Điểm tin bất động sản 4/10: Giá đất Hà Nội, TP HCM 'ngược chiều'; Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh

Bảo An

Giá đất Hà Nội, TP HCM 'ngược chiều'; Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh bất động sản... là những tin tức đáng chú ý sáng 4/10.

Giá đất nền trong quý III/2021: Hà Nội ngờ tăng, miền Nam đi xuống

Về giá bất động sản, Hội môi giới cho biết cơ bản không thay đổi so với quý trước. Tuy nhiên đơn vị này lưu ý giá đất nền tại một số dự án tại Hà Nội vẫn ở ngưỡng cao, thậm chí có hướng tăng so với quý II.

Nguyên nhân chủ yếu được đưa ra là do đất nền là dòng sản phẩm khan hiếm tại Hà Nội, trong khi nhu cầu lại rất mạnh. Nhìn chung, sức khỏe của thị trường bất động sản Hà Nội khi bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được Hội môi giới đánh giá: Lực cầu tiêu dùng có chút suy yếu, lực đầu tư vẫn duy trì mạnh, các sàn giao dịch bất động sản (đặc biệt là các sàn lớn), môi giới bất động sản vẫn duy trì cường độ hoạt động.

3-1633315415.png

Trong khi đó, tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh, riêng với phân khúc đất nền, số liệu Hội môi giới cho thấy nguồn cung thị trường này giảm mạnh, chỉ tương đương với khoảng 4% so với quý trước. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Long An và Bà Rịa - Vũng Tàu, những địa phương khác gần như không có nguồn cung mới.

FLC muốn làm nhà đầu tư chiến lược của Thừa Thiên Huế

Tại buổi làm việc, Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC đã báo cáo tình hình các dự án khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, đô thị, khu thể thao, giải trí tại các huyện: Phú Vang, Phong Điền và tổ hợp trung tâm FLC Center Point Thừa Thiên Huế. 

Sau khi nghe Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC trình bày các ý tưởng đầu tư và quy trình các thủ tục pháp lý cần thực hiện, lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đề nghị các sở, ngành tích cực phối hợp với FLC để sớm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hoàn thiện các thủ tục pháp lý đúng quy định. 

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cam kết sẽ tạo điều kiện hết sức để FLC thuận lợi trong việc lập quy hoạch cũng như rà soát lại quy mô thực hiện dự án.

Vạn Phát Hưng bị đình chỉ kinh doanh bất động sản

Công ty Vạn Phát Hưng bị phạt 300 triệu đồng, dừng các hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng do vi phạm về đất đai tại Nhơn Đức (Nhà Bè).

Báo cáo tài chính bán niên soát xét của Công ty cổ phần Vạn Phát Hưng (VPH) bị kiểm toán lưu ý về quyết định xử phạt bổ sung liên quan đến dự án Khu dân cư Nhơn Đức, huyện Nhà Bè, TP HCM. Doanh nghiệp này đã vi phạm quy định bán sản phẩm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền có văn bản xác nhận đủ điều kiện bán bất động sản hình thành trong tương lai, bị phạt 300 triệu đồng, đình chỉ hoạt động kinh doanh 12 tháng kể từ ngày 2/6.

4-1633315417.png

Lãnh đạo VPH cho biết, doanh nghiệp đã nộp phạt và khắc phục các vi phạm. Việc bị đình chỉ kinh doanh sẽ không ảnh hưởng đến quá trình thực hiện các thủ tục pháp lý cho các dự án.

Nhiều doanh nghiệp tại Bình Thuận nợ tiền thuê đất

UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu các Sở, ngành xem xét, tham mưu UBND tỉnh chấm dứt hoạt động dự án đối với các trường hợp các chủ đầu tư có hành vi vi phạm chậm nộp tiền thuê đất.

Tổng diện tích tính thu tiền khoảng 862,5 ha; tương đương đương 44 tỷ đồng. Hiện các doanh nghiệp đã nộp hơn 16 tỷ đồng, còn hơn 17 tỷ đồng cần phải thu.

Trong đó, hai công ty có số tiền phải nộp lớn nhất là Công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Tân Tiến thực hiện dự án The Bale Mũi Né (8,2 tỷ đồng) và Công ty TNHH Trung Sơn Bắc thực hiện dự án Khu du lịch Hòn Lan (3,9 tỷ đồng).

Ngoài ra, có một số dự án của một số chủ đầu tư chưa có hồ sơ thông tin địa chính như CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy; Công ty TNHH Thương mại La Gi (dự án mở rộng Khu du lịch La Gi); Công ty TNHH Thương mại Du lịch Ba Miền; Công ty TNHH TM Thái Anh, Công ty Du lịch nghỉ dưỡng Biển Hồ, CTCP Du lịch Khách sạn Đại Dương.