Mua bán ký gửi nhà đất có khiến bạn lo âu?

Lan Anh
Những thủ tục rườm rà hoặc thời gian chờ đợi mua bán dài dằng dẳng đã khiến nhu cầu mua bán ký gửi nhà đất ngày càng gia tăng và trở thành dịch vụ phổ biến trong thị trường bất động sản.  

Mua bán ký gửi nhà đất là gì?

Mua bán ký gửi nhà đất là một hình thức mua bán hoặc cho thuê bất động sản. Ký gửi nhà đất được thực hiện bằng cách một cá nhân, đơn vị hoặc tổ chức đang sở hữu bất động sản cho thuê, bán bất động sản thông qua trung gian. Sau khi “thuận mua vừa bán”, chủ sở hữu bất động sản sẽ nhận được số tiền bán, cho thuê và gửi lại thù lao (hoa hồng) cho bên trung gian theo mức thỏa thuận.

mua-ban-ky-gui-nha-dat-1660270675.jpg
Người dân sử dụng dịch vụ nhận ký gửi nhà đất vì muốn đơn giản hóa chuyện mua bán bất động sản

Vì sao nên sử dụng dịch vụ mua bán ký gửi nhà đất?

Nếu như bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc mua bán bất động sản thì sử dụng dịch vụ mua bán ký gửi nhà đất rất phù hợp với bạn. Bạn sẽ không phải rao bán bất động sản trên mọi trang mạng xã hội, giữa hàng ngàn lượng cung bất động sản khác hay bị ép giá, bị gây áp lực bởi khách hàng. Mua bán ký gửi nhà đất giúp việc mua bán bất động sản diễn ra thuận lợi, nhanh chóng và dễ dàng hơn. Người bán và người mua dễ dàng tìm thấy nhau và với kinh nghiệm của mình, bên môi giới sẽ tiếp cận bất động sản của bạn với người thật sự cần nó với mức giá tốt nhất. 

Lợi ích của dịch vụ mua bán ký gửi nhà đất

Có lẽ bạn sẽ nghĩ đến việc bạn có thể tiết kiệm phần tiền hoa hồng nếu không sử dụng dịch vụ mua bán ký gửi nhà đất. Tuy nhiên khi biết được những lợi ích  mà mua bán ký gửi bất động sản đang có, ta có thể xem xét. Sau đây là một số lợi ích của dịch vụ mua bán ký gửi nhà đất:

- Bên ký gửi sẽ thông qua dịch vụ này mà tìm được khách hàng thích hợp nhất. Người mua và người thuê sẽ được tư vấn và tìm được bất động sản hợp ý, người nhận ký gửi cũng thu được tiền hoa hồng. Đầy là dịch vụ bất động sản mà tất cả các bên từ người chủ sở hữu bất động sản, trung gian và khách hàng mua đất đều có lợi.

- Dịch vụ mua bán ký gửi nhà đất có mặt trên nhiều phương tiện nên người bán và người mua tiềm năng tìm thấy nhau dễ dàng hơn.

- Một số dịch vụ nhận ký gửi nhà đất còn hỗ trợ bên bán và bên mua các thủ tục giấy tờ pháp lý để giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn. Điều này cần thiết với những người không rành, không có kinh nghiệm trong việc giao dịch bất động sản.

- Giảm thiểu các rủi ro xảy ra khi tự giao dịch mà không cần trung gian (bị lộ thông tin, lừa đảo)

Mua bán ký gửi nhà đất có an toàn không?

Mặc dù ký gửi nhà đất là hoạt động hợp pháp nhưng nhiều người vẫn e ngại mình sẽ bị lừa đào. Trên thực tế, việc ký gửi nhà đất không đảm bảo an toàn 100% vì những thủ đoạn lừa đảo tinh vi ngày nay. Các văn phòng ký gửi nhà đất lừa đảo sẽ sử dụng sổ giả, giấy tờ giả để mua bán. Từ đó chúng sẽ làm nhiều bộ hồ sơ, giấy tờ để bán bất động sản cho nhiều người cùng lúc, nhận được khối tiền cọc từ nhiều người nhẹ dạ cả tin.

ky-gui-nha-dat-1660270656.jpg
Lựa chọn công ty mua bán ký gửi nhà đất uy tín để tránh trường hợp bị chiếm đoạt tài sản.

Việc thiếu kinh nghiệm trong giao dịch bất động sản là nguyên nhân bạn nên sử dụng dịch vụ mua bán ký gửi nhà đất, đồng thời là mục tiêu mà các kẻ lừa đảo ký gửi nhà đất nhắm vào. Vì vậy, hãy trang bị cho mình một chút kiến thức để phòng hờ gặp những trường hợp lừa đảo. Khi tiến hành mua bán nhà đất, hãy lưu ý:

- Lựa chọn bên môi giới uy tín, chuyên mua bán ký gửi nhà đất. Ví dụ như để tìm kiếm dịch vụ ký gửi nhà đất TPHCM, hãy hỏi ý kiến bạn bè hoặc tham khảo đánh giá của mọi người trên các phương tiện. Sau khi có đầy đủ thông tin, hãy đến trụ sở của chích công ty môi giới bạn tham khảo để tìm hiểu.

- Tham khảo trước phí ký gửi nhà đất, tiền hoa hồng trên các phương tiện. Việc này sẽ khiến bạn không bị đôn giá quá cao, mua giá hớ hoặc xảy ra tranh chấp sau khi giao dịch.

- Kiểm tra đầy đủ thông tin trên giấy tờ, trên mẫu hợp đồng ký gửi nhà đất, tránh bị rơi vào bẫy của kẻ lừa đảo. Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu kỹ những thông tin về: chủ sở hữu, vị trí đất (đất không đang bị cầm cố hoặc thuộc diện thu hồi), tình trạng thực tế nhà đất, quy hoạch

- Không chuyển giao tiền khi chưa làm xong thủ tục chuyển nhượng bất động sản. Không có điều gì là chắc chắn trước khi bạn hoàn tất ký hợp đồng, nhận sổ, bàn giao nhà. Vì vậy hãy chỉ chuyển tiền sau khi làm xong các thủ tục.

- Đảm bảo tất cả hồ sơ về nhà đất, trong đó có giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở đã được Nhà nước công chứng.

- Tránh để người khác tiếp xúc với sổ chính để tráo thành sổ giả.

Trâm Anh