Điểm tin bất động sản 17/11: Giếng trời khổng lồ xuất hiện tại ga metro Bến Thành

Lan Anh

Kính giếng trời khổng lồ xuất hiện tại ga ngầm Bến Thành; Tín dụng bị siết, thiếu thanh khoản nhưng giá nhà vẫn tăng mạnh;… là những tin tức đáng chú ý sáng 17/11.

Kính giếng trời khổng lồ xuất hiện tại ga ngầm Bến Thành

Những tấm kính trong suốt giúp lấy ánh sáng tự nhiên (toplight) cho nhà ga ngầm đồng thời giúp có thể quan sát toàn cảnh nhà ga ngầm từ mặt đất, vừa được lắp vào “giếng trời” khổng lồ của ga trung tâm Bến Thành thuộc dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên.

kinh-gieng-troi-cuong-luc-ga-metro-ben-thanh-suoi-tien-1668654477.jpg
Hàng chục công nhân lắp 85 kính cường lực, mỗi tấm nặng 245 kg, cho giếng trời hình hoa sen cao 6m, đường kính hơn 21m.

Tại công trường nhà ga ngầm Bến Thành, đoạn gần công viên 23/9, hạng mục giếng trời (phần hình tròn) cơ bản lắp xong kính cường lực. Giếng trời được thiết kế dạng hình tròn cao 6m, đường kính 21,6m đã lắp xong khung sắt. Trong đó, kính ốp giếng trời được sử dụng là loại cường lực hai lớp nhập từ Nhật Bản, dạng hình tam giác. Đây là điểm nhấn kiến trúc đặc biệt, mang ý nghĩa biểu tượng cho nhà ga ngầm này và toàn tuyến Metro số 1.

Giếng trời sẽ cung cấp ánh sáng cho khu vực phía dưới nhà ga và tạo không gian mở, giúp cho khách đi metro nhìn trực diện qua chợ Bến Thành. So với phối cảnh, công trường nhà ga này dần thành hình.

Tín dụng bị siết, thiếu thanh khoản nhưng giá nhà vẫn tăng mạnh

Thời gian gần đây, có nhiều thông tin cho rằng giá nhà ở đã giảm mạnh do tín dụng bất động sản bị thắt chặt. Tuy nhiên, thống kê của Batdongsan.com lại cho thấy mặt bằng giá rao bán chung cư Hà Nội và TP.HCM vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Thậm chị, tốc độ tăng giá chung cư tại Hà Nội mạnh hơn khá nhiều so với TP.HCM.

Cụ thể, theo dữ liệu thống kê 10 tháng đầu năm của Batdongsan.com.vn, giá rao bán căn hộ tăng từ 3 - 17% tại Hà Nội và tăng từ 3 - 7% tại TP.HCM, tùy từng phân khúc. Trong đó, căn hộ cao cấp dẫn đầu về tốc độ tăng giá ở cả Hà Nội và TP.HCM, lần lượt tăng 17% và 7% so với cùng kỳ năm 2021.

Lượt tìm mua và lượng tin đăng bán chung cư cao cấp ở TP.HCM cũng có mức tăng ấn tượng, lần lượt là 23% và 29%, cao hơn hẳn phân khúc trung cấp và bình dân. Dữ liệu này phần nào phản ánh phân khúc cao cấp đang áp đảo thị trường chung cư TP.HCM về mức độ tăng nhu cầu tìm kiếm, lượng tin đăng cũng như giá rao bán.

Trong khi đó, người mua chung cư tại Hà Nội vẫn săn đón các sản phẩm bình dân. Phân khúc này có tốc độ tăng giá thấp nhất trên thị trường chung cư Hà Nội (chỉ tăng 3%) nên cũng thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất (20%). Còn mức độ quan tâm đến chung cư trung và cao cấp chỉ tăng 12%. Tuy nhiên, nguồn cung căn hộ bình dân hạn chế nên người mua cũng không có nhiều lựa chọn. Lượng tin đăng chung cư bình dân chỉ tăng 6% trong 10 tháng qua so với cùng kỳ năm trước, hoàn toàn lép vế so với mức tăng từ 14 – 17% của phân khúc trung và cao cấp.

Đồng Nai kêu gọi xây hơn 10.000 căn nhà ở xã hội

Thông tin tại hội nghị Xúc tiến đầu tư nhà ở xã hội tỉnh Đồng Nai năm 2022 tổ chức ngày 15/11/2022, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, cho biết nhà ở thương mại tại địa phương được xây rất nhiều nhưng không ở bao nhiêu, trong khi đó nhu cầu về nhà ở xã hội rất lớn.

dong-nai-nha-o-xa-hoi-1668654608.jpg
tỉnh Đồng Nai đặt mục tiêu xây dựng khoảng 10.000 căn nhà ở xã hội

Tại tỉnh Đồng Nai đang có hơn 700.000 người lao động đang sinh sống trong các nhà trọ nên tỉnh cần khoảng 500.000 căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp. Hiện Đồng Nai đang triển khai 9 dự án đầu tư xây dựng nhà ở công nhân, nhà ở xã hội với diện tích hơn 52ha, tổng số hơn 8.000 căn nhà.

Theo nghị quyết về phát triển nhà ở công nhân, nhà ở xã hội giai đoạn 2021 – 2025 của tỉnh Đồng Nai, tỉnh này đặt mục tiêu xây dựng khoảng 10.000 căn, tổng vốn đầu tư khoảng 10.115 tỷ đồng, nguồn vốn huy động từ nhà nước, các doanh nghiệp…

Hoàng Phát