Trong nhóm doanh nghiệp dẫn đầu, VHM tiếp tục ghi nhận kết quả nổi bật với lợi nhuận khoảng 25.625 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ hoạt động bàn giao tại các đại dự án. NVL cũng báo lãi khoảng 860 tỷ đồng khi đẩy mạnh bàn giao sản phẩm và tái cấu trúc tài chính.
Ở nhóm doanh nghiệp quy mô vừa, PDR đạt lợi nhuận khoảng 137 tỷ đồng, tăng 2,7 lần so với cùng kỳ, chủ yếu từ chuyển nhượng dự án. KDH ghi nhận hơn 327 tỷ đồng lợi nhuận ròng, tăng hơn gấp đôi, dù phần lớn đến từ khoản thu bất thường liên quan đến hoạt động đầu tư.
Trong khi đó, NLG duy trì doanh thu ổn định nhưng lợi nhuận sau thuế giảm so với cùng kỳ, phản ánh áp lực từ hoạt động cốt lõi. DXG lại nổi bật với mức tăng trưởng lợi nhuận hơn 170%, nhờ phục hồi mạnh ở cả mảng bán hàng và dịch vụ môi giới.
Theo phân tích của các chuyên gia thị trường, kết quả lợi nhuận tích cực trong quý I chưa phản ánh sự phục hồi bền vững. Phần lớn lợi nhuận đến từ hoạt động tài chính hoặc chuyển nhượng dự án, thay vì dòng tiền thực từ bán hàng. Điều này cho thấy thị trường bất động sản vẫn trong trạng thái cầm chừng sau giai đoạn suy giảm.
Bên cạnh đó, việc tháo gỡ pháp lý thời gian qua mới chỉ giải quyết yếu tố nguồn cung. Thị trường vẫn thiếu lực cầu ổn định và thanh khoản thực, vốn được xem là “điều kiện đủ” để kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới. Trong bối cảnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục tái cơ cấu, thậm chí chuyển nhượng dự án để duy trì dòng tiền.
Các chuyên gia cũng cho rằng dù tín hiệu tích cực đang dần xuất hiện khi hành lang pháp lý được cải thiện, thị trường cần thêm thời gian để hấp thụ. Dòng tiền chỉ có thể quay lại mạnh mẽ khi thanh khoản cải thiện rõ rệt trong các quý tới.
Dự báo thời gian tới, thị trường bất động sản và nhóm cổ phiếu liên quan sẽ tiếp tục phân hóa. Những doanh nghiệp có nền tảng tài chính tốt, khả năng triển khai dự án thực sẽ tận dụng được cơ hội phục hồi, trong khi các doanh nghiệp yếu hơn có thể phải rút lui hoặc tái cấu trúc sâu hơn.