Giá vật liệu xây dựng tăng chóng mặt, giá nhà bị đẩy theo

Giá thép tăng gần 50% trong 6 tháng qua đẩy chi phí xây dựng tăng cao, có thể khiến giá thành căn hộ đội thêm 18%. Trong khi đó, chủ đầu tư lại không chấp nhận thay đổi giá khiến nhà thầu đứng trước nguy cơ phá sản.

Giá vật liệu xây dựng 2021 tăng phi mã

Từ quý III/2020 đến quý II năm 2021, giá thép đã tăng lên khoảng 40-45%. Cụ thể, thép tròn (dùng làm bê tông cốt thép) tăng giá 13 triệu đồng/tấn lên đến 19 triệu đồng/tấn. Thép hình và thép tấm để xây nhà máy còn tăng cao hơn. Hồi đầu năm nay thép này có giá 15-16 triệu đồng/tấn thì nay đã lên tới 24-25 triệu đồng/tấn, tăng 66%. Các nhà cung cấp thép điều chỉnh tăng giá liên tục, cá biệt có đơn vị điều chỉnh đến 6 lần trong 10 ngày.

Nguyên nhân của việc giá thép tăng phi mã do nguyên liệu đầu vào của mặt hàng này liên tục tăng cao. Ngành thép Việt Nam phụ thuộc đến 90% từ nguồn nhập khẩu. Cụ thể, quý III/2020, giá quặng là 2,065 triệu đồng/tấn, còn hiện đã lên 4,82 triệu đồng/tấn... Trong tổng thể chi phí xây dựng thì thép chiếm khoảng 28% chi phí xây dựng căn hộ chung cư và 35% chi phí xây dựng nhà liền kề.

thep-hoa-phat-1630159897.jpeg
Giá vật liệu xây dựng liên tục tăng cao. Đặc biệt, giá thép đã tăng 40-45% chỉ trong 6 tháng

Cát sỏi cũng tăng giá 20-30%, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Nguyên nhân là đang vào mùa cao điểm xây dựng, nhu cầu tăng cao. Trong khi đó, nhiều địa phương hạn chế hoạt động của các mỏ cát, siết chặt tình trạng khai thác cát trái phép dẫn đến cầu vượt cung. 

Bên cạnh đó, giá xăng dầu tăng kéo theo giá vật liệu xây dựng khác cũng tăng lên 5-20%. Đá tăng giá từ 15 đến 20%, gạch xây tăng 10%, gạch ốp lát tăng 5-10%, xi măng tăng khoảng 3%.

Giá nhà bị đẩy lên cao

Ông Lê Hữu Nghĩa, Giám đốc Công ty Lê Thành phân tích, chi phí xây dựng chiếm trung bình 60% và tối đa 70% giá thành căn hộ, tùy dự án. Chẳng hạn với một hợp đồng xây dựng 100 tỷ đồng, nhân công chiếm 20%, và vật liệu xây dựng chiếm 60-70% (nếu tính riêng chi phí vật tư cơ bản như thép, sắt, cát, xi măng, đá chiếm 36%), chi phí khác chiếm 10%. Khi giá thép tăng gấp đôi trong những tháng qua có thể khiến giá trị công trình bị đội lên 18%. 

Chẳng hạn, căn hộ dự kiến bán ra 30 triệu đồng một m2, khi thép tăng giá, có thể đẩy căn hộ chào bán ra thị trường đội lên 35 triệu đồng, căn hộ giá 40 triệu đồng sẽ bị tăng giá 47 triệu đồng. Như vậy giá căn hộ có diện tích 60-80m2 sẽ tăng khoảng 300 triệu đến 560 triệu đồng, một con số ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bán lẻ bất động sản, nhất là trong mùa dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng mạnh đến kinh tế.

Tùy chủ đầu tư, nếu họ chia sẻ với khách hàng, giá nhà chào bán ra sẽ tăng ở biên độ vừa phải dưới 10%. Ngược lại nếu chủ đầu tư không thể chia sẻ gánh nặng này với người mua, giá nhà có thể đội lên 18-20% để đảm bảo lợi nhuận. 

gia-vat-lieu-xay-dung-2021-1630159897.jpg
Giá vật liệu xây dựng tăng cao khiến giá bất động sản dự án như chung cư có thể tăng 18%. Ảnh: Tuyết Nhi.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đưa ra lời khuyên các chủ đầu tư nếu chưa bán nhà hoặc thời gian bàn giao nhà còn xa, có thể tính đến việc thương lượng nhà thầu giãn tiến độ để chờ vật liệu xây dựng, đặc biệt là giá thép qua cơn sốt giá sẽ tốt hơn tăng tốc thi công. Tuy nhiên, với tình hình biến động này, không ai biết trước khi nào giá thép bình ổn lại và thời gian chờ cũng bị phát sinh thêm chi phí tài chính ở lãi vay ngân hàng. 

Việc lùi tiến độ thi công, không đảm bảo giao nhà đúng hạn cũng có thể ảnh hưởng đến uy tín với người mua, nặng hơn là vi phạm hợp đồng.

Nếu giá vật tư không được kiểm soát, chi phí xây dựng tiếp tục tăng, thì câu chuyện mua nhà của một bộ phận thị trường sẽ ảnh hưởng không nhỏ. "Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ cũng buộc phải tính lại mức mới và người có thu nhập trung bình, thấp càng khó mua được nhà vì tiền lương tăng chậm hơn tốc độ tăng giá vật tư", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Nhà thầu tiến thoái lưỡng nan

Một số nhà thầu xây dựng cho biết đang phải thương lượng lại giá trong các hợp đồng xây dựng đã ký với chủ đầu tư hoặc phải chỉnh tiến độ thi công để "đợi" giá thép ổn định trở lại mới có thể tiếp tục tiến hành, động thái này kéo theo nhiều dự án trên thị trường bị chậm hoặc trễ tiến độ đã đề ra trước đó.

Vừa nhận được thông tin tăng giá lần thứ 10 của một doanh nghiệp thép tại phía Nam, ông Vũ Huy Hoàng - tổng giám đốc Công ty cổ phần kỹ thuật xây dựng Hải Âu (HACO) -  cho rằng với việc tăng giá liên tục như thời gian qua, các nhà thầu xây dựng không dám ký hợp đồng mới. 
Trong khi đó, những hợp đồng đã ký trước đó thì đang rơi vào tình cảnh thua lỗ nặng vì giá thép và vật liệu xây dựng 2021 tăng tới 40 - 50% so với cuối năm 2020. HACO đã phải bù vào 2 tỷ đồng cho một công trình xây dựng hơn 10 căn nhà tại Long An. 

"Chỉ trong 5-6 tháng mà giá thép tăng tới 40-50%, như vậy không nhà thầu nào chịu nổi. Nếu đã ký hợp đồng từ trước, nhà thầu cầm chắc thua lỗ. Không những vậy, giá thép vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lại nên ngành xây dựng rơi vào khủng hoảng. Các nhà thầu như chúng tôi không dám bỏ giá thầu, vì bỏ giá cao thì thua chắc, còn bỏ giá thấp thì nguy cơ thua lỗ”, ông Hoàng chia sẻ trên Tuổi Trẻ.

gia-vat-lieu-xay-dung-gia-thep-tang-1630159897.jpeg
Nhà thầu phải bù lỗ vì giá thép tăng trong khi giá vật liệu xây dựng ký với chủ đầu tư thì không thay đổi được.

Chưa kể, tình hình khan hiếm nguồn cung vật liệu xây dựng cũng là một vấn đề lớn, ảnh hưởng đến tiến độ và mức giá các dự án. Chính các nhà cung cấp cũng không thể đưa ra mức giá tốt hay giữ giá cố định trong một khoảng thời gian cho doanh nghiệp. 

Trong văn bản gửi Văn phòng Chính phủ mới đây, ông Nguyễn Quốc Hiệp, Chủ tịch Hiệp hội các nhà thầu xây dựng Việt Nam (VACC) khẳng định: "Nhà thầu xây dựng cả nước đang đứng trước nguy cơ vỡ trận, phá sản do tình hình giá thép tăng đột biến".

Ông nhấn mạnh các nhà thầu xây dựng đều vấp phải khó khăn không có cách tháo gỡ. Nguyên nhân là các dự án đầu tư vốn ngân sách phải áp dụng đơn giá vật liệu xây dựng theo thông báo của các sở xây dựng, trong khi các thông báo này lại không cập nhật biến động giá kịp thời.

Giá vật liệu tăng, nhà thầu lao đao, cùng với dịch bệnh diễn ra khiến thị trường bất động sản ở HCM là ảnh hưởng rõ nhất.

Theo DKRA Vietnam, tình hình giao dịch thứ cấp nhà phố, biệt thự tại Tp.HCM trong tháng 5/2021 kém sôi động và tiếp tục có xu hướng giảm do tác động từ việc bùng phát dịch tại Tp.HCM.

Trong tháng 5/2021 thị trường Tp.HCM ghi nhận 3 dự án mở bán, bao gồm 2 dự án mới và 1 dự án thuộc giai đoạn tiếp theo, cung cấp ra thị trường 75 căn, giảm 26% so với tháng trước. Tỷ lệ tiêu thụ đạt 53% (khoảng 40 căn), giảm 49% so với tháng 4/2021.

Các giao dịch thứ cấp trên thị trường cũng không sôi động, xoay quanh những dự án đã hoàn hiện pháp lý hoặc đang trong giai đoạn bàn giao với mức giá không thay đổi so với tháng trước./.

Nhà thầu tự cứu mình trong khi chờ chính phủ
Trước vấn đề nhức nhối ấy, ông Nguyễn Quốc Hiệp đưa ra đề xuất với các dự án, công trình đầu tư bằng vốn ngân sách thì nhà nước sớm có quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư và chấp nhận thanh toán đơn giá cho nhà thầu theo đơn giá thị trường. Bên cạnh đó, theo ông Hiệp, chính phủ phải có biện pháp khuyến cáo, kêu gọi các chủ đầu tư xem xét, chia sẻ với nhà thầu. Nếu không, công ty xây dựng buộc phải dừng thi công vì làm càng lỗ, dự án đình trệ, tranh chấp lại kéo nhau ra toà.

Ông Lê Viết Hải, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình cho biết đang suy nghĩ và tìm kiếm giải pháp để ứng phó với tình trạng giá vật liệu xây dựng liên tục leo thang suốt thời gian qua.

Trước mắt, công ty đặt cọc tiền cho các nhà máy, nhà cung cấp để trữ nguyên vật liệu, lưu trữ kho trong một khoảng thời gian nhất định, đồng thời tìm những nguồn cung mới, mở rộng ra thị trường nước ngoài với mức giá tốt và ổn định hơn. Đối với các hợp đồng đang đàm phán, doanh nghiệp cố gắng thương lượng với chủ đầu tư theo hình thức trượt giá để hạn chế rủi ro.

Các nguồn đã tham khảo:
http://thoibaotaichinhvietnam.vn/pages/kinh-doanh/2021-05-07/gia-thep-tang-chong-mat-103628.aspx

https://tuoitre.vn/gia-thep-tang-vot-nganh-xay-dung-dieu-dung-20210518223210936.htm

https://vov.vn/kinh-te/bat-dong-san/gia-vat-lieu-xay-dung-tang-cao-khien-hang-loat-du-an-cham-tien-do-863247.vov

https://cafef.vn/tam-tu-cua-nha-thau-xay-dung-gia-vat-lieu-tang-bat-thuong-chung-toi-nguy-co-thua-lo-pha-san-20210531150644906.chn

https://thanhnien.vn/tai-chinh-kinh-doanh/nha-thau-xay-dung-lo-vo-tran-vi-gia-thep-1373339.html

https://zingnews.vn/nha-thau-keu-troi-vi-gia-vat-lieu-tang-phi-ma-post1214275.html

https://vov.vn/kinh-te/gia-cat-xay-dung-tang-cao-nguoi-tieu-dung-dbscl-chiu-thiet-848511.vov

Tuyết Nhi