Doanh nghiệp lạc quan với thị trường năm Nhâm Dần

Y Khải

Trước các dự báo xán lạn năm nay, nhiều doanh nghiệp bất động sản tự tin đề ra kế hoạch kinh doanh tăng trưởng cao trong năm Nhâm Dần với tinh thần ‘mãnh hổ’.

Trong kế hoạch sản xuất kinh doanh năm nay và tầm nhìn giai đoạn 2022-2025, Tổng Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển Xây dựng (DIC Corp - DIG) đưa ra nhiều chỉ số tích cực. Doanh nghiệp đặt mục tiêu tổng doanh thu cả năm 4.612 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế khoảng 1.910 tỷ đồng. So với con số ước thực hiện năm ngoái, doanh thu có thể tăng trưởng 62% và lợi nhuận dự kiến tăng 59%. Tầm nhìn cho giai đoạn 2022 - 2025, doanh nghiệp này đề đích tổng doanh thu ước đạt 39.700 tỷ đồng và tổng lợi nhuận trước thuế ở mốc 15.000 tỷ đồng.

z-i-8829-custom-1642471832.jpg
DIC Corp - DIG đặt mục tiêu doanh thu 39.700 tỷ trong năm nay.

Cũng có kế hoạch đầy triển vọng, Tổng Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres - SGR) muốn có được doanh thu hợp nhất 1.313 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng trong năm nay. Hiện Saigonres đã chuẩn bị một số dự án với tổng diện tích khoảng 80ha, có thể triển khai đầu tư cho giai đoạn 2022-2023. Đây là rổ hàng mới tại khu vực Đông Nam Bộ, khu vực Lương Sơn - Hòa Bình. Ngoài ra, doanh nghiệp này cho biết còn quỹ đất đang trong quá trình thương thảo M&A và một số dự án đang đền bù với diện hơn 100 ha.

saigonres-custom-1642472137.jpg
Saigonres kỳ vọng doanh thu hợp nhất 1.313 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đón năm mới với tinh thần “mãnh hổ” khi nhiều dự báo xán lạn xuất hiện ngày càng nhiều đối với thị trường địa ốc năm nay. Báo cáo gần đây của Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nêu rõ, dù hoạt động giao dịch và tiến độ triển khai tại các dự án bị đình trệ bởi tình hình dịch bệnh và các biện pháp giãn cách, nhu cầu bất động sản của người dân vẫn ở mức cao, thể hiện ở các yếu tố tỷ lệ hấp thụ cao tại các dự án mở bán và mặt bằng giá tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng ngay cả trong giai đoạn giãn cách. Theo công ty chứng khoán này, bên cạnh các chính sách vĩ mô, nhu cầu mua nhà và đầu tư bị dồn nén của người dân trong giai đoạn giãn cách là bệ đỡ cho thị trường năm nay.

Các doanh nghiệp tự tin kê chỉ tiêu sản xuất kinh doanh cao, không chỉ nhờ thế mạnh quỹ đất mà còn vì dự báo mặt bằng giá bất động sản dự báo sẽ ghi nhận xu hướng tăng tích cực trong năm 2022. Theo VCBS, điều này do tình trạng thiếu cung kéo dài, đặc biệt tại các đô thị lớn, mặt bằng lãi suất tiết kiệm ở mức thấp thúc đẩy nhu cầu mua bất, xu hướng ưa thích bất động sản của người dân, đặc biệt trong giai đoạn lạm phát và gói kích thích kinh tế quy mô lớn và các dự án hạ tầng được đẩy mạnh triển khai. Ngoài ra, mặt bằng giá nguyên vật liệu và khung giá đất cao phản ánh một phần đến giá bất động sản trong năm 2022.

Thực tế, sự sôi động của giá nhà đất và mặt bằng giá vật liệu xây dựng lên cao đã trở thành hai diễn biến song song trên thị trường địa ốc năm qua. Không chỉ các doanh nghiệp bất động sản kê chỉ tiêu kinh doanh cao mà doanh nghiệp xây dựng cũng được hưởng lợi nhờ thế. Trong đó, mới đây Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) đề ra chỉ tiêu doanh thu 20.000 tỷ đồng cho cả năm nay. Đây là kế hoạch kinh doanh tham vọng nhất mà Hòa Bình từng đặt ra.

Trở lại với dự báo thị trường năm Nhâm Dần, VCBS tin rằng nhu cầu nhà ở và thị trường bất động sản duy trì triển vọng tích cực và còn nhiều dư địa tăng trưởng trong các năm tới. Nguyên nhân đầu tiên kể đến là môi trường nhân khẩu học thuận lợi với quy mô dân số lớn, tỷ lệ tăng khá và cơ cấu dân số trẻ. Một bộ phận lớn dân cư đang đi vào độ tuổi lập gia đình và mua nhà. Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ đô thị hóa gia tăng nhanh chóng qua các năm và còn nhiều dư địa để tiếp tục mở rộng trong giai đoạn tới. Đáng kể, thị trường còn ghi nhận xu hướng gia tăng quy mô nhanh chóng của tầng lớp trung lưu.

Với dự báo trên, VCBS cho rằng, năm nay sẽ là cơ hội thuận lợi cho các doanh nghiệp uy tín, sở hữu nguồn lực lớn tại các địa bàn nhờ am hiểu thị trường, được hỗ trợ từ chính quyền địa phương và nhiều khả năng tích lũy được quỹ đất tại các vị trí thuận lợi với giá vốn rẻ. Ngoài ra, các doanh nghiệp đã đi trước về chiến lược phát triển tại các tỉnh, thành và tích lũy được nguồn quỹ đất lớn tại địa phương cũng có thể trở thành “mãnh hổ” năm nay.