Năm 2022: Đất nền tiếp tục dẫn đầu, bất động sản hạng sang xác lập mức giá mới

Lan Anh

Đây là nhận định từ DKRA Việt Nam công bố trong “Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Nhà ở TP. Hồ Chí Minh và vùng phụ cận năm 2021”.

Đất nền tiếp tục là kênh đầu tư hàng đầu trong năm 2022

Xét tình hình tổng quan về  phân khúc đất nền trong năm 2021, tại thị trường TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh giáp ranh ghi nhận 46 dự án mở bán với nguồn cung khoảng 6,220 sản phẩm. Lượng tiêu thụ đạt khoảng 4,697 nền, tương đương 76% nguồn cung mới. Thị trường đất nền vùng phụ cận tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới do quỹ đất tại TP. Hồ Chí Minh ngày càng khan hiếm. Đơn cử, Long An và Đồng Nai là 2 tỉnh dẫn đầu nguồn cung toàn thị trường với khoảng 68% tổng nguồn cung mới.

Bên cạnh tín hiệu lạc quan, thị trường cũng tồn tại nhiều bất cập. Trước hết là sốt đất ảo xuất phát từ "tin đồn" trong dân. Mặc dù các tác động từ dịch Covid-19 làm nguồn cung mới và sức mua sụt giảm đáng kể, nhưng lại hình thành nghịch lý trên thị trường khi giá bán sơ cấp liên tục tăng trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát.

Bước sang năm 2022, DKRA Vietnam dự báo nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền trong năm 2022 có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu. Trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.

dkra-viet-nam-thi-truong-bat-dong-san-2022-1641526523.jpg
DKRA Vietnam dự báo thị trường bất động sản năm 2022 có thể hồi phục với mức độ tích cực tùy từng phân khúc

Bất động sản hạng sang liên tục xác lập mặt bằng giá mới

Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30,000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương, riêng Long An và Tây Ninh nguồn cung mới có thể tiếp tục khan hiếm. Sức cầu tăng so với năm 2021, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát ở năm 2019. Tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở TP.Thủ Đức. 

Cụ thể trong năm 2021, thị trường căn hộ đã ghi nhận 41 dự án mở bán (khoảng 21,138 căn). Các dự án tập trung chủ yếu tại TP. Hồ Chí Minh và Bình Dương. So với năm 2020, tổng nguồn cung mới bằng 70% (30,042 căn). Lượng tiêu thụ đạt khoảng 17,122 căn, bằng 81% nguồn cung mới và chỉ bằng 65% so với năm trước (26,313 căn). Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, nguồn cung và lượng tiêu thụ giảm mạnh so với năm 2020 trở về trước, đây là mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. 

Tuy vậy, vẫn có sự bất cân đối nguồn cung căn hộ ở các phân khúc. Cụ thể, căn hộ hạng sang và hạng A dẫn dắt thị trường, trong khi loại hình căn hộ vừa túi tiền tiếp tục khan hiếm. Tính đến năm 2021, thị trường đã vắng bóng căn hộ hạng C có mức giá dưới 30 triệu đồng/m2 trong 2 năm liên tục. Ngược lại, giá căn hộ hạng sang tăng mạnh, tại khu vực TPHCM đã xác lập mặt bằng giá mới lên đến gần 400 triệu đồng/m2.

DKRA Vietnam cho rằng năm 2022 là thời điểm phù hợp để định vị lại thị trường bất động sản, đưa thị trường phát triển tương xứng với tầm vóc quốc gia và bắt kịp xu hướng các nước lân cận như Thái Lan, Malaysia, Singapore,… Trong quá trình nâng cấp, định vị lại, cần lưu ý điều chỉnh các tiêu chí giá các loại hình căn hộ sao cho phù hợp với nhu cầu của thị trường.

Song song đó, hệ thống pháp luật liên quan đến bất động sản nhà ở phải được bổ sung và hoàn thiện hơn nhằm bắt kịp diễn biến và nhu cầu thị trường, nhất là sự phát triển của các loại hình bất động sản mới. Quy trình pháp lý cần được đơn giản hóa, tạo điều kiện cho doanh nghiệp tháo gỡ những vướng mắc thủ tục, sớm hoàn thiện pháp lý dự án. Từ đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng, gia tăng nguồn cung và góp phần ổn định mặt bằng giá trên thị trường.

Đối với hình thức đầu tư mới, nên sớm có khung pháp lý chắc chắn, một mặt thúc đẩy sự tăng trưởng của hình thức đầu tư này, mặt khác có thể đảm bảo quyền lợi của khác hàng và nhà đầu tư.

Hồng Linh