hơn 43%, còn 248.600 tỷ đồng. Càng về cuối năm, quy mô càng thu hẹp.

Năm nay là thời điểm đáo hạn của những trái phiếu kỳ hạn 3-4 năm phát hành trong giai đoạn 2018-2019. Huy động mới để tất toán các khoản đến hạn là cách các doanh nghiệp thường làm, nhưng hiện gần như không thể. Một trong những nguyên nhân là niềm tin của nhà đầu tư trái phiếu bị ảnh hưởng sau các biến động gần đây, dù về lý thuyết trái phiếu có mức độ an toàn cao hơn nhiều kênh đầu tư khác.

Sự tắc nghẽn của kênh huy động này khiến ngân hàng và doanh nghiệp bất động sản gặp khó. Đây cũng là hai chủ thể đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế nhưng cũng tham gia phát hành trái phiếu nhiều nhất.

Thanh khoản nhà liền thổ phía Nam giảm mạnh

Sáu tỉnh phía Nam chỉ tiêu thụ được 38 căn nhà phố, biệt thự trong các dự án mở bán tháng 10, giảm 89% so với cùng kỳ 2021 dù xuất hiện hình thức chiết khấu đến 50%.

Báo cáo nhà phố, biệt thự tại TP HCM và vùng phụ cận (các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, Tây Ninh) của DKRA Việt Nam cho thấy, trong tháng 10, sức mua trên thị trường nhà liền thổ tiếp tục giảm tốc.

nha-pho-noi-thanh-min-1657676875.jpeg
Sức mua nhà phố tại khu vực phía Nam giảm

Nguồn cung tại TP HCM và các tỉnh vùng ven sụt đến 72% so với cùng kỳ năm ngoái, song sức cầu lại rất khiêm tốn khi hàng bán được chỉ bằng 11%, tức giảm 89%. Mặt bằng giá sơ cấp ghi nhận trường hợp ngoại lệ, có một số trường hợp chủ đầu tư áp dụng chính sách chiết khấu lên đến 50% cho khách hàng thanh toán nhanh để kích cầu nhưng phản ứng này khiến người mua càng giữ tiền, chờ đợi hàng rẻ.

Trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại), mặt bằng giá cũng xuất hiện những giao dịch cắt lỗ (giảm 200-500 triệu đồng một căn) ở những khách hàng gặp khó khăn về dòng tiền. DKRA đánh giá thanh khoản thị trường nhà liền thổ phía Nam tiếp tục trầm lắng từ quý III sang tháng đầu tiên của quý IV và chưa có dấu hiệu hồi phục sớm.

Cổ phiếu bất động sản đồng loạt tăng giá

Ngày hôm qua, thị trường chứng khoán Việt Nam vừa ghi nhận một phiên giao dịch đầu tuần đầy phấn khởi khi chỉ số chính duy trì sắc xanh trong toàn bộ thời gian, ngày càng nới rộng đà tăng và đóng cửa tại vùng điểm cao nhất, bứt phá 34,23 điểm (3,52%) lên mức 1.005,69.

Xét về nhóm ngành, bất động sản tiếp tục lĩnh xướng với số mã tăng trần chiếm áp đảo, ngoài các mã vốn hóa lớn như VHM, KDH, nhiều mã bất động sản khác cũng tăng hết biên độ như NLG, CEO, SGR, DIG, DXG, TCH, DXS, SCR, VPH, PTL…

NovaGroup đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu Novaland

Gần đây nhất, Nova Group thông báo đăng ký bán 150 triệu cổ phiếu thông qua giao dịch thỏa thuận từ ngày 30/11/2022. Mục đích là để tập trung nguồn vốn xử lý trái phiếu.

Theo đó, sau giao dịch, lượng cổ phiếu NovaGroup nắm giữ sẽ giảm xuống còn 560,9 triệu, tương đương 28,768% vốn điều lệ. Theo NovaGroup, mục đích thực hiện giao dịch này là bổ sung nguồn vốn thực hiện các phương án xử lý trái phiếu, đưa hệ số tài chính của công ty về mức an toàn trong chiến lược tái cấu trúc toàn bộ tập đoàn.

Phương thức giao dịch là thỏa thuận cho các nhà đầu tư và tổ chức có năng lực tài chính. Thời gian dự kiến giao dịch từ ngày 30-11 đến 29-12.

Sau 17 phiên sàn liên tiếp, lực cầu bắt đáy bắt đầu xuất hiện từ cuối phiên sáng ngày 28/11 và đến đầu phiên chiều, cổ phiếu Novaland thoát sàn và biến động mạnh sau đó. Cuối phiên, cổ phiếu Novaland dừng lại ở mức tham chiếu 20.450 đồng/cp.

Giá vàng hôm nay: 'nhảy múa' trái chiều

Dưới áp lực bán, giá vàng thế giới giảm xuống gần mức 1.740 USD/ounce. Trong nước, giá vàng biến động trái chiều.

Giá vàng thế giới hôm nay

Giá vàng thế giới rạng sáng nay (29-11) tiếp đà giảm với giá vàng giao ngay giảm 13,2 USD  xuống còn 1.741,1 USD/ounce. Vàng trương lai giao dịch lần cuối ở mức 1.740,3 USD/ ounce, giảm 13,7 USD so với rạng sáng ngày trước đó.

Kim loại quý trong phiên giao dịch đầu tuần giảm mạnh do chịu áp lực bán ra khi chỉ số US Dollar Index đã phục hồi sau khi giao dịch giảm mạnh trước đó. Rạng sáng hôm nay, chỉ số US Dollar Index (DXY) đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) đã tăng 0,68% lên mức 106,68.

Giá vàng trong nước hôm nay

Giá vàng trong nước rạng sáng hôm nay (29-11) biến động trái chiều. Hiện tại, giá vàng trong nước đang niêm yết cụ thể như sau:

Giá vàng SJC ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng đang là 66,65 triệu đồng/lượng mua vào và 67,47 triệu đồng/lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng SJC vẫn đang mua vào mức tương tự như ở khu vực Hà Nội và Đà Nẵng nhưng bán ra thấp hơn 20.000 đồng.

Giá vàng DOJI ở khu vực Hà Nội đang niêm yết ở mức 66,55 triệu đồng/lượng mua vào và 67,35 triệu đồng/ lượng bán ra. Tại TP Hồ Chí Minh, vàng thương hiệu này đang mua vào thấp hơn 50.000 đồng nhưng bán ra mức tương tự như ở khu vực Hà Nội.

Giá vàng Vietinbank Gold đang là 66,65 triệu đồng/lượng mua vào và 67,47 triệu đồng/lượng bán ra. Vàng Phú Quý SJC đang mua vào mức 66,55 triệu đồng/lượng và bán ra mức 67,35 triệu đồng/lượng. 

Phong Vị