Thanh khoản lao dốc: Bán tháo cắt lỗ hay vay tiền ôm đất

Phạm Ánh Thúy

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang và ông Trịnh Minh Hải sẽ cùng bàn luận về cách ứng phó cho nhà đầu tư khi lỡ mua bất động sản ở vùng giá "đỉnh" trong chương trình Talkshow Toàn cảnh lúc 20h ngày 14/7.

Như Toancanhbatdongsan.com.vn đã đề cập, thời gian qua trên thị trường xuất hiện nhiều bất động sản rao bán cắt lỗ hoặc chủ đất “ngộp” buông đất với giá rẻ. Nhiều mặt hàng là “hàng hot” trước đó, giờ đã dày đặc trên các trang bất động sản trực tuyến, nhưng giao dịch thưa thớt. Có trường hợp rao bán với giá thấp hơn so với giá mua đến 500.000 đồng/m2. Điều này khiến nhiều người băn khoăn, có phải thị trường đã có làn sóng bán tháo, sau khi giá bất động sản bị đẩy lên quá cao trong những cơn "sốt" đất vừa qua.

Theo ông Trịnh Minh Hải - Sáng lập group Review bất động sản với hơn 135.000 thành viên trên nền tảng Facebook, bất động sản là loại hàng hóa đặc biệt có nhu cầu nắm giữ rất cao. Hầu như không có việc cắt lỗ với những tài sản tốt, có tính ổn định. Hiện tượng rao bán cắt lỗ chỉ xảy ra với số ít nhà đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay lên đến 70% - 80% giá trị tài sản.

Sức hấp thụ của thị trường nhìn chung vẫn ở mức tích cực. Các sản phẩm nhà phố được rao bán với giá thấp hơn 5% - 10% so với giai đoạn trước dịch, lập tức có nhà đầu tư xuất hiện để mua vào. Bản thân ông cũng vừa giúp một khách hàng chốt lời một căn hộ tại quận 2 với giá chênh so với giá trên hợp đồng lúc mua đến 3,5 tỷ đồng.

toan-canh-ha-noi-resize-1626103010.jpg
Toàn cảnh bất động sản Hà Nội.

Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty Bất động sản Việt An Hòa cũng đồng quan điểm rằng chưa có làn sóng bán tháo cắt lỗ như một số thông tin gần đây. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư nắm giữ lượng lớn bất động sản đang có xu hướng tái cơ cấu tài sản, theo hướng bán bớt bất động sản để thu về tiền mặt. Họ có thể chấp nhận giảm giá 3% - 5%, để bán nhanh trong thời điểm dịch này.

“Chúng ta đã biết, hiện nay khối lượng giao dịch được rất thấp, vì không ai đi tới đi lui được nhiều như trước đây nữa. Muốn giao dịch được bất động sản là cực kỳ khó, nên nhà đầu tư buộc phải bán giảm giá nếu cần tiền mặt”, ông Quang chia sẻ.

Cũng theo vị chuyên gia này, đa phần các nhà đầu tư đều đã có phương án chuẩn bị khi dịch kéo dài 2 - 3 tháng. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mốc 2 - 3 tháng cũng đã gần trôi qua.

Liệu thị trường bất động sản 6 tháng còn lại của năm 2021 sẽ chuyển biến thế nào? Nhà đầu tư nên xoay sở ra sao nếu đợt dịch thứ 4 còn diễn biến phức tạp đến hết quý III, thậm chí quý IV năm nay? Thời điểm nào là thích hợp nhất để buông những bất động sản đang nắm giữ hoặc bắt đáy thị trường?

Tất cả những câu hỏi "cân não" này sẽ được giải đáp trong Talkshow Toàn cảnh số thứ 3 với chủ đề: “Thanh khoản lao dốc: Bán tháo cắt lỗ hay vay tiền ôm đất”. Chương trình sẽ được công chiếu vào lúc 20h ngày 14/7, trên Toancanhbatdongsan.com.vn, Fanpage Toàn cảnh bất động sản và kênh youtube Toàn cảnh bất động sản. Kính mời quý vị theo dõi và đặt câu hỏi cho các chuyên gia của chương trình.

Talkshow với sự tham gia của 2 khách mời là những chuyên gia uy tín, nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư bất động sản:

- Chuyên gia bất động sản Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa

- Ông Trịnh Minh Hải - Sáng lập group Review Bất động sản

poster-thanh-khoan-lao-doc-1626145479.jpg
Talkshow Toàn cảnh với chủ đề: "Thanh khoản lao dốc: Bán tháo cắt lỗ hay vay tiền ôm đất" sẽ công chiếu lúc 20h ngày 14/7.

Tốt nghiệp cử nhân Kinh tế, ông Trần Khánh Quang xuất thân là cán bộ tín dụng của Ngân hàng Sài Gòn Thương tín. Từ năm 2001, ông chính thức bước chân vào lĩnh vực bất động sản, tham gia lãnh đạo tại nhiều doanh nghiệp về bất động sản như: Công ty TNHH Trần Khánh, Công ty CP Dịch vụ và Xây dựng Địa ốc Đất Xanh, Công ty TNHH XD-TM-DV Hà Thuận Hùng, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Việt An Hòa, Công ty CP Dịch vụ Thông tin Bất động sản Netland... Ông nổi tiếng trong vai trò chuyên gia bất động sản, thường xuyên được mời tham dự các buổi hội thảo, tọa đàm quy mô lớn về bất động sản. Quan điểm của ông cũng được nhiều tờ báo trích dẫn như nguồn nhận định thị trường đáng tin cậy.

Ông Trịnh Minh Hải được giới nhà đầu tư và môi giới mệnh danh là "Google bất động sản" nhờ những am hiểu về các dự án trên thị trường. Ông Hải có 5 năm làm việc trong mảng nội thất và "bén duyên" với nghề môi giới bất động sản. Bản thân ông cũng là một nhà đầu tư bất động sản. Bằng kinh nghiệm và kiến thức thực tiễn sau nhiều năm tham gia lĩnh vực bất động sản, đầu năm 2019, ông thành lập Group Review Bất động sản và nhanh chóng thu hút hơn 135.000 thành viên trên nền tảng Facebook. Đây cũng là một trong những group về bất động sản được đánh giá có nhiều thông tin giá trị và tương tác tốt trên thị trường hiện nay.