Điểm tin bất động sản 8/10: Thêm 40 dự án BĐS công nghiệp ; Sắp ban hành văn bản tác động lớn đến thị trường

Ngọc Ngọc

Sẽ có thêm 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn; Giá căn hộ tại TP HCM tăng mạnh... là các tin tức bất động sản đáng chú ý ngày 8/10.

Sẽ có thêm 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn

Dự báo về thị trường bất động sản quý IV/2021, VARS cho hay tháng 10/2021, nhiều thành phố lớn và nhiều địa phương trên cả nước hoàn thành cơ bản tiêm vaccine cho đối tượng từ 18 tuổi, cùng với việc sàng lọc cách ly người lây nhiễm Covid-19. Theo đó sẽ tạo ra nhiều khu vùng xanh an toàn. Đây cũng là lúc các địa phương gỡ dần các biện pháp hạn chế chống dịch đồng thời kích hoạt trở lại các hoạt động sản xuất và phát triển kinh tế trong bối cảnh bình thường mới, trong đó có hoạt động phát triển dự án bất động sản và thị trường giao dịch bất động sản.

2-1633663391.jpg

Cũng theo VARS, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ là thị trường phục hồi sớm nhất với tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì như quý III/2021. Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động cũng sẽ ổn định trở lại trong quý IV/2021.

Thống kê của VARS cho hay các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như: Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế, Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long… sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn. Hiện, nguồn cung bất động sản xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động.

Sắp ban hành văn bản tác động lớn đến thị trường BĐS

Bộ Xây dựng đang cùng với các bộ, ngành khác tìm cách tháo gỡ bằng việc sửa Luật Đầu tư 2020 và Luật Xây dựng.

Theo đó, trong năm 2021 sẽ ban hành Nghị định hướng dẫn Luật Kinh doanh BĐS và Nghị định về hệ thống thông tin thị trường BĐS. “Chúng tôi dự báo 2 văn bản này sẽ tác động rất lớn đến thị trường”, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS nhận định.

Ông Khởi cũng chia sẻ thêm, Bộ Xây dựng đang đề xuất chỉnh sửa Luật Kinh doanh BĐS và Luật Nhà ở cho phù hợp với Luật Đất đai mới, phù hợp với chương trình của Quốc hội. Bởi trong năm tới sẽ sửa Luật Đất đai.

Song song với đó, Chính phủ cũng đang chuẩn bị trình Quốc hội thông qua một luật và sửa 10 luật, để tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư và dự án. Do đó, Phó cục trưởng Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS dự báo thị trường sẽ phát triển khởi sắc hơn sau khi vấn đề pháp lý được hoàn thiện.

Giá căn hộ tại TP HCM tăng mạnh 

Báo cáo mới đây của JLL cho biết, trong quý III/2021, nguồn cung căn hộ mới tại TP HCM chỉ đạt 1.610 căn, sụt giảm mạnh ở mức giảm 73% so với quý trước và giảm hơn 67% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là lượng mở bán thấp kỷ lục kể từ năm 2014 do một loạt sự kiện mở bán mới bị trì hoãn theo quy định giãn cách xã hội.  

Tổng số căn bán được trong quý vừa qua đạt 2.968 căn hộ, giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái do nguồn cung mới hạn chế. Phân khúc trung cấp vẫn được ưa chuộng nhất và chiếm 77% tổng lượng căn bán. 

Theo JLL, việc hạn chế nguồn cung mới trong khi nhu cầu vẫn duy trì mạnh mẽ giúp đẩy mạnh giao dịch hàng tồn ở các dự án hiện hữu khiến tỷ lệ bán của toàn bộ thị trường tăng từ 93% trong quý II lên mức 94% trong quý III.

3-1633663391.jpg

Giá bán sơ cấp trung bình đạt 2.683 USD/m2, tăng hơn 4% so với quý trước và tăng gần 11% so với cùng kỳ năm trước. Giá bán tăng mạnh trong bối cảnh nguồn cung khan hiếm và các dự án mới gia nhập thị trường phần lớn đều ở phân khúc trung cấp trở lên. 

Riêng ở phân khúc cao cấp, giá bán sơ cấp đạt 5.099 USD/m2, tăng gần 4% so với quý trước và hơn 11% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu do các dự án chào bán mới với mức giá cao hơn mức trung bình. 

TP. HCM 'ngắm' 15ha ở Bình Chánh xây nhà ở xã hội cho công nhân

Phó chủ tịch UBND TP. HCM Lê Hòa Bình vừa có chỉ đạo về phương án triển khai xây dựng nhà ở xã hội phục vụ công nhân trên địa bàn TP. HCM.

Theo đó, Phó chủ tịch UBND TP. HCM giao Sở Xây dựng hoàn chỉnh kế hoạch phát triển nhà ở TP. HCM giai đoạn 2021 - 2025 trình UBND TP phê duyệt trước ngày 15/10, làm cơ sở triển khai kế hoạch phát triển nhà ở năm 2021.

Đồng thời, Sở Xây dựng phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát, thống kê quỹ đất nhà ở xã hội do nhà nước quản lý được điều tiết tại các dự án nhà ở thương mại; yêu cầu các chủ đầu tư dự án khẩn trương triển khai thực hiện; trường hợp không đầu tư xây dựng phải bàn giao lại cho nhà nước quản lý để tổ chức thực hiện, không để lãng phí quỹ đất này.