Điểm tin bất động sản 8/8: Giá căn hộ tăng dù thanh khoản kém

Ánh Thanh

Giá căn hộ vẫn tăng dù thanh khoản kém, Hai dự án FLC ở Bình Định chấm dứt hoạt động... là các tin tức đáng chú ý sáng 8/8.

Giá căn hộ tăng dù thanh khoản kém

Báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng cho biết, nguồn cung mới các sản phẩm bất động sản ở tất cả các phân khúc trong nửa đầu năm 2022 đều hạn chế. Lý do là việc siết chặt các thủ tục pháp lý của các dự án bất động sản, dòng vốn cho thị trường bị thu hẹp từ nhiều phía như kiểm soát chặt nguồn vốn tín dụng, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, sự suy giảm của thị trường trái phiếu...

thi-truong-bds-hcm-min-1659926709.jpeg
Thị trường bất động sản tăng nhưng tính thanh khoản lại chậm do người có nhu cầu mua ở thực khó có khả năng chi trả

Dự báo của TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho biết từ nay đến cuối năm, thị trường sẽ không thay đổi nhiều so với 6 tháng đầu năm khi nguồn cung bị hạn chế, ngân hàng vẫn mạnh tay thắt chặt tín dụng. Ở một góc độ khác, thị trường bất động sản tăng nhưng tính thanh khoản lại chậm do người có nhu cầu mua ở thực khó có khả năng chi trả. 

Trong thời gian sắp tới, đà tăng giá căn hộ sơ cấp sẽ khó có thể dừng lại trong bối cảnh chi phí đầu vào liên tục leo thang, nguồn cung mới khan hiếm trong khi đó nhu cầu đầu tư còn rất lớn. Trong dài hạn nếu các rủi ro và thách thức đối với thị trường không được khắc phục, sự giảm giá trên thị trường thứ cấp diễn biến rõ nét hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng hồi phục của thị trường chung. 

Hưng Thịnh Land sẽ xây 150.000 'nhà ở vừa túi tiền' cho người thu nhập thấp

Trong 20 năm hoạt động và đặc biệt sau giai đoạn thị trường khủng hoảng những năm 2008-2013, doanh nghiệp đã cung cấp gần 30.000 sản phẩm bất động sản cho tầng lớp lao động, người trẻ mới lập nghiệp, mong muốn có ngôi nhà đầu tiên. 

Điển hình là chuỗi căn hộ 8X: 8X Đầm Sen, 8X Thái An, 8X Plus (Tp.HCM)… với giá chưa đến 1 tỷ đồng cùng chính sách thanh toán tốt. 

Thông tin từ Tập đoàn Hưng Thịnh cho biết, hiện tại doanh nghiệp đã tích lũy được quỹ đất tại TP HCM và các tỉnh thành lân cận, đồng thời thúc đẩy chiến lược hợp tác mở rộng quỹ đất, xây dựng nguồn hàng để cung cấp nhà ở xã hội, nhà ở vừa túi tiền ngay tại vùng đô thị TP HCM.

Hai dự án FLC ở Bình Định chấm dứt hoạt động

Do không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký nên 2 dự án tại tỉnh Bình Định của FLC bị cơ quan chức năng yêu cầu chấm dứt hoạt động. Đó là dự án Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways và Khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió. 

Viện đào tạo Hàng không Bamboo Airways được UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư vào tháng 6/2019 có quy mô khoảng 10 ha, tổng mức đầu tư gần 700 tỷ đồng với các khu chức năng gồm: Giảng đường, khu hành chính, nhà xưởng thực hành, thư viện,...

Sau khi đi vào vận hành sẽ đào tạo gần 3.500 sinh viên/năm với các ngành gồm: Phi công, tiếp viên hàng không, kỹ thuật, khai thác mặt đất và các chức năng đào tạo cơ bản...

Ngày 28/7/2019, dự án này đã được khởi công xây dựng nhưng sau đó đến nay vẫn trong tình trạng chậm tiến độ.

Dự án khu nghỉ dưỡng du lịch sinh thái cao cấp Eo Gió, thuộc Quần thể FLC Quy Nhon Beach and Golf Resort được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư có tổng vốn 1.600 tỷ đồng.

Dự án có quy mô xây dựng 17,3 ha diện tích mặt đất và 4,2 ha diện tích mặt nước, dự kiến xây dựng resort đạt tiêu chuẩn quốc tế 6 sao, thời gian hoạt động trong 50 năm.

Nguồn: VnEconomy, Vietnambiz, Zingnews