Dự án của Gotec Land, Gamuda Land, Quốc Lộc Phát được bán 50% sản phẩm

Minh Triết
Ba dự án do Gotec Land, Gamuda Land, Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư đã được TP HCM đồng ý về chủ trương cho bán 50% sản phẩm.

UBND TP HCM vừa có báo cáo về tình hình tháo gỡ khó khăn cho các dự án, các doanh nghiệp bất động sản. Theo đó, dự án Gotec Land ở quận 7, dự án của Gamuda Land ở Tân Phú và dự án của Quốc Lộc Phát ở TP Thủ Đức được thành phố đồng ý về chủ trương cho bán 50% sản phẩm căn hộ.

aaa-1699977462.png
The Metropole Thủ Thiêm, một trong ba dự án được UBND TP HCM đồng ý về chủ trương cho bán 50% sản phẩm

Theo UBND TP HCM, tất cả kiến nghị tháo gỡ vướng mắc do doanh nghiệp trực tiếp gửi hoặc Tổ công tác tháo gỡ vướng mắc của Chính phủ chuyển đến đa phần nằm trong 189 kiến nghị tại 148 dự án mà Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đã tổng hợp. Tính cả 3 dự án đã được bán 50% sản phẩm, đến nay, TP HCM đã chỉ đạo các sở ngành giải quyết được 52 kiến nghị tại 44 dự án.

Đối với 30 kiến nghị tại 30 dự án liên quan đến cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Sở Tài nguyên môi trường đang tiếp tục rà soát, đẩy nhanh tiến độ giải quyết theo chương trình giám sát của HĐND thành phố.

TP HCM chia các kiến nghị thành 5 nhóm để giải quyết, gồm: nhóm 1 là vướng mắc thủ tục đầu tư (48 dự án, 71 kiến nghị); nhóm 2 là vướng mắc do thanh tra, điều tra, rà soát pháp lý (21 dự án, 22 kiến nghị); nhóm 3 là vướng đất công, doanh nghiệp nhà nước cổ phần hóa (15 dự án, 21 kiến nghị); nhóm 4 là nhóm các Sở ngành đã có văn bản giải quyết (44 dự án, 52 kiến nghị) và nhóm 5 là nhóm các dự án đã xây dựng hoàn thành, vướng mắc về giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (30 dự án, 30 kiến nghị).

TP HCM đang tập trung giải quyết cho nhóm 1, 5 (36 dự án, 43 kiến nghị) còn lại sẽ theo dõi, tiếp tục xử lý khi có kết luận/bản án có hiệu lực pháp luật hay sau khi có ý kiến của bộ, ngành, cơ quan Trung ương.

Đối với 70 kiến nghị của 70 dự án do Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ chuyển đến, TP HCM đã tổ chức họp và xem xét 31 kiến nghị. Trong đó, một số dự án đã cơ bản tháo gỡ và ba dự án do Gotec Land, Gamuda Land, Quốc Lộc Phát làm chủ đầu tư đã được TP HCM cho phép bán 50% sản phẩm nằm trong nhóm này.

Được biết, dự án của Gotec Land ở quận 7 là Khu trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp (tên thương mại là Shizen Home) toạ lạc trên đường Bến Nghé, phường Tân Thuận Đông.

Dự án của Gamuda Land ở quận Tân Phú là Khu liên hợp thể dục thể thao và dân cư Tân Thắng hay còn được biết đến là khu đô thị Celadon City.

Dự án của Quốc Lộc Phát ở Thành phố Thủ Đức có tên thương mại là The Metropole Thủ Thiêm. The Metropole Thủ Thiêm nằm trong phân khúc cao cấp với giá đắt đỏ. The Metropole Thủ Thiêm bán với mức giá từ 120 triệu đồng/m2 tới 212 triệu đồng/m2.

Năm 2019, Thanh tra Chính phủ từng nêu Khu phức hợp tháp quan sát và khu phức hợp Sóng Việt (The Metropole Thủ Thiêm) được UBND thành phố chỉ định nhà đầu tư nhưng không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất.

Còn dự án Khu chung cư và thương mại Metro Star tại số 360 đường Xa lộ Hà Nội, phường Phước Long A, TP. Thủ Đức của Công ty cổ phần Đầu tư Metro Star (thuộc Tập đoàn CT Group).

Đối với các doanh nghiệp do nhà nước nắm 100% vốn điều lệ thuộc TP HCM quản lý có 232 kiến nghị, giải quyết xong 132, còn 100 kiến nghị đang được giải quyết.

Bình Minh