5 giải pháp chống nóng cho nhà để không bật điều hoà vẫn mát

Linh Đặng

Tính toán việc chống nóng cho nhà từ khi thiết kế, xây dựng, bạn sẽ khắc phục được nhiệt độ ngôi nhà tăng cao vào ngày hè nắng nóng.

Để chống nóng cho nhà hiệu quả, bạn cần tính đến các giải pháp đồng bộ để chống nóng cho mái, cho tường, cho khu vực xung quanh nhà, thông gió cho căn nhà và sử dụng các phương biện pháp hỗ trợ. Ngoài ra, Toàn cảnh Bất động sản đã liệt kê 5 giải pháp giúp bạn chống nóng dưới đây:

Chống nóng cho mái nhà

Mái nhà là nơi tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời. Vì vậy, việc chống nóng cho mái phải được tính toán kỹ từ khi thiết kế nhà.

Bạn nên chọn vật liệu cách nhiệt như tấm cách nhiệt, sơn cách nhiệt, bông thuỷ tinh hay làm trần nhà thạch cao.

Bên cạnh vật liệu thì cấu trúc mái nhà cũng đóng vai trò quan trọng. Bạn nên tạo khoảng trống giữa mái và trần nhà, tạo nên lớp đệm không khí giúp giảm lượng nhiệt tác động đến trần.

giai-phap-chong-nong-cho-nha-be-boi-mai-nha-1629656126.jpeg
Nếu có điều kiện, bạn có thể chống nóng cho nhà bằng cách biến mái thành bể bơi, vườn cây.

Mái nhà nên được sơn hoặc lợp mái bằng ngói có màu nhạt để giảm hấp thụ nhiệt. Nếu có điều kiện về không gian, bạn có thể chống nóng cho nhà bằng cách lắp thêm mái hiên chống nóng hoặc biến mái thành hồ nước, vườn cây.

Chống nóng cho tường

Có rất nhiều cách chống nóng cho tường tuỳ vào yêu cầu chống nóng và chi phí dự kiến. Nếu chỉ cần chống nóng ở mức độ vừa phải thì bạn có thể chọn gạch block để xây tường vì chúng có khả năng cách nhiệt khá tốt.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm các vật liệu cách nhiệt như túi khí, xốp tráng bạc, xốp cách nhiệt, bông thuỷ tinh…

Với những căn nhà hướng tây hoặc có phòng ngủ bị nóng, thường xuyên phải chịu ánh nắng gay gắt, bạn có thể cân nhắc xây tường cách nhiệt, tạo khoảng không giữa 2 lớp tường song song nhau. Như vậy thì căn nhà của bạn không những cách nhiệt hiệu quả mà còn chống ồn khá tốt.

Chống nóng xung quanh nhà

Bên cạnh việc sử dụng các vật liệu cách nhiệt thì trồng cây xung quanh nhà cũng là một biên pháp chống nóng hiệu quả. Bạn có thể trồng cây dây leo bám sát tường, trần nhà. Không giống như các loại mành che thông thường, dây leo còn toả ra hơi nước giúp chống nóng cho nhà tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng ngăn bụi, lọc không khí, tạo ra oxi vào ban ngày khiến bầu không khí trở nên dễ chịu.

giai-phap-chong-nong-cho-nha-trong-cay-quanh-nha-1629656126.jpeg
Trồng cây xung quanh quanh là biện pháp chống nóng cho nhà hữu hiệu.

Với những ngôi nhà có diện tích nhỏ, không thể trồng được cây dây leo thì có thể trồng các chậu hoa ở hành lang, đặt các chậu cây xanh trong nhà. Nếu có khoảng trống bên ngoài, bạn nên hạn chế đổ bê tông. Thay vào đó, bạn có thể trồng cây hay trồng thảm cỏ.

Thông gió cho căn nhà

Viêc tạo luồng gió lưu thông sẽ giúp việc chống nóng cho nhà hiệu quả hơn. Bạn có thể làm điều đó bằng việc thiết kế 2 cửa sổ đối diện nhau để gió vào ở một cửa và thoát ra ở cửa còn lại.

Bạn cũng chỉ nên đóng cửa vào ban ngày nắng nóng. Buổi tối, khi thời tiết dễ chịu hơn, bạn có thể mở cửa để đón luồng gió mát vào nhà. Điều đó vừa tốt cho sức khoẻ, vừa giúp cho điều hoà được nghỉ ngơi.

Nếu luồng khí lưu thông tự nhiên không đủ mạnh, bạn có thể sử dụng quạt thông gió trong nhà. Điều này đặc biệt quan trọng với nhà bếp và phòng tắm trong những ngày nắng nóng.

Các biện pháp hỗ trợ

Ngoài các biện pháp chủ yếu trên, bạn có thể sử dụng thêm các biện pháp hỗ trợ để chống nóng cho nhà như rèm cửa hay mành che. Bạn hãy luôn kéo rèm cửa vào ban ngày. Rèm nên chọn màu sáng như trắng, kem, xanh nhạt… và tránh các màu tối như đen, nâu để giảm hấp thụ nhiệt.

giai-phap-chong-nong-cho-nha-chon-rem-sang-mau-1629656126.jpeg
Sử dụng rèm sáng màu sẽ giảm hấp thụ nhiệt. Kéo rèm vào ban ngày sẽ giúp chống nóng cho nhà hiệu quả.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng hệ thống phun sương để tạo ra những hạt nước mát giúp hấp thụ nhiệt, tăng cường lưu thông không khí.

Nếu có thể thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp chống nóng cho nhà như trên thì căn nhà của bạn sẽ luôn thoáng mát. Lúc đó, bạn sẽ không còn phải phụ thuộc vào điều hoà trong những ngày hè oi bức.