Chat GPT là gì mà tính được chỉ số giá đất

Lan Anh

Theo HoREA, trí tuệ nhân tạo (AI), Chat GPT sẽ làm thay con người để thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu chỉ trong tích tắc và tính ngay chỉ số giá đất trung bình tại một khu vực bất kỳ.

Chat GPT là gì?

ChatGPT là ứng dụng được ra mắt cuối năm 2022, thu hút sự chú ý từ khắp nơi trên thế giới. Ứng dụng này thu hút hàng triệu người dùng chỉ sau 1 tuần ra mắt và được The New York Times ca ngợi "chatbot trí tuệ nhân tạo tốt nhất từng được phát hành ra công chúng." Tại Việt Nam, nhiều người dùng thậm chí chi tiền để trải nghiệm sản phẩm này.

tinh-gia-dat-chat-gpt-1678929864.jpeg
Mô hình trí tuệ nhân tạo của ChatGPT liên quan giao tiếp với con người qua ngôn ngữ dưới hình thức hỏi - đáp

Mô hình trí tuệ nhân tạo của ChatGPT liên quan đến tạo lập ngôn ngữ. Chatbot này mô phỏng quá trình giao tiếp bằng ngôn ngữ con người. ChatGPT cho phép người dùng tương tác bằng cách đặt câu hỏi sau đó đưa ra phản hồi một cách tự nhiên và nhanh chóng.

Khác với những chat bot thông dụng thường chỉ có khả năng trả lời những câu hỏi nhất định, ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời cho những vấn đề phức tạp trong đa dạng lĩnh vực. Tùy theo dữ liệu của câu hỏi mà ChatGPT có thể tạo ra vô vàn câu trả lời, cũng có thể sáng tác truyện, thơ, giải toán, viết luận và ngôn ngữ lập trình khi được hỏi.

tinh-gia-dat-bang-sieu-tri-tue-nhan-tao-chat-gpt-1678972216.jpg
Thách đố chat GPT làm một bài toán đơn giản

Nhờ siêu trí tuệ nhân tạo tính giá đất: liệu có khả thi?

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa gửi văn bản lên Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên Môi trường, theo đó đề nghị không ban hành "bảng giá đất hằng năm" mà nên ban hành "bảng giá đất định kỳ 3 năm (hoặc 2 năm) một lần"; đề nghị cho phép áp dụng hệ số điều chỉnh giá đất để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất trả một lần cho cả chu kỳ thuê"

Nguyên nhân do trình tự, thủ tục xây dựng "bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần" hiện đang quy định nhiều công đoạn và công việc rất chi tiết, phức tạp, mất rất nhiều thời gian.

Nếu quy định xây dựng bảng giá đất hằng năm thì phải có "cơ sở dữ liệu quốc gia về giá đất" ứng dụng "trí tuệ nhân tạo (AI) và Chat GPT" được cập nhật theo thời gian thực kết nối với "cơ sở dữ liệu dân cư" theo Đề án 06 liên thông đồng bộ, thống nhất với "cơ sở dữ liệu lớn của quốc gia". Ngoài ra, phải sửa đổi đồng bộ các quy định pháp luật, trước hết là Luật Thuế đi đôi với việc người dân tự giác khai đúng giá mua bán, chuyển nhượng nhà đất.

phan-lo-dat-nen-min-1662086720.jpeg
Bảng giá đất, khung giá đất là vấn đề quan trọng đối với thị trường bất động sản

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, cho rằng trình độ, năng lực của bộ máy nhà nước cấp tỉnh, cấp huyện hiện nay và yêu cầu và khối lượng công việc đồ sộ để xây dựng "bảng giá đất định kỳ 5 năm một lần" theo các quy định trên đây đã cho thấy rõ là hiện chưa thể thực hiện xây dựng "bảng giá đất định kỳ hằng năm". Bộ Tài nguyên và Môi trường tuy đã lập được "bản đồ giá đất" cho hàng triệu thửa đất nhưng "cơ sở dữ liệu đầu vào" vẫn chưa đảm bảo tính chính xác và chưa được cập nhật kịp thời theo thời gian thực.

Cũng theo HoREA, "AI, Chat GPT" sẽ làm thay con người để thực hiện khối lượng đồ sộ công việc khảo sát, so sánh, đối chiếu các số liệu chỉ trong tích tắc và Nhà nước có thể biết rõ ngay "chỉ số giá đất trung bình" tại một khu vực bất kỳ. Như vậy, Nhà nước hoàn toàn có thể kiểm soát được giá bất động sản, giá đất 24/7 để xây dựng cơ chế chính sách hoặc có giải pháp xử lý kịp thời, hiệu quả.

Tuy vậy các tập hợp dữ liệu (dataset) của Chat GPT được quản lý và sắp xếp theo cấu trúc nhất định. Đây chính là chìa khóa của quá trình đào tạo và phát triển các mô hình trí tuệ nhân tạo, cũng là thứ khiến ChatGPT nổi bật so với các loại chatbot thông dụng khác.

Sự vượt trội của GPT-3 cho phép ứng dụng này xử lý một lượng dữ liệu văn bản khổng lồ từ internet, bao gồm các website, trang blog, tạp chí, sách báo và nghiên cứu học thuật. Theo The Conversation, dung lượng dữ liệu văn bản của ChatGPT có thể lên tới 570GB. Để dễ hình dung, 570GB này tương đương với một văn bản dài 300 tỷ từ, trải dài trên 385 triệu trang Word.

Thế nhưng việc tiếp nhận một lượng thông tin lớn không đồng nghĩa với mọi câu trả lời đều chính xác. Các dữ liệu này thường sẵn có và được nhập bởi con người, do đó cũng khiến cho các câu trả lời có thể mang định kiến, tư tưởng phân biệt hay gián tiếp lan truyền thông tin sai sự thật. 

Một trong những giới hạn rõ ràng nhất của ChatGPT là phần mềm này thường xuyên đưa ra những câu trả lời vô nghĩa hoặc không chính xác. Gần đây, cộng đồng mạng liên tục "bóc phốt" khả năng toán học của ChatGPT. Các video đăng tải trên mạng xã hội cho thấy ChatGPT giải sai những phép toán cơ bản dù người dùng đã phải giải thích nhiều lần. 

chat-gpt-giai-toan-1678972680.jpg
Cộng đồng mạng "bóc phốt" ChatGPT giải sai bài toán đặt bánh pizza cho người ăn thuần chay và người không ăn chay

 

Nhật Vinh