Năm điều các nhà đầu tư thành công ít chia sẻ

Bảo An

Chia sẻ bên dưới của ông John Kobierowski – Tổng giám đốc một công ty đầu tư bất động sản với 30 năm kinh nghiệm tại Mỹ về 5 điều mà các nhà đầu tư “đại gia” ít nói cho bạn biết. 

Tôi đã làm việc trong lĩnh vực bất động sản thương mại được hơn 30 năm. Ba năm vừa qua, chúng ta đã chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục của thị trường này. Ở thời của chúng tôi, chỉ những người thật sự giàu có, với gia sản đồ sộ mới có khả năng mua đi bán lại bất động sản, sau đó hưởng lợi từ các giao dịch đó. Nhưng giờ đây, chúng ta thấy số lượng lớn các nhà đầu tư ở mọi độ tuổi, phân khúc sẵn sàng tham gia vào thị trường này. Dĩ nhiên, không có gì là dễ dàng. Bên dưới đây, tôi xin phép chia sẻ vài những kinh nghiệm mà mình tích góp được từ những “đại gia” bất động sản:

Tự mình nghiên cứu bất động sản

Tôi luôn nói với những người mới tham gia đầu tư bất động sản hãy cẩn thận về cách bạn tiêu tiền. Hãy tự làm bài tập về nhà của bạn, hơn là nghe theo lời người này người kia rằng bất động sản này rất tốt. Hãy nhìn vào thanh khoản của sản phẩm này trước đó, tự lái xe xung quanh khu vực, nói chuyện với những người dân lân cận. Nếu bất động sản đó quá tốt, hãy tìm hiểu vì sao đến giờ nó chưa được bán. Bạn càng hiểu rõ bất động sản và khu vực lân cận, khả năng thành công của khoản đầu tư đó sẽ càng cao.

Luôn giấy trắng mực đen

Nếu bạn hợp tác với bất kỳ ai, hoặc xuống tiền hùn hạp bất cứ bất động sản nào, hãy dành một số tiền để thuê các luật sự bất động sản soạn thảo các văn bản hợp tác chính thức. Với nhiều thập kỷ kinh nghiệm, tôi tin rằng bạn sẽ không bao giờ hối hận khi coi trọng giấy trắng mực đen.

anh-thi-truong-bds-soi-dong-1642147726.jpg

Bắt đầu một cách khiêm nhường

Đừng cắn thứ vượt quá khả năng nhai của bạn. Hãy đầu tư trong đúng tầm tài chính của bạn. Có thể bắt đầu bằng một căn nhà phố cho gia đình ít người với tính thực dụng cao, sau đó tiến dần lên các sản phẩm khác với quy mô to hơn.

Không có câu lại bộ đại gia cho bạn theo học đâu

Không biết bao nhiêu người tôi từng gặp nghĩ rằng để bắt đầu trong lĩnh vực này, bạn phải quen biết với một nhà đầu tư giàu sụ nào đó để được hướng dẫn hoặc chi hàng nghìn đô cho các khóa học đầu tư. Một người đàn ông tôi gặp thậm chí còn nhờ tôi giới thiệu cho một câu lạc bộ đại gia bất động sản và xin được đi theo để học hỏi. Nhưng tôi từ chối. 

Để bắt đầu với lĩnh vực này, bạn chỉ cần đứng trên đôi chân độc lập của mình. Hãy tiếp cận những nguồn hàng sẵn có trên thị trường, hãy cân nhắc các bài toán tài chính của bản thân - kinh doanh, tìm ra chiến lược bán hàng của bạn và đặt các mục tiêu lợi nhuận. Học hỏi là tốt, nhưng không nên phụ thuộc.

Cẩn trọng việc đầu tư chung với người khác

Chúng ta ngày càng nghe nhiều về các ứng dụng của nền kinh tế chia sẻ: đặt xe chung, chia sẻ chỗ đỗ xe. Hiện nay, bạn còn có thể mua chung bất động sản. Các căn nhà được chia nhỏ ra thành các “phần” và cứ thế bạn có thể theo dõi được sự lên xuống của từng phần. Hoặc đơn giản, bạn cũng có thể hùn hạp với bạn bè, người thân để cùng mua một ngôi nhà. Nhưng hãy nhớ rằng, khi đứng chung thuyền với người khác, họ cũng là một nhân tố quan trọng. Nhất cử nhất động của họ có thể giúp khoản đầu tư trở nên thành công, nhưng cũng không loại trừ trường hợp ngược lại. 

Từ kinh nghiệm của tôi, người cộng sự tốt sẽ mang lại thành công nhiều trên cả những khoản đầu tư bình thường. Còn nếu bạn nhận được lời mời cộng tác, hãy cân nhắc khả năng của bản thân, thay vì mù quáng chạy theo các con số lợi nhuận. 
 

An Khanh