Đề xuất giảm 10% giá bán khu tái định cư ‘ế’ trên đất vàng Thủ Thiêm

Phạm Ánh Thúy
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị thành phố giảm giá bán 3.790 căn tái định cư tại Thủ Thiêm, nếu đợt đấu giá tới đây vẫn không có khách mua.

Mới đây, UBND TP.HCM quyết định cho đấu giá lại 3.790 căn hộ tái định cư trên đường Mai Chí Thọ, quận 2, TP. Thủ Đức sau nửa thập niên bán không ai mua. Đây được xem là quỹ đất “vàng” vì nằm trên trục đường có vị trí đắt đỏ nhất Thủ Thiêm hiện nay, thuộc khu tái định cư 38,4ha, phường Bình Khánh - một trong những phường bị giải tỏa trắng khi quy hoạch khu đô thị mới.

Dự kiến, các căn hộ này sẽ được đưa ra đấu giá vào tháng 6, với giá khởi điểm là 9.900 tỷ đồng - cao hơn mức khởi điểm lần đầu 900 tỷ đồng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đánh giá, đợt đấu giá này có nguy cơ tiếp tục ế khách, do diễn ra trong bối cảnh Covid-19 bùng phát trở lại tại TP.HCM.

can-ho-tai-dinh-cu-binh-khanh-2-chieu-an-1622435520.jpg
Một góc khu tái định cư Bình Khánh (quận 2, TP. Thủ Đức). Ảnh: Chiêu An

Trao đổi với VnExpress, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA phân tích một số nguyên nhân khiến đất “vàng” ế ẩm. Đầu tiên là mức giá đề xuất cho các đợt đấu giá sau cao hơn đợt trước, trong khi không có nhà đầu tư tham gia. Ông đề xuất thành phố nên giảm giá 10% nếu đấu giá lần này lại không thành công.

Thứ hai là các căn hộ này vốn có nguồn gốc là quỹ nhà tái định cư (bán theo suất chỉ định, phục vụ công tác giải phóng mặt bằng). Những dự án loại này thường bị xem là chất lượng không bằng nhà ở thương mại. Hơn nữa, dự án đã bị bỏ trống nhiều năm, không người ở sẽ nhanh cũ và xuống cấp.

Vấn đề thứ 3 là số tài sản này được đấu giá trọn lô. Việc bán sỉ hàng nghìn căn sẽ kén đối tượng khách mua, vì chỉ thu hút các nhà đầu tư tổ chức có vốn lớn tham gia. Trong khi lãnh đạo HoREA cho rằng, hiện không có nhiều doanh nghiệp có tiềm lực tài chính cỡ này. Do đó, ông đề xuất chia nhỏ theo block vài trăm sản phẩm trong phiên đấu giá lại sau đó.

Theo chủ tịch HoREA, nếu đấu giá thành công số căn hộ này, các nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai phương án là: Cải tạo, nâng cấp, bổ sung thêm tiện ích để bán lại cho người tiêu dùng; hoặc đập đi xây lại, để biến một dự án tái định cư cũ thành dự án mới đẳng cấp hơn, nhiều tiện ích hơn và không bị mang tiếng là bán nhà giá thương mại chất lượng tái định cư. Trong cả hai trường hợp, mức giá đều phải thấp hơn mức giá thành phố dự kiến hiện tại, mới đảm bảo thu hút nhà đầu tư.

T.H