Điểm tin bất động sản 15/3: Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Lan Anh
Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành, một doanh nghiệp dùng bất động sản, thiết bị xây dựng để trả nợ, dự án cao tốc Bắc - Nam 'chạy đua' tiến độ,... là những tin tức đáng chú ý sáng ngày 15/3.

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành

Ngân hàng Nhà nước cuối ngày 14/3 thông báo giảm 1% các loại lãi suất điều hành.

Các loại lãi suất điều hành giảm gồm tái chiết khấu và cho vay qua đêm (trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với tổ chức tín dụng).

ngan-hang-nha-nuoc-viet-nam-tphcm-min-1678846663.jpg
Ngân hàng Nhà nước cuối ngày 14/3 thông báo giảm 1% các loại lãi suất điều hành.

Bên cạnh đó, lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng với lĩnh vực ưu tiên cũng giảm từ 5,5% xuống 5% một năm. Lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng tiền đồng của Quỹ tín dụng nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5% xuống 6% một năm.

Lãi suất (%) Mới
Lãi suất tái chiết khấu 3,5 4,5
Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước với nhà băng 6 7
Lãi suất cho vay ngắn hạn với lĩnh vực ưu tiên 5 5,5

Đợt điều chỉnh lãi suất điều hành lần này không áp dụng với trần lãi suất huy động. Mức lãi suất mới có hiệu lực từ hôm nay (15/3).

Công ty Hòa Bình dùng bất động sản, thiết bị xây dựng để trả nợ

Mới đây, một loạt các nhà thầu phụ đã có văn bản thông báo sẽ tạm dừng thi công các dự án do Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hòa Bình (Xây dựng Hòa Bình, mã chứng khoán HBC) làm tổng thầu. Các nhà thầu này chủ yếu thi công về cơ điện cho một loạt dự án lớn tại Hà Nội, Hưng Yên, Lào Cai.

cong-ty-xay-dung-hoa-binh-min-1678846663.jpg
Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hòa Bình, cam kết sẽ trả nợ cho các nhà thầu bằng mọi cách, đồng thời mong muốn họ cấn trừ nợ bằng bất động sản.

Theo các doanh nghiệp này, họ dừng vì Xây dựng Hòa Bình chưa thanh toán công nợ. Trước đó, họ đã gửi văn bản nhiều lần nhưng vẫn chưa được thanh toán và Xây dựng Hòa Bình cũng không có văn bản trả lời. Việc kéo dài công nợ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động của họ vì liên quan đến lãi vay, tiền lương công nhân…

Nhóm nhà thầu tuyên bố dừng thi công các dự án từ ngày 15-3 nếu không nhận được thanh toán. Về việc này, ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hòa Bình, giải thích do thị trường bất động sản đang gặp nhiều khó khăn, các doanh nghiệp, chủ đầu tư cũng đang gặp khó nên ảnh hưởng đến tổng thầu.

Theo ông Hải, trong tình hình hiện nay, ông Hải đề nghị các nhà thầu phụ xem xét thay thế việc thanh toán bằng bất động sản do Xây dựng Hòa Bình đã nhận để cấn trừ nợ. Ngoài ra, công ty có một danh sách thiết bị xây dựng tồn kho, nếu nhà thầu nào nhận thấy phù hợp với nhu cầu, có thể thỏa thuận với Hòa Bình để trừ công nợ theo giá phù hợp được hai bên thống nhất.

Dự án cao tốc Bắc - Nam 'chạy đua' tiến độ

Hiện toàn bộ 25 gói thầu thuộc 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã thi công. Tuy nhiên vẫn có những rào cản gây nguy cơ chậm tiến độ. Trong đó, một điểm nghẽn lớn ảnh hưởng tới tiến độ dự án cao tốc Bắc - Nam là khâu giải phóng mặt bằng . Nhiều đơn vị thi công cho biết họ đang gặp khó vì công tác đền bù mặt bằng ở một số nơi chưa hoàn thiện.

du-an-cao-toc-bac-nam-phu-yen-min-1678846663.jpg
Dự án án Cao tốc Bắc - Nam đi qua tỉnh Phú Yên có chiều dài tuyến 90,122 km.

Dự án Cao tốc Bắc - Nam đi qua tỉnh Phú Yên có chiều dài tuyến 90,122 km. Đến cuối tháng 2, các địa phương đã bàn giao được đạt 81,5%. Trên thực tế, phạm vi mặt bằng bàn giao chỉ tổ chức thi công được hơn 35 km và mặt bằng giao không liên tục do vướng các công trình hạ tầng kỹ thuật, mồ mả…

Trong đó có 2km mặt bằng đi qua địa bàn xã An Mỹ, huyện Tuy An, Phú Yên vừa được địa phương bàn giao để thi công dự án cao tốc Bắc - Nam thuộc thành phần Chí Thạnh - Vân Phong. Tuy nhiên, khi đơn vị thi công đưa thiết bị, phương tiện vào triển khai thì người dân không chấp nhận vì lý do chưa nhận tiền đền bù, dù trước đó đã thống nhất chủ trương di dời.

Gia hạn hoàn thành cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đến 30/6

Tiến độ hoàn thành cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết vốn đầu tư hơn 11.000 tỷ đồng được Bộ Giao thông Vận tải gia hạn thêm 2 tháng, thay vì vào ngày 30/4.

Thông tin được Ban quản lý Dự án giao thông 7 - chủ đầu tư dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết cho biết cho biết ngày 14/3. Theo đó, các gói thầu xây lắp thuộc dự án được kéo dài hợp đồng đến 30/6.

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết đi qua 4 huyện Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc và Hàm Thuận Nam của tỉnh Bình Thuận. Tuyến dài hơn 100km, mặt đường rộng 32m với 6 làn; vốn đầu tư gần 11.000 tỷ đồng, hiện đã hoàn thành khoảng 90% khối lượng.

Trước đây, công trình dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào sử dụng vào dịp 30/4 tới. Tuy nhiên, hơn 3 tháng qua, dự án bị gián đoạn do thiếu hơn 900.000 m3 đất đắp nền. Giấy phép khai thác các mỏ đất đắp cấp cho dự án đã hết hạn, không được triển khai tiếp.

Theo VnExpress, CafeF, Vietnamnet

Thanh Nhân