Hàng chục khu công nghiệp được phê duyệt tại 13 tỉnh, thành

Phạm Ánh Thúy

Tổng hợp của Savills cho thấy, hàng chục dự án công nghiệp với quy mô hàng chục nghìn ha đất đã được phê duyệt tại 13 tỉnh và thành phố chỉ trong quý I.

Đại dịch Covid-19 bất ngờ bùng phát trở lại lần thứ 4 đã tiếp tục gây nên những ảnh hưởng không nhỏ cho thị trường và nền kinh tế Việt Nam. Song, tình hình hoạt động của khu vực công nghiệp trong năm tháng đầu năm 2021 vẫn ghi nhận những khởi sắc nhất định.

Ông John Campbell, Trưởng Bộ phận Bất động sản Công nghiệp, Savills Việt Nam cho biết, trong làn sóng Covid-19 lần thứ tư, Việt Nam tiếp tục thu hút nguồn vốn FDI. Tính đến ngày 20/5/2021, Việt Nam thu hút được tổng vốn FDI đăng ký đạt 13,9 tỷ USD. Công nghiệp chế biến chế tạo thu hút 6,1 USD (chiếm 43% tổng vốn), có 215 dự án mới với tổng vốn đăng ký đạt 2,57 tỷ USD và 222 dự án hiện có đăng ký tăng thêm 3,1 tỷ USD vốn.

Chuyên gia của Savills giải thích nguyên nhân mà bất động sản công nghiệp vẫn duy trì được đà tăng trưởng nhờ hưởng lợi tích cực từ các thương vụ M&A và nguồn cung bất động sản công nghiệp mới. Cụ thể:

- Về hoạt động M&A, thị trường đã chứng kiến các thương vụ mới trong trong năm 2021. Điển hình, thương vụ Boustead Projects mua lại 49% cổ phần trong Công ty Cổ phần Phát triển Công nghiệp KTG Bắc Ninh tại khu công nghiệp Yên Phong với giá khoảng 6,9 triệu USD. Ngoài ra, sự hợp tác giữa ESR Cayman Limited và Công ty cổ phần Phát triển Công nghiệp BW (BW) tại khu công nghiệp Mỹ Phước 4 gần TP.HCM đã đánh dấu sự gia nhập của ESR Cayman Limited vào thị trường Việt Nam, giúp thị trường trong nước thêm sôi động.

Với các dự án sắp đi vào hoạt động, tiêu biểu là dự án Logos Property có diện tích  81.000 m2 tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh 1 dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào quý IV. Trong khi đó, Công ty Cổ phần Công nghiệp KCN Việt Nam, đã mua lại quỹ đất rộng 250 ha với tổng vốn đầu tư 300 triệu USD với mục tiêu phát triển các nhà máy và kho vận chất lượng cao, bền vững tại Việt Nam

khu-cong-nghiep-freepik-1622944946.jpg
Hàng chục khu công nghiệp từ 13 tỉnh thành sẽ bổ sung thêm hàng nghìn ha đất công nghiệp cho cả nước. 

- Về nguồn cung mới, tính đến quý I, thống kê của Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư cho thấy, cả nước có 370 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên đạt khoảng 115,200ha. Trong đó, 328 khu công nghiệp nằm ngoài các khu kinh tế, 34 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh tế ven biển, 8 khu công nghiệp nằm trong các khu kinh thế cửa khẩu. Các khu công nghiệp này ước tính đã cung cấp khoảng 3,6 triệu việc làm mới ở cả phía Bắc và phía Nam.

Đáng chú ý, trong quý I, hàng chục dự án công nghiệp tại 13 tỉnh và thành phố đã được phê duyệt, hứa hẹn cung cấp hàng nghìn ha diện tích công nghiệp mới để đáp ứng nhu cầu đầu tư trong những năm tới. Trong đó:

Bắc Ninh là tỉnh có số lượng dự án tương lai lớn nhất với 5 khu công nghiệp mới. Cụ thể, khu công nghiệp Quế Võ III sẽ được đầu tư thêm 208.54ha diện tích, với tổng số vốn là 120,87 triệu USD; khu công nghiệp Gia Bình II có diện tích quy hoạch 208,54ha, đầu tư bởi Tập đoàn Hanaka với tổng vốn đầu tư 172,17 triệu USD.

Tỉnh Quảng Trị dự kiến cũng sẽ có thêm các khu công nghiệp mới như khu công nghiệp đa ngành Triệu Phú với diện tích 529ha. Thêm vào đó, dự án khu công nghiệp Quảng Trị có diện tích 481,2ha cũng được phê duyệt với tổng vốn 90,17 triệu USD. Khu công nghiệp này được phát triển bởi liên doanh 3 nhà đầu tư, gồm Công ty Liên doanh TNHH Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore; Công ty Cổ phần Đô thị Amata Biên Hòa và Sumitomo Corporation.

Tại tỉnh Vĩnh Phúc, các dự án khu công nghiệp như Sông Lô, Tam Dương 1 và Thái Hoà - Liên Sơn - Liên Hoà với tổng diện tích lên tới 500ha cũng sẽ được giới thiệu trong thời gian tới. Song song với đó, nhiều dự án mới dự kiến sẽ sớm được triển khai tại các tỉnh Hải Dương, Nam Định, Nghệ An, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Long.

Tại phía Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã công bố kế hoạch xây dựng 3 khu công nghiệp mới với tổng diện tích 6.475ha nhằm giải quyết vấn đề quá tải của các dự án đang hoạt động. Cụ thể, dự án gồm: khu công nghiệp Long Đức 3 (H. Long Thành); khu công nghiệp Bàu Cạn - Tân Hiệp (H. Long Thành) và khu công nghiệp Xuân Quế - Sông Nhạn (H. Cẩm Mỹ). 3 khu công nghiệp này được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, chấp thuận bổ sung vào quy hoạch phát triển khu công nghiệp công nghệ cao trên địa bàn tỉnh Đồng Nai năm 2020, tầm nhìn 2030.

Long An dự kiến sẽ có dự án công nghiệp mới giá trị 59 triệu USD do Công ty TNHH Hải Sơn làm chủ đầu tư, thực hiện tại xã Hữu Thạnh, huyện Đức Hoà, phía nam tỉnh Long An. Dự án có quy mô sử dụng đất trên 119ha, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 400 tỷ đồng. Tiến độ thực hiện dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được nhà nước bàn giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày được cấp quyết định cho phép đầu tư.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Long An, tỉnh dự kiến sẽ có thêm khoảng 1.500ha diện tích đất giải phóng mặt bằng tại các khu công nghiệp để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam trong năm 2021. Các ngành thu hút nhà đầu tư nước ngoài nhất là dệt may và hàng may mặc, giày dép, thức ăn gia súc, gia cầm, thuỷ hải sản, chế biến thực phẩm, đồ uống và sản xuất.

Ngân Khánh