Điểm tin bất động sản 10/5: TP HCM xử lý các công trình sai phạm ở Hóc Môn

Hoàng Vy

TP HCM xử lý các công trình sai phạm ở Hóc Môn, Kom Tum thanh tra 27 dự án tại huyện Kon Plông,...là các tin tức đáng chú ý sáng 11/5.

TP HCM xử lý các công trình sai phạm ở Hóc Môn

Ở Hóc Môn đang có 139 công trình phát sinh vi phạm sau khi đã hoàn thiện đưa vào sử dụng hoặc đã được cập nhật giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

sai-pham-cong-trinh-hoc-mon-1652240416.jpeg
Loạt công trình sai phạm ở Hóc Môn sẽ được kiểm tra và yêu cầu xử lý theo quy định

Văn phòng UBND TP HCM đã có công văn khẩn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP HCM Phan Văn Mãi, yêu cầu xử lý các công trình vi phạm xây dựng tại huyện Hóc Môn.

Theo đó, Chủ tịch UBND TP HCM giao Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn khẩn trương nghiên cứu ý kiến của Sở Xây dựng và chủ động phối hợp với Sở này cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, xử lý dứt điểm các công trình vi phạm xây dựng trên địa bàn. Kết quả thực hiện phải báo cáo về UBND TP HCM và Sở Xây dựng trong tháng 5/2022.

Sở Xây dựng được giao theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện ý kiến chỉ đạo trên, đồng thời tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện cho UBND TP HCM trong 10 ngày kể từ ngày nhận được văn bản báo cáo của UBND huyện Hóc Môn.

Kom Tum thanh tra 27 dự án tại huyện Kon Plông

Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 314/QĐ-UBND tổ chức tranh tra toàn diện việc chấp hành quy định pháp luật của các nhà đầu tư trong việc thực hiện dự án đầu tư trên địa bàn huyện Kon Plông.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Đoàn thanh tra liên ngành với 13 thành viên do Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Phan Văn Tùng làm Trưởng đoàn; thực hiện thanh tra toàn diện 27 dự án trên địa bàn huyện, bao gồm các dự án về nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái nghỉ dưỡng, trồng cây dược liệu, rau củ quả, nuôi cá nước lạnh, trồng hoa, bảo tồn phong lan, nước ép sim rừng…

Đa phần các dự án này hiện đang chậm tiến độ, hoặc chưa hoàn thành thủ tục pháp lý, trong đó một số còn nằm trong kết luận của Thanh tra Chính phủ bị đề nghị chấm dứt dự án như dự án trồng dược liệu dưới tán rừng kết hợp du lịch sinh thái để quản lý và bảo vệ rừng do Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển dược liệu Kon Tum, dự án bảo tồn sim rừng và xây dựng vườn ươm, mô hình mẫu kết hợp sinh thái do Công ty TNHH MTV Sim Thiên Sơn,...

Đồng Nai hủy bỏ hàng chục dự án bất động sản 'treo' 

UBND xã Vĩnh Thanh (huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) ra thông báo của UBND tỉnh Đồng Nai về việc hủy bỏ thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư khu dân cư tại xã Vĩnh Thanh. Dự án này được quy hoạch từ năm 2008 và đến cuối năm 2010, UBND tỉnh có thông báo thu hồi đất để triển khai thực hiện đầu tư khu dân cư theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Dự án khu dân cư Vĩnh Thanh có diện tích gần 120ha do Công ty CP Đầu tư phát triển Sông Đà TP HCM làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, dự án kéo dài, không tiến hành theo đúng tiến độ đã quy định, do đó UBND tỉnh đã quyết định không tiếp tục gia hạn thêm thời gian cho chủ đầu tư để triển khai dự án.

Dự án này kéo dài nhiều năm, không thực hiện đã gây bức xúc trong nhân dân. Với việc hủy bỏ dự án, người dân địa phương sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thực hiện các quy định về quyền sử dụng đất. Dự án bị thu hồi này nằm trong số 62 dự án bất động sản (BĐS) có tổng diện tích hơn 1 ngàn ha nằm trong danh mục thu hồi đất từ nhiều năm qua, nhưng không tiến hành thực hiện theo đúng quy định đã được HĐND tỉnh Đồng Nai tiến hành hủy bỏ trong năm 2022.