Nhà tiền chế dưới 100 triệu: xây được không?

Lan Anh

Trong tình hình mà các ngôi nhà bê tông đang trở nên quá khổ và tốn diện tích hiện nay, một ngôi nhà tiền chế nhỏ gọn là lựa chọn của nhiều hộ gia đình vì yêu cầu diện tích không nhiều và chi phí xây dựng phải chăng.

Nhà tiền chế là gì?

Nhà tiền chế (tiếng anh là prefabricated house) hay nhà thép tiền chế, là kiến trúc nhà được làm bằng các nguyên vật liệu có thể tháo rời để di chuyển đến nơi khác. Chúng được thiết kế và lắp đặt theo bản vẽ kỹ thuật, sau đó trực tiếp đưa vào công trình giúp giảm thiểu thời gian thi công. Nhà tiền chế vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo yêu cầu về kết cấu, vừa là giải pháp bảo vệ môi trường, hạn chế lượng khí thải đến từ việc xây dựng nhà truyền thống.

Tuy nhà tiền chế là một thuật ngữ mới nổi trong ngành xây dựng nhưng sẽ là giải pháp tối ưu khi chúng có thể dễ dàng lắp đặt và vận chuyển đi bất kỳ đâu. Dù có giá thành rẻ hơn 30% so với nhà bê tông, nhà tiền chế dưới 100 triệu vẫn có đầy đủ đặc điểm của mái ấm gia đình.

Cấu tạo nhà tiền chế dưới 100 triệu

Cấu tạo của nhà tiền chế dưới 100 triệu bao gồm:

Móng nhà

Gồm 3 bộ phận cơ bản: bản móng, giằng móng và cổ móng. Phần móng nhà được tạo từ bê tông cốt thép. Đây là phần quan trọng nhất, là điểm tựa vững chãi của ngôi nhà. 

Bản móng (đài móng) có vai trò liên kết các cọc lại với nhau. Chúng có thiết kế hình chữ nhật, nhờ vậy mà lực bị tác động lên chúng có thể được phân bổ, đảm bảo cân bằng lực cho toàn bộ diện tích nền móng.

Giằng móng (hay dầm móng) là kết cấu nằm theo phương ngang của công trình. Nó có vai trò tạo sự liên kết giữa các móng để tăng độ vững chắc cho toàn bộ hệ thống móng

Cổ móng nằm phía trên đế móng và thân móng. Đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với nền tường, có vai trò hạn chế lực tác động xuống nền móng.

mong-nha-tien-che-min-1660012064.jpg
Móng nhà tiền chế dưới 100 triệu yêu cầu sự chắc chắn

Khung nhà

Khung nhà bao gồm cột hình chữ H hoặc cột tròn, dầm chữ I, cà gồ thép chữ C, Z, U và độ dốc 5-15%.

Tường bao quanh

Tường nhà tiền chế dưới 100 triệu được làm từ thép, sắt, tôn hoặc gỗ để dễ lắp ghép.

Dầm (nếu nhà có gác lửng)

Hệ mái

Mái nhà được sử dụng vật liệu tương tự tường bao quanh nhà

Ưu điểm của nhà tiền chế

Thời gian thi công nhà tiền chế ngắn

Nhà tiền chế dưới 100 triệu được lắp đặt sẵn từ các cấu kiện theo bản vẽ kỹ thuật nên thời gian thi công rất nhanh chóng. Tùy vào diện tích sàn mà nhà tiền chế có thể được lắp đặt xong từ 3-4 ngày hoặc 2-4 tuần, nhanh hơn rất nhiều so với thời gian xây nhà truyền thống

Chi phí xây dựng nhà tiền chế thấp

Chi phí xây dựng nhà tiền chế thấp hơn so với nhà bê tông thông thường vì sử dụng vật liệu nhẹ với số lượng ít hơn, giá thành rẻ hơn cũng như yêu cầu lắp đặt thấp hơn. Nhà tiền chế dưới 100 triệu còn sử dụng tấm cách nhiệt giúp giảm chi phí gia công cách nhiệt. Một số loại nhà tiền chế không yêu cầu làm móng quá sâu nên chi phí làm móng nhà giảm đáng kể.

Nhà tiền chế dễ dàng tháo dỡ và di chuyển đến mọi nơi

Khác với nhà bê tông, nhà tiền chế dưới 100 triệu có thể được tháo rời và tái sử dụng tùy ý.

Không yêu cầu nhân công tay nghề cao

Nhà tiền chế dưới 100 triệu có cấu tạo và được thi công, lắp đặt đơn giản, chỉ cần lắp đặt theo bản vẽ có sẵn nên không quá đòi hỏi kinh nghiệm của nhân công như nhà bê tông.

Thân thiện với môi trường

Xây dựng nhà bê tông truyền thống sẽ tạo ra rất nhiều chất thải như bụi và rác thải cho môi trường. Vì vậy mà nhà tiền chế dưới 100 triệu là giải pháp bảo vệ môi trường hợp lý vì các vật liệu được tính toán kỹ lưỡng, không dư thừa nhiều và các vật liệu dư thừa được tái chế rất sạch sẽ. Nhà tiền chế dưới 100 triệu được xây dựng hầu như không có bụi bẩn và rác thải.

Nhà tiền chế dưới 100 triệu có thể thi công trên nền đất yếu, gồ ghề

Ở những khu vực có nền đất yếu hoặc đá gập ghềnh khó thi công như đồi, hồ, thung lũng sẽ gây nhiều khó khăn trong việc thi công xây dựng nhà truyền thống. Do đó, nhờ những ưu điểm nhẹ, dễ lắp ghép và di chuyển mà nhà tiền chế luôn là được nhiều người lựa chọn để xây dựng ở nơi có địa hình phức tạp.

nha-tien-che-duoi-100-trieu-1660012065.jpg
Vẻ đẹp của nhà tiền chế dưới 100 triệu

100 triệu đủ xây nhà tiền chế không?

Tương tự như nhà truyền thống, nhà tiền chế cũng có hai cách tính chi phí xây dựng:

Nếu chỉ xây dựng phần thô của nhà tiền chế: giá thị trường dao động từ 1.500.000 – 2.500.000 đồng/m2
Hoàn thiện trọn gói nhà tiền chế: giá thị trường dao động từ 4.000.000 – 5.500.000 đồng/m2

Từ giá tham khảo thị trường trên một mét vuông, ta có thể tính toán chi phí dự chi cho một ngôi nhà tiền chế dưới 100 triệu theo diện tích như sau:

Nếu nhà tiền chế có diện tích 12m2 thì tổng chi phí khoảng 30 triệu
Nếu nhà tiền chế có diện tích 16m2 thì tổng chi phí khoảng 40 triệu
Nếu nhà tiền chế có diện tích 20m2 thì tổng chi phí khoảng 50 triệu
Nếu nhà tiền chế có diện tích 24m2 thì tổng chi phí khoảng 60 triệu

Mặc dù có giá thành rẻ nhưng với 100 triệu, việc xây dựng một ngôi nhà tiền chế có thiết kế và tính năng tương tự như mẫu nhà truyền thống sẽ bị hạn chế. Tuy nhiên điều này vẫn sẽ khả thi nếu bạn biết tận dụng các loại vật liệu. Tìm hiểu những nơi thanh lý vật liệu vì khi các công trình thi công còn dư thừa hoặc ở các công trình bị phá dỡ, họ sẽ thanh lý sắt với mức giá của sắt vụn, rẻ hơn 20 – 40%. Để tránh các chi phí phát sinh ngoài ý muốn, hãy tính toán xây nhà trong mức 85 – 90 triệu để có mức tiền dự phòng thiếu vật liệu hoặc chi phí phát sinh. Mái tôn hoặc mái ngói là lựa chọn hợp lý để tiết kiệm chi phí.

Vật liệu thiết kế có thể không có giá thành như ý muốn của bạn nhưng phải có chất lượng. Khi quyết định thi công nhà tiền chế dưới 100 triệu, ta nên lựa chọn những đơn vị uy tín, chất lượng. Để chắc chắn, bạn hãy tham khảo những ý kiến của người tiêu dùng khác cũng như bảng giá từ nhiều nơi để tránh khoản phát sinh không rõ ràng.

Những mẫu nhà tiền chế dưới 100 triệu đẹp

Nhà tiền chế cấp 4

Nhà tiền chế cấp 4 có kiểu dáng giống như nhà cấp 4 thường thấy. Chúng có thiết kế 1 tầng nhỏ gọn, vì vậy, với 100 triệu bạn hoàn toàn có thể sở hữu một căn nhà tiền chế cấp 4 có cấu trúc đơn giản.

nha-tien-che-duoi-100-trieu-cap-4-1660012065.jpg
Nhà tiền chế dưới 100 triệu cấp 4 nhỏ gọn

Nhà tiền chế container

nha-tien-che-container-min-1660012065.jpg
Nhà tiền chế container được làm từ các tấm container lắp ghép.

Dù được tái chế từ container cũ nhưng nhà tiền chế dưới 100 triệu vẫn giữ được tính thẩm mỹ của mình

Nhà tiền chế làm bằng thép

Nhà tiền chế làm bằng thép được lựa chọn phổ biến vì lắp ghép nhanh và tiết kiệm chi phí.

nha-tien-che-thep-1660012065.jpg
Nhà tiền chế dưới 100 triệu thép bền và đẹp

 

Mân Nghi