Chuyển hồ sơ vụ bán 10 lô đất KĐT An Phú - An Khánh của HDTC cho công an điều tra

Minh Triết
HDTC chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng, trong đó có 3 hợp đồng tiến hành thẩm định giá và 6 hợp đồng không thẩm định giá bán.

Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, TP Thủ Đức do Công ty CP Phát triển và Kinh doanh nhà (HDTC) làm chủ đầu tư.

Theo kết luận thanh tra, Thủ tướng có quyết định giao đất thực hiện dự án này từ tháng 8/1999. Quá trình thực hiện dự án có tăng diện tích đất làm thay đổi ranh giao đất và được Thủ tướng cho phép điều chỉnh.

hdtc-1701819384.jpg
Chuyển hồ sơ vụ bán 10 lô đất KĐT An Phú - An Khánh của HDTC cho công an điều tra

Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý về điều chỉnh ranh giao đất và chưa được cơ quan chuyên môn đo đạc, tính toán cụ thể để yêu cầu chủ đầu tư thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Việc triển khai thực hiện dự án cũng có một số sai phạm, trong đó có việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Cụ thể là sai phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng tại dự án.

Việc bán nền này diễn ra trước khi HDTC cổ phần hóa. Thời điểm đó, công ty này chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng, trong đó có 3 hợp đồng tiến hành thẩm định giá và 6 hợp đồng không thẩm định giá bán.

Trong 3 hợp đồng có hợp đồng thẩm định sai lệch theo hướng làm giảm giá trị lô đất. Trong khi đó, đơn giá được HDTC chuyển nhượng thấp hơn giá trị thẩm định, không phù hợp, gây thiệt hại tài sản nhà nước.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp này đã bàn giao nền tái định cư trên đất vẫn đang quy hoạch là đất công viên cây xanh, đất xây dựng trường học tại Khu D không đúng quy hoạch được duyệt.

Đối với việc xử lý vi phạm hành chính về xây dựng, quản lý trật tự xây dựng tại Khu đô thị An Phú - An Khánh, lực lượng chức năng TP HCM đã xử phạt 4,5 tỷ đồng, trong đó đã thu gần 2,8 tỷ đồng.

Đối với việc xử lý công trình vi phạm, Thanh tra TP HCM cho rằng cơ quan có thẩm quyền chưa ban hành 4 quyết định cưỡng chế tháo dỡ công trình vi phạm theo các quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời cơ quan chức năng có thẩm quyền chưa kiểm tra, xử lý việc xây dựng không đúng quy hoạch được duyệt tại Dự án (khu đất quy hoạch bãi đỗ xe tại khu C; khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu B).

Trước đó, tháng 8/2023, Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi cũng đã có chỉ đạo về dự án nói này.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM giao giám đốc các sở: Quy hoạch kiến trúc, Tài nguyên và môi trường, Xây dựng và Chủ tịch UBND TP Thủ Đức khẩn trương chấn chỉnh, khắc phục đối với các sai phạm, thiếu sót, tổ chức kiểm điểm để xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân trực thuộc liên quan đến sai phạm.

Sở Xây dựng được giao tiếp tục có biện pháp thu hồi số tiền xử phạt vi phạm hành chính đối với HDTC. Đồng thời xử lý việc xây dựng không đúng quy hoạch tại dự án (khu đất quy hoạch bãi đỗ xe tại khu C; khu đất quy hoạch công viên cây xanh tại khu B); vi phạm (nếu có) tại căn B2 khu biệt thự Lancaster Eden và các công trình khác tại dự án.

Sở Tài nguyên và môi trường được yêu cầu sau khi nhận đầy đủ hồ sơ của chủ đầu tư khẩn trương xem xét tham mưu UBND thành phố điều chỉnh ranh giao đất tại dự án theo đúng quy định.

UBND TP Thủ Đức được giao chỉ đạo kiểm tra, xử lý việc xây nhà không phép trên đất quy hoạch công viên cây xanh và khu đất có quy hoạch trường học thuộc khu D và các công trình khác thuộc thẩm quyền.

Về phía HDTC, Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu khẩn trương thực hiện các quyết định xử phạt vi phạm hành chính có hiệu lực. Đồng thời khẩn trương triển khai xây dựng, hoàn thiện các công trình công cộng, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội tại dự án theo quy hoạch được duyệt.

Bình Minh