Cách phân biệt các loại căn hộ trên thị trường

7 loại hình căn hộ phổ biến trên thị trường Việt Nam

Có rất nhiều loại hình căn hộ đang trên thị trường bất động sản. Vậy sự khác biệt giữa các loại hình này như thế nào? Cùng Toàn cảnh Bất động sản điểm qua những dạng căn hộ tiêu biểu nhất nhé.

1. Loại căn hộ thông thường

Đây là dạng căn hộ cơ bản nhất mà bất kỳ chung cư nào cũng sẽ có, từ phân khúc giá thành thấp đến cao. 

Một căn hộ thông thường thường sẽ có phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ (1, 2… phòng tuỳ diện tích), nhà vệ sinh (1,2… phòng tuỳ diện tích), ban công,… tuỳ vào nhu cầu và diện tích mà người mua muốn sử dụng.

toan-canh-bat-dong-san-cac-loai-can-ho-thong-thuong-1629654935.jpg
Thiết kế của loại căn hộ thông thường. (Nguồn: Home Designing)

2. Loại căn hộ Officetel 

Officetel là “Office” và “Hotel”, kết hợp 2 chức năng làm việc và lưu trú trong một không gian. Sự kết hợp này mang lại nhiều tiện ích cho người sở hữu, đặc biệt là các chủ doanh nghiệp vừa và nhỏ khi có thể vận hành công ty của mình ngay tại nhà; giảm bớt chi phí thuê một mặt bằng kinh doanh hay một văn phòng đơn lẻ làm trụ sở. 

Điểm lợi ích khác của Officetel chính là cách thiết kế không gian tương tự như một văn phòng thu nhỏ. Chẳng hạn như bảng tên công ty đặt tại sảnh, quầy lễ tân, khu vực làm việc của nhân viên trong văn phòng… Bên cạnh việc thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Officetel còn là mô hình văn phòng mà các doanh nghiệp nước ngoài rất ưa chuộng.

toan-canh-bat-dong-san-cac-loai-can-ho-officetel-1629654764.jpg
Loại căn hộ Officetel. (Nguồn: Pinterest)

3. Loại căn hộ Studio 

Căn hộ Studio được xem là phiên bản mini của một căn hộ thông thường. Với diện tích chỉ dao động từ 28 đến 40m2, điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh căn hộ Studio với căn hộ thông thường chính là vách ngăn phòng. Nhằm tiết kiệm diện tích nhưng vẫn đầy đủ tiện ích cơ bản của một không gian sống, căn hộ Studio sẽ không có vách ngăn phòng (trừ nhà vệ sinh). Giá của một căn hộ Studio sẽ mềm nhất trong số các loại hình căn hộ. Căn hộ Studio thích hợp với đối tượng sinh viên, nhân viên văn phòng, vợ chồng trẻ…

toan-canh-bat-dong-san-cac-loai-can-ho-studio-1629654935.jpg
Thiết kế của loại căn hộ Studio. (Nguồn: Pinterest)

4. Loại căn hộ Shophouse

Nếu bạn vừa muốn sở hữu nhà mặt phố, vừa muốn có không gian ở phía trên để sinh hoạt thì căn hộ Shophouse chính là sự lựa chọn tối ưu (tất nhiên, bạn vẫn có thể chọn mua mặt tiền nhà phố). 

Căn hộ Shophouse thường nằm ở vị trí tầng trệt của khu chung cư (hay còn gọi là shophouse chân đế chung cư) hoặc biệt thự biệt lập trong nội khu. Vì vậy có thể tận dụng tốt lượng khách ngay trong khu vực (thật vậy, rất nhiều thương hiệu, cửa hàng tiện ích… chọn thuê ở những vị trí Shophouse để kinh doanh buôn bán). Phía bên trên cửa hàng là nơi ở của gia chủ, đảm bảo hai mục tiêu ở và kinh doanh. 

Chính vì công năng tiện lợi trên mà giá thành của một căn Shophouse không hề rẻ. 

toan-canh-bat-dong-san-cac-loai-can-ho-shophouse-1629654935.jpg
Phối cảnh loại căn hộ Shophouse. (Nguồn: Pinterest)

5. Loại căn hộ Penthouse

Đây là loại hình căn hộ dành cho bậc thượng lưu. Penthouse thường được nằm ở vị trí cao nhất của một toà nhà (và toà nhà này cũng phải đạt chuẩn chung cư cao cấp).

Thông thường, căn hộ Penthouse sẽ được thiết kế thông tầng, nghĩa là, tuy gọi là căn hộ nhưng Penthouse hệt như một ngôi nhà có không gian trên cao bao gồm tầng trệt và tầng lầu (Tuy nhiên, cũng vẫn có một số căn Penthouse không thông tầng). 

toan-canh-bat-dong-san-cac-loai-can-ho-penthouse-1629654935.jpg
Loại căn hộ Penthouse. (Nguồn: Pinterest)

Không gian rộng, trần nhà cao, thiết kế tường bao toàn bộ bằng kính nhằm lấy view nhìn “triệu đô”. Ngoài ra, căn hộ Penthouse còn có không gian ngoài trời, cho phép chủ nhà sở hữu cả một khu vườn trên không. Đây chính là những điểm cơ bản nhất khi nhắc đến Penthouse. Lẽ dĩ nhiên, mọi vật liệu, trang thiết bị… trong căn hộ Penthouse cũng sẽ xịn xứng tầm. Và giá để sở hữu một căn hộ Penthouse cũng xứng đáng với mọi sự tiện nghi và đẳng cấp đó.

6. Loại căn hộ Duplex

Căn hộ Duplex là loại hình căn hộ “một tám một mười” với Penthouse. Nhưng để phân biệt giữa Duplex và Penthouse thì đây là những nét dễ nhận thấy nhất:

-    Duplex không có không gian ngoài trời như Penthouse.

-    Penthouse có thể có hoặc không có thông tầng nhưng Duplex bắt buộc sẽ có ít nhất 2 tầng thông với nhau.

-    Duplex không bắt buộc phải nằm ở tầng cao nhất của một toà chung cư, có thể nằm ở tầng giữa vẫn được. Điều này khác với Penthouse, Penthouse sẽ luôn nằm ở vị trí cao nhất của một toà nhà

toan-canh-bat-dong-san-cac-loai-can-ho-duplex-1623687758.jpg
 Loại căn hộ Duplex. (Nguồn: Pinterest)

7. Loại căn hộ Sky Villa

Căn hộ Sky Villa cũng sở hữu nhiều đặc tính giống như căn hộ Penthouse. Nhưng điểm khác biệt cơ bản giữa hai loại hình này là:

-    Căn hộ Sky Villa thường sẽ được bố trí nằm trọn vẹn trên một tầng. Nhưng một tầng lại có thể có 2, 3 căn Penthouse kế nhau. Chính vì thế, diện tích căn hộ Sky Villa thường rộng hơn Penthouse.

-    Sky Villa thường sẽ có hồ bơi, phòng tập gym, lối đi thang máy riêng. Còn gia chủ ở Penthouse có thể dùng chung tiện ích với cư dân các tầng bên dưới toà nhà. 

-    Sky Villa không nhất thiết phải nằm ở tầng cao nhất như Penthouse. 

toan-canh-bat-dong-san-cac-loai-can-ho-sky-villa-1629654935.jpg
Loại căn hộ Sky Villa. (Nguồn: Pinterest)

 

Hoàng Liên