Căn hộ 25m2 tiếp tục được cấp phép

Phạm Ánh Thúy

Trong quy chuẩn mới vừa được ban hành, Bộ Xây dựng vẫn duy trì diện tích tối thiểu với các căn hộ thuộc dự án nhà ở thương mại là 25m2.

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 03/2021/TT-BXD quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư có hiệu lực từ ngày 5/7. Quy chuẩn này không thay đổi nhiều các điều kiện đối với với việc phát triển các căn hộ nhỏ, so với thông tư ban hành năm 2019.

Theo đó, thông tư 03 quy định căn hộ chung cư diện tích không nhỏ hơn 25m2 phải có tối thiểu một phòng ở và một khu vệ sinh. Với nhà ở thương mại, dự án phải đảm bảo tỷ lệ căn hộ có diện tích nhỏ hơn 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn toàn dự án.

Đối với phòng ở, chiều cao thông thủy không được nhỏ hơn 2,6m. Phòng bếp và phòng vệ sinh, chiều cao thông thủy ít nhất là 2,3m. Quy định này áp dụng cho cả nhà chung cư và nhà chung cư hỗn hợp.

Cùng với đó, các căn hộ chung cư phải được chiếu sáng tự nhiên. Căn có từ 2 phòng ở trở lên chỉ cho phép một phòng không có chiếu sáng tự nhiên. Diện tích sử dụng của phòng ngủ không được nhỏ hơn 9m2.

Đối với căn hộ lưu trú và văn phòng kết hợp lưu trú, diện tích sử dụng không nhỏ hơn 25m2. Đặc biệt diện tích khu vực làm việc tối thiểu trong văn phòng kết hợp lưu trú phải đạt 9m2 và không bố trí bếp trong loại hình này.

chung-cu-ecogreen-1622612840.jpg

Các dự án căn hộ thương mại phải đảm bảo tỷ lệ căn có diện tích dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ. Ảnh: T.H

Nhà chung cư, phần căn hộ chung cư trong nhà chung cư hỗn hợp phải bố trí không gian sinh hoạt cộng đồng. Khu vực này phải đảm bảo diện tích sử dụng bình quân tối thiểu đạt 0,8m2/căn hộ, trong đó phải có không gian phù hợp để tổ chức hội nghị cư dân. Riêng cụm nhà chung cư trong một dự án xây dựng khi không bố trí được không gian sinh hoạt cộng đồng trong từng tòa nhà có thể kết hợp tại một vị trí hoặc khu vực riêng biệt với tổng diện tích cho sinh hoạt cộng đồng được giảm tối đa 30%. Bán kính từ sảnh các tòa nhà tới nơi sinh hoạt cộng đồng không quá 300m, đảm bảo nhu cầu sinh hoạt thuận tiện cho cư dân.

Ngoài ra, nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp từ 5 tầng trở lên phải có tối thiểu một thang máy. Nếu có từ 10 tầng trở lên phải có tối thiểu 2 thang máy. Hệ thống thang máy phải có ít nhất một thang máy chuyên dụng có kích thước đảm bảo vận chuyển băng ca cấp cứu.

Nếu tính theo số người cư trú, dự án có tối thiểu một thang máy cho 200 người cư trú trong tòa nhà không kể số người ở tầng một (tầng trệt). Nếu tính toán theo số lượng căn hộ, nhà chung cư, nhà chung cư hỗn hợp cần bố trí tối thiểu một thang máy cho 70 căn hộ.

Thông tư chỉ rõ, tải trọng nâng của một thang máy không nhỏ hơn 450kg. Đối với trường hợp nhà có một thang máy, tải trọng nâng tối thiểu của thang máy là 630kg. Các quy định về phòng cháy chữa cháy cũng được quy định chặt chẽ.

Thông tư 03/2021/TT-BXD sẽ thay thế Thông tư 21/2019/TT-BXD ban hành ngày 31/12/2019, chính thức xóa bỏ các ràng buộc diện tích xây dựng căn hộ chung cư đạt chuẩn. Bên cạnh những quy định chặt chẽ, rõ ràng nhằm đảm bảo an toàn cho căn hộ, thông tư cũng gây một số lo ngại nguy cơ tạo ra những “khu ổ chuột” trên cao mới, áp lực trong quản lý, vận hành chung cư và sức ép quá tải hạ tầng đô thị… 

Chiêu An