Bức xúc về chỗ đậu xe trong chung cư, lời cảnh báo cho người mua

Lan Anh

Chỗ đậu xe máy, ô tô chỉ là tiện ích cơ bản trong tòa nhà chung cư. Tuy vậy, tại các chung cư ở thành phố lớn vẫn thường xuyên diễn ra tranh chấp chỗ để xe, khiến hàng nghìn cư dân bức xúc và được đưa ra tranh luận sôi nổi trong cộng đồng.

Vốn tưởng chỗ để xe là một trong những tiện ích cơ bản dành cho người chọn sinh sống trong các căn hộ chung cư. Thế nhưng những năm gần đây, khi mật độ người tại các khu vực đông đúc, nhu cầu đỗ xe tư nhân ngày càng tăng dẫn đến các hầm xe tại các tòa nhà chung cư luôn rơi vào tình trạng quá tải. Nhiều hộ gia đình phải tìm đến các bãi đỗ xe tư nhân xung quanh khu vực với mức phí đắt đỏ.

Đất chật xe đông – cư dân thì ít, khách vãng lai…đầy

Thông thường các bãi giữ xe chung cư được xây dựng để phục vụ cho mục đích sinh hoạt của cư dân. Tuy nhiên theo ghi nhận thực tế, những chung cư ở các khu vực trung tâm thường rơi vào tình trạng hết chỗ do nhận thêm xe từ khách vãng lai.  

Khi chia sẻ về việc gửi xe máy tại chung cư của mình, chị Thùy Trang (cư dân chung cư Bình Thạnh) tỏ vẻ không hài lòng: “Chắc không có chung cư nào giống chung cư mình. Tầng hầm xe đã bé tí, xây chỉ có 2 tầng vậy mà dành hết tầng trên để cho nhân viên các công ty và nhà hàng xung quanh thuê. Người dân chung cư chỉ được sử dụng tầng bên dưới, ai may về sớm thì xí chỗ trước còn không thì phải để xe ở chỗ khác. Đã vậy xe máy để chung với xe hơi, không có lề vạch nên mọi người cứ xếp chồng chéo lên nhau, sáng nào ra cũng phải vật lộn để lấy xe”.

Đồng cảnh ngộ, anh Đức Trọng (cư dân chung cư cao cấp quận 2) cho biết dù đã đóng thêm phí để có suất để xe dưới hầm, nhưng nhiều lúc anh vẫn phải để xe ở bãi ngoài trời. Đặc biệt trong đợt giãn cách, phần lớn các cư dân đều ở yên trong nhà nên hầm giữ xe luôn trong tình trạng kín chỗ. 

“Mình đánh con xe để đi xét nghiệm ở phường. Quay đi quay lại cũng chỉ tầm 40 phút, thế mà khi về lại hết chỗ đậu xe. Lúc nào cũng bảo mình thông cảm, nhưng khi xe phải đậu ở bãi ngoài trời có ai thông cảm giảm phí cho mình không? Chưa kể nhiều cư dân khác cũng phản ánh để xe bãi ngoài hay bị bẻ mất gương, mình nghe cũng thấy lo, bị một lần là đi tong 20 triệu chứ ít gì”, anh Trọng bức xúc kể lại.

giu-xe-chung-cu-1637642004.jpg
Dù được sắp xếp bãi đỗ ngoài trời nhưng cư dân vẫn "mếu mặt" vì nạn trộm gương chiếu hậu

Tuy vậy vẫn có nhiều người không được may mắn có suất để xe như anh Trọng. Chị Nguyệt chia sẻ dù đã chuyển nhà sang căn hộ mới được vài tháng nhưng chị vẫn nằm trong hàng chờ nhận suất để xe.

“Trước khi mua căn hộ mình cứ đinh ninh là sẽ có chỗ đậu xe bởi đó là tiện ích kèm theo nên không hỏi chủ nhà trước kỹ lưỡng. Đến khi vào ở rồi mình mới phát hiện căn hộ mình mua trước đó không đăng ký suất để xe. Ban quản lý cũng thông báo hầm xe kín chỗ và đưa mình vào danh sách chờ. Nhưng ngặt nỗi quy định ở đây là chủ nhà bán căn hộ sẽ đồng thời chuyển nhượng luôn chỗ để xe cho chủ mới, cứ vậy thì không biết bao giờ mới tới lượt mình”, chị Nguyệt nói.

Chi phí đắt đỏ

Trường hợp như của chị Nguyệt không phải là cá biệt, có rất nhiều chung cư áp dụng chính sách chuyển nhượng như trên khiến cho giá căn hộ cũng từ đó tăng vọt. Anh Hưng, một môi giới chuyên về phân khúc chung cư cao cấp cho biết: “Thường mỗi căn hộ sẽ được 2 chỗ để xe máy và 1 suất để xe ô tô. Tuy nhiên diện tích hầm xây chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu của tổng số hộ nên không phải nhà nào cũng có suất. Cũng bởi sự khan hiếm chỗ đậu xe ô tô, nhiều căn hộ mình nhìn thấy vị trí, diện tích y như nhau nhưng nhà nào có suất lại có giá nhỉnh hơn từ 200 – 300 triệu đồng”.

Chưa trả hết tiền “mẹ” lại đến chi tiền “con”, phí giữ xe cũng là cũng là vấn đề gây tranh cãi trong cộng đồng cư dân. Chị Phương Nguyên (cư dân chung cư quận 2) chia sẻ trước khi mua nhà chị cũng đã cẩn thận hỏi về phí giữ xe máy trong chung cư. Chủ cũ khẳng định gửi xe không tốn phí. Ở được 1 tháng thì hóa đơn gửi về, ghi rõ phí gửi xe 300.000 đồng/ tháng/ chiếc.

“Mình xuống hỏi lễ tân thì được dặn chưa cần đóng vội vì đây là quy định mới của ban quản lý, nhiều chủ nhà đang phản ánh lắm. Tính đến giờ cũng 1 năm rồi nhưng vẫn chưa ai giải quyết phí này như thế nào. Hóa đơn vẫn gửi đều đặn hàng tháng dù cư dân ở đây cương quyết không đóng”, chị Nguyên nói thêm.

gui-xe-o-to-chung-cu-1637642244.jpg
Muôn chuyện tranh chấp nổ ra chỉ vì phí gửi xe

Đối với xe ô tô, giá giữ xe ở các chung cư khu vực trung tâm quận 1, 2 sẽ dao động trong khoảng 1,5 - 1,7 triệu/ tháng/ chiếc. Tuy nhiên, gần đây cũng có một số chung cư đã đề xuất nâng mức phí này lên đến 2 triệu đồng. Lý giải nguyên nhân này, ban quản lý cho rằng nhiều cư dân đang phàn nàn về việc không có đủ chỗ để gửi xe. Việc tăng khung giá sẽ giúp hạn chế bớt lượng xe từ khách vãng lai gửi vào tòa nhà. Thế nhưng cư dân sinh sống tại các khu vực này lại không đồng tình, cho rằng bản thân họ cũng phải gồng gánh mức phí không hợp lý này.

Thiếu chỗ đậu là trách nhiệm của... chủ đầu tư?

Theo Bộ Xây Dựng hướng dẫn, chỉ tiêu kiến trúc áp dụng cho công trình nhà ở cao tầng phải tuân thủ các nội dung sau. Đối với chung cư thương mại, cứ 100m2 diện tích sử dụng căn hộ phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe. Tương tự, đối với chung cư nhà ở xã hội phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe.

Tuy nhiên trong khoản 4 điều 8 Thông tư 02/2016/TT-BXD cũng nêu rõ chủ đầu tư chung cư không có trách nhiệm bố trí đủ chỗ để xe cho tất cả người mua nhà tại chung cư. Trừ trường hợp có thỏa thuận khác về chỗ để xe theo hợp đồng mua bán nhà với chủ sở hữu chung cư này. Trong tình huống không đủ chỗ để xe cho mỗi căn hộ, chủ đầu tư có thể giải quyết bán, cho thuê chỗ đậu xe trên cơ sở đấu giá hoặc giải quyết theo phương thức bốc thăm để đảm bảo quyền lợi của các chủ hộ.

Dù việc thiếu chỗ đậu xe không nằm trong trách nhiệm của mình, một số chủ đầu tư vẫn cố gắng nâng cao năng suất của bãi giữ xe để đảm bảo đời sống sinh hoạt cho cư dân. Tại một số chung cư sẽ được bố trí thêm các bãi giữ xe ngoài trời cho cư dân. Ngoài ra, một số chủ đầu tư chung cư cao cấp như Masterise cũng lắp thêm các hệ thống giàn nâng để tăng thêm các ô đậu, giảm bớt tình trạng chèn xe sát nhau trong hầm.

bai-giu-xe-ngoai-troi-1637642004.jpg
Các tòa chung cư đang sắp xếp các bãi giữ xe ngoài trời cho cư dân

Khi nhắc về giải pháp cho bãi đỗ xe, anh Hưng - môi giới lâu năm cho biết, dù đã chứng kiến nhiều cuộc tranh cãi diễn ra giữa ban quản lý tòa nhà và cư dân nhưng anh vẫn chưa thấy có đơn vị nào đứng ra giải quyết ổn thỏa và đảm bảo quyền lợi của người dân. Điểm cốt lõi của vấn đề mà anh nhận ra trong quá trình làm việc là khách mua chỉ quan tâm nhiều đến các tiện ích hồ bơi, công viên, phí gửi xe,... mà ít người hỏi về quy mô bãi đỗ hay các suất đỗ xe của căn hộ. 

"Khách mua căn hộ, đặc biệt là ở các dự án chung cư hình thành trong tương lai, nên hỏi kỹ thông tin về quyền lợi suất để xe như mỗi căn hộ được bao nhiêu suất để xe máy, bao nhiêu chỗ để xe ô tô, các suất đấy có được phép chuyển nhượng cho chủ mới hay không. Đặc biệt, tất cả những thỏa thuận đấy nên được ghi rõ thành các điều khoản trong hợp đồng mua bán nhà ban đầu. Sau này nếu có tranh chấp xảy ra, các bên chỉ cần dựa vào thỏa thuận bằng văn bản pháp lý mà giải quyết". anh Hưng cho biết.

Lệ Mẫn