Tôi đi tìm trọ - Phòng rao cho thuê đầy nhưng không dễ chốt  

Hoàng Vy

Để tìm được một phòng trọ vừa thu nhập lại thuận tiện đi làm, tôi mất gần một tháng tìm kiếm với nhiều lần “dở khóc dở cười".

Thông tin cho thuê đầy rẫy trên mạng  

Tôi là nhân viên làm việc trong lĩnh vực truyền thông tại một công ty ở quận 1. Tôi thuê trọ tại Bình Dương, mỗi lần di chuyển lên thành phố mất hơn 30 phút, nếu kẹt xe có thể lâu hơn. Tôi quyết định tìm trọ tại khu vực thành phố với mong muốn thay đổi môi trường sống và thuận tiện trong việc đi lại. 

Tôi ở một mình, ý định tìm phòng tại khu vực Bình Thạnh, quận 4, hay thậm chí là Gò Vấp để dễ dàng đi đến các quận trung tâm. Chi phí tìm trọ khoảng 3 triệu sau khi đã được cân đối với thu nhập mỗi tháng. Yếu tố sạch sẽ, yên tĩnh, an ninh là điều tôi quan tâm nhất.

phong-tro-cho-thue-1653532129.jpg
Nhiều thông tin cho thuê phòng trọ được đăng tải trên các hội nhóm Facebook 

Để tìm trọ, đầu tiên, tôi lân la khắp các group trên Facebook. Tôi tìm kiếm từ khóa như “cho thuê phòng trọ giá rẻ, phòng trọ Bình Thạnh, phòng trọ giá sinh viên" … và tham gia vào các hội nhóm này. Tại đây, chủ nhà, môi giới đăng tải nhiều quảng cáo cho thuê với những thông tin cơ bản như địa chỉ, giá điện, nước, tiện ích nổi bật kèm hình ảnh, video. Một số bài viết niêm yết giá công khai, song một số bài không có, tôi liên lạc số điện thoại/zalo của người cho thuê để trao đổi thêm. 

Bên cạnh đó, tôi tìm phòng trọ trên các trang web như chợ tốt, raovat, tuoitre, batdongsan.com.vn… để có thể thêm lựa chọn đa dạng. Khi truy cập vào các trang web, tôi tìm kiếm khu vực muốn thuê, mức giá là dễ dàng hiện ra thông tin các phòng đang cho thuê. Chủ nhà chia sẻ hình ảnh, video, địa chỉ phòng trọ cùng thông tin liên lạc dưới mỗi bài đăng. Phần lớn các phòng mà tôi liên lạc trên các trang tin đều đã có người thuê, một số không nghe máy, một số thì lại gọi trúng môi giới, họ hỏi thông tin rồi hứa dẫn đi xem phòng tương tự, tôi thấy không đáng tin nên đã từ chối. 

Khó về mức giá và chất lượng phòng 

Khi liên hệ với người cho thuê trên các hội nhóm hì hầu hết các phòng trọ tại Bình Thạnh có giá cao, từ 3 triệu rưỡi, một số phòng tôi ưng ý thì đã có người thuê. Mức giá phổ biến nhất dao động trên 4 triệu là những phòng trọ mới, được đầu tư không gian cùng một vài nội thất có sẵn như điều hoà, giường, tủ lạnh… Tại khu vực này thiết kế nhiều căn hộ studio, song phù hợp với 2 - 3 người ở, chi phí thuê cao từ 5 triệu - 7 triệu. Những phòng có giá thuê 2 triệu rưỡi đổ xuống hầu như trong tình trạng xuống cấp. 

Lúc này, tôi có suy nghĩ chấp nhận thuê với chi phí nhỉnh hơn trong khoảng 3 triệu rưỡi để mong mau chóng tìm được phòng. Tuy nhiên, với mức giá này rất khó để tìm, chỉ liên hệ được vài nơi. Khi đến xem thực tế thì phòng cũ, diện tích nhỏ, phòng có gác nhưng là gác nhôm hoặc sắt. 

Tôi có ý định chuyển hướng tìm phòng sang khu vực Tân Bình khi thấy một số tin đăng thuê với mức giá từ 2 triệu rưỡi - 3 triệu, chủ yếu là phòng trống. Khu vực Tân Bình, tôi không am hiểu nhiều, khi tìm kiếm một số địa chỉ di chuyển về quận 1, nơi tôi làm việc thì thời gian di chuyển ở đây khá xa, khoảng hơn 20 phút. 

Nhiều lần vỡ mộng

Công cuộc tìm trọ vẫn chưa dừng lại do tôi vẫn chưa tìm được phòng ưng ý. Tôi nhờ sự giúp đỡ của một người bạn đã sống tại khu vực quận 5 hơn 4 năm. Tôi chọn khu vực này vì quận 5 vì ở đây đang phát triển, có đầy đủ tiện ích và tôi có bạn bè ở đây. Qua các hội nhóm và trang web cho thuê “Chợ tốt", mức giá tại khu vực này dao động đều trên 2 triệu rưỡi. 

Qua quảng cáo, một phòng được rao thuê với giá 2 triệu rưỡi có vị trí khá thuận tiện và sẵn một số tiện ích khiến tôi khá ưng ý. Tôi liên hệ với chủ nhà, nhanh chóng đến gặp với mong muốn “chốt đơn". Tuy nhiên, khi đến nơi tôi đứng hình khi căn phòng nhỏ, trần thấp, chỉ vừa đủ đặt một chiếc giường chưa đầy 1m2 và một chiếc tủ nhỏ. Ngoài ra, không đặt thêm đồ dùng gì khác, phòng vệ sinh, nấu ăn đều ở khu vực chung. Bên ngoài của phòng được thiết kế bởi vật liệu tôn không an toàn. 

Điều khiến tôi thất vọng nhất là khu vực ồn ào khi hàng xóm ăn uống, hát hò với âm lượng lớn, trong khi tôi muốn tìm không gian yên tĩnh để nghỉ ngơi sau giờ làm.

Qua giới thiệu của người bạn khác, tôi biết đến phòng trọ tại quận 3, phòng có máy giặt, khu vực nấu ăn, vệ sinh chung, vừa đủ ở một mình. Tôi quyết định đến xem, hầu hết các phòng đã có người ở, phòng trọ tôi được giới thiệu nằm trong một khu gồm bốn phòng kế tiếp nhau, có cửa khoá. 

Phòng nhỏ, vừa đủ đặt giường, tủ quần áo, kệ sách, dù có ban công nhưng tôi cảm thấy khá bí bách. Phòng có giá 1 triệu rưỡi/tháng chưa bao gồm chi phí điện, nước và chỗ để xe. Mức chi phí hấp dẫn song tôi cảm thấy phòng không thoải mái, tù túng nên đành từ chối. 

Mặc dù rất nản nhưng tôi cố gắng cùng người bạn đi xem phòng trọ tại khu vực quận Gò Vấp. Theo các thông tin cho thuê, tại khu vực này, mức giá dao động từ 2 triệu - 3 triệu là đã có phòng sạch sẽ, bố trí một số nội thất như tủ, điều hoà… 

Khi di chuyển về khu vực Gò Vấp, tôi gặp tình trạng kẹt xe ngay nút giao từ Xô Viết Nghệ Tĩnh, thời gian di chuyển xa mất tầm hơn 20 phút. Khi xem những hình ảnh quảng cáo trên các trang tin, tôi thấy hài lòng. Tuy nhiên, khi đến tận nơi, mọi thứ không như tôi nghĩ. Một phòng trọ nằm ngay mặt tiền đường, lối đi vào là các cô chú bán thực phẩm, đi lại bất tiện và không an ninh. Để xem được mấy phòng trọ ở Gò Vấp, tôi đã rất vất vả do đường xá nhiều hẻm hóc, số nhà lộn xộn mà tôi lại không biết nhiều về khu vực này. . 

Phút chót chốt đơn 

Một người bạn môi giới giúp tôi tìm kiếm trọ tại Bình Thạnh, khu vực tôi ưu tiên hàng đầu. May mắn, tôi tìm được một phòng trọ theo kiểu nhà nguyên căn tại phường 22, Nguyễn Hữu Cảnh di chuyển đến công ty trong vòng 10 phút. 

Phòng không có gác, không có nội thất, diện tích tầm 20m2, song đổi lại được xây mới nên sạch sẽ. Hơn nữa, tôi thật sự bất ngờ khi căn phòng có giá thuê 2 triệu rưỡi, phù hợp với mức tài chính tôi có. Giá cho thuê này đã bao gồm tiền gửi xe, các khoản chi tiêu khác, tiền điện 3.500 đồng/kWh, nước 50-80.000 đồng/người. 

Lúc chưa đi tìm phòng, tôi cứ nghĩ sẽ nhanh chóng chốt được nơi ở. Nhưng bắt tay vào rồi mới thấy trăm thứ khó. Các bạn làm văn phòng như tôi, nếu muốn thuê trọ, tốt nhất phải tìm sớm, hỏi nhiều nguồn và chịu khó đi xem để tìm được căn phòng trọ ưng ý. 
 

Gia Hân